by Hải Đăng

“Oh, no…. Chết rồi…! Bánh khét…!”

Những cơn “ác mộng” như thế vẫn cứ chập chờn trong giấc ngủ của một người đầu bếp trứ danh nổi tiếng khắp Toronto với những chiếc bánh Pháp tuyệt hảo.

Chef Donald Dương
Mọi người thân mật gọi anh: Chef Don.

Sinh trưởng trong một gia đình mà cả bên nội lẫn bên ngoại đều theo nghề ẩm thực, tuổi thơ của Chef Don gắn liền với hương vị của những chiếc bánh bò, bánh chuối trong khu Chợ Lớn giữa Sài Gòn hoa lệ. Và chính những chiếc bánh bình dị, chân quê do bà nội làm và những món ăn đậm chất quê hương bà ngoại thường nấu đã đưa cậu bé Dũng ngày ấy vào một đam mê ấp ủ những ước mơ trưởng thành trong ngành ẩm thực.

Rời bỏ khu Chợ Lớn, định cư tại Canada, đi học rồi ra trường, dự thi, thắng nhiều giải thưởng quốc tế đem lại vinh dự và tự hào cho đội tuyển Canada cho tới ngày nay trở thành một trong số rất ít đầu bếp gốc Việt thành công ở Canada, Chef Don vẫn mang theo vị ngon, nét ngọt của những chiếc bánh Việt, những hương vị mà anh cho rằng “sẽ không bao giờ quên.” Và với tài năng của mình, anh biến những hương vị thuần túy ấy thành bí quyết của riêng. Những chiếc bánh Pháp anh làm, những món đồ ăn anh nấu, luôn phô bày được nét đặc trưng của văn hóa bản địa, nhưng nếu tinh ý sẽ cảm nhận được cả những nét văn hóa Việt rất thanh tao. Có thể nói, Chef Don là người thích hoài niệm. Vì thế mà nhà hàng của anh, Dessert Trend Bistro, tọa lạc tại trung tâm Toronto, là một trong số rất ít các nhà hàng ngày nay còn phục vụ bữa “tiệc trà” vào giờ chiều trước bữa tối, một nét văn hóa truyền thống có từ lâu đời của người Âu châu.

Với nhiều thành tích trong ngành ẩm thực, vượt qua nhiều đầu bếp thành công, Chef Don được Hội Đồng Ẩm Thực Canada chọn làm giám khảo thường trực trong các cuộc thi nấu ăn chuyên nghiệp. Mặc dù vậy, trong những câu chuyện về ẩm thực, anh nói rất ít về những thành tích của mình mà dành phần lớn thời gian say sưa nói về mùi vị các món ăn Việt, kể về những cảm nhận của bản thân với văn hóa ẩm thực Việt. Anh chia sẻ cách nấu phở, cách chọn thịt bò, cách dùng bánh phở. Người ta có thể nghe Chef Don nói say sưa về ẩm thực, nhưng khi bắt tay vào làm bánh, anh lặng lẽ, âm thầm, người ta chỉ có thể thấy Chef Don với ánh mắt say sưa lướt trên những ngón khéo léo tạo hồn cho những cánh hoa đường lả lướt hay tỉ mỉ khắc trổ những tạo hình nghệ thuật với sôcôla, với các loại trái cây. Việc tạo ra những tác phẩm nghệ thuật bằng đồ ăn đã nuôi dưỡng niềm đam mê của người đầu bếp, và đôi khi, cũng phải trả giá bằng sự lỗ lã trong kinh doanh. Nhưng chính những tác phẩm nghệ thuật ấy đã đưa Chef Don tới gần hơn với hàng ngàn thực khách, trong đó không ít nhà triệu phú hay những nhân vật có tiếng tăm, địa vị là khách hàng thường xuyên của anh.

Luôn “chung thủy” với một đam mê, dù đang đứng trên đỉnh cao của ngành ẩm thực, Chef Don vẫn ấp ủ nhiều giấc mơ, vẫn muốn là thí sinh tham dự thêm nhiều cuộc thi nấu ăn quốc tế, muốn nhà hàng được mở rộng và phát triển hơn, muốn làm bánh phở tươi ngay tại Toronto, nhưng vẫn sợ nhất là mơ thấy… bánh bị khét.

Name of Reviewed Item: Chef Donald Dương Rating Value: 5 Image: https://www.hoidaubepaau.com/wp-content/uploads/2015/12/chef-donald-duong.jpg Review Author:Review Date:

Tác giả: Hải Đăng

Nghề bếp là một nghề rất cao quý. Để theo đuổi thành công trên sự nghiệp này không phải là điều dễ dàng. Với kinh nghiệm làm đầu bếp hơn 15 năm tại nhiều khách sạn nổi tiếng trong và ngoài nước, tôi rất muốn chia sẻ những kiến thức cho các bạn trẻ yêu nghề. Tôi là đầu bếp Hải Đăng, hiện đang là đầu bếp tại khách sạn Continatial.

Đăng ký để được tư vấn miễn phí

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá)
Loading...

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *