Bạn từng nghe đến giải thưởng “sao vàng Michelin” xuất hiện nhiều trong các bản tin, bài viết về ẩm thực. Hàng năm, việc một đầu bếp hay nhà hàng bất kì nhận được sao vàng Michelin luôn là sự kiện nổi bật được giới ẩm thực toàn thế giới chú ý. Vậy sao vàng Michelin là gì và nó có ý nghĩa như thế nào trong ngành ẩm thực mà lại được giới truyền thông quan tâm nhiều đến thế?

Đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsey từng rất thất vọng khi nhà hàng của ông bị tước đi một sao Michelin. Nhận được sao Michelin là cả một quá trình nỗ lực không ngừng của cả một tập thể làm việc trong nhà hàng để được giới chuyên môn công nhận. Việc giữ gìn các ngôi sao Michelin cũng quan trọng không kém như khi vừa giành được nó. Hoidaubepauau.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa của biểu tượng sao vàng Michelin nổi tiếng trong giới ẩm thực qua bài viết này.

Sao Michelin Là Gì?
Giành được sao Michelin là mục tiêu nghề nghiệp của mọi đầu bếp hàng đầu
(Ảnh: Internet)

Sao Michelin là gì?

Được ví von như tượng Oscar của ngành điện ảnh hay giải Grammy trong giới âm nhạc, sao Michelin là một giải thưởng vô cùng danh giá dùng để trao cho các cá nhân nổi bật trong ngành ẩm thực. Sao Michelin có thể xem như thước đo trình độ tay nghề của đầu bếp và chất lượng của một nhà hàng ẩm thực đạt tiêu chuẩn cao.

Hàng năm, các nhà hàng nhận được sao Michelin sẽ được vinh danh trong cuốn cẩm nang ẩm thực hàng đầu thế giới – The Michelin Guide ra đời từ năm 1900. Những nhà hàng sở hữu biểu tượng ngôi sao Michelin thường gặt hái được nhiều danh tiếng cũng như thu hút thực khách sành ăn khắp nơi đổ về. Nhiều thực khách phải mất hàng tuần, thậm chí hàng tháng trời để có cơ hội thưởng thức món ăn đẳng cấp trong những nhà hàng có gắn sao Michelin.

Quy trình đánh giá Michelin

đánh giá Michelin
Sao Michelin là phần thưởng cho sự nỗ lực của cả tập thể nhân viên nhà hàng
(Ảnh: Internet)

Hàng năm, những nhà thẩm định sẽ bí mật ghé thăm các nhà hàng với tư cách thực khách, âm thầm đánh giá chất lượng món ăn, kết cấu thực đơn, cung cách phục vụ cùng nhiều khía cạnh khác nhau làm nên hoạt động của một nhà hàng. Những đánh giá này sẽ được tổng hợp thành một bản báo cáo và xếp hạng các nhà hàng trên toàn thế giới, từ đó chọn ra các gương mặt xứng đáng được trao tặng sao Michelin. Quy trình làm việc trên của Michelin Guide luôn là một bí ẩn khi chính người thân của những nhà thẩm định cũng không được biết về công việc của họ nhằm đảm bảo tính bí mật, khách quan.

Số lượng sao vàng của những nhà hàng không cố định vì mỗi năm Michelin Guide có thể quyết định trao một ngôi sao Michelin danh giá cho nhà hàng nào đó, nhưng đồng thời cũng có thể tước đi sao vàng của nhà hàng nếu nó không duy trì được chất lượng tiêu chuẩn. Cuộc đua sao vàng luôn khiến các tín đồ ẩm thực cao cấp lẫn cá nhân đầu bếp và nhà kinh doanh thực phẩm đặc biệt quan tâm, mong đợi, biến ngày xuất bản Michelin Guide cùng kết quả của sao Michelin trở thành sự kiện quan trọng bậc nhất trong năm của ngành bếp.

Cơ cấu “giải thưởng” sao vàng Michelin

Tương ứng với huy chương vàng – bạc – đồng trong thể thao, cơ cấu sao Michelin gồm 3 thứ bậc là 1 sao – 2 sao – 3 sao. Nhà hàng 1 sao là nhà hàng rất tốt so với mặt bằng chung, 2 sao là nhà hàng có chất lượng xuất sắc, 3 sao là nhà hàng có phong cách ẩm thực đặc biệt. Nhà hàng nào được trao tặng đến ngôi sao thứ 3 được xem là đã đạt đến đỉnh cao ẩm thực và danh tiếng của bếp trưởng nhà hàng cũng lan tỏa khắp giới ẩm thực toàn cầu.

Làm sao để đủ tiêu chuẩn giành sao vàng Michelin?

Cho đến nay, giới truyền thông vẫn không thể biết được các tiêu chuẩn và quy định cụ thể để giành được ngôi sao Michelin danh giá, bởi hệ thống thẩm định ẩm thực của Michelin Guide được bảo mật tuyệt đối. Không ai biết danh tính các thanh tra trực thuộc Michelin Guide là ai cũng như barem chấm điểm các nhà hàng của họ. Tuy nhiên, suy luận từ kết quả của Michelin Guide suốt nhiều thập kỉ qua, người ta cũng biết rằng tiêu chuẩn của sao Michelin dựa trên sự phối hợp đồng bộ của nhiều yếu tố trong một nhà hàng.

Món ăn đạt chuẩn Michelin
Món ăn đạt chuẩn Michelin phải có sự độc đáo riêng
(Ảnh: Internet)

Tiêu chuẩn được ưu tiên đầu tiên chính là chất lượng nguyên liệu. Những món ăn do những nhà hàng đạt sao Michelin phải được chế biến từ những nguyên liệu sạch, tươi ngon nhất. Việc sử dụng nguyên liệu đông lạnh lâu ngày hay thực phẩm đóng hộp là điều không thể chấp nhận.

Thứ hai là món ăn phải có hương vị hoàn hảo, trang trí bắt mắt và có sự độc đáo riêng so với món đó của các nhà hàng khác. Không chỉ là một món ăn mà toàn bộ kết cấu thực đơn của nhà hàng cũng phải đáp ứng được điều đó.

Các yếu tố ngoại cảnh khác về phong cách trang trí, thái độ nhân viên phục vụ, nhiệt độ, âm nhạc… cũng là yếu tố góp phần làm nên sự đẳng cấp của một nhà hàng gắn sao Michelin. Một nhân viên bồi bàn có thâm niên trong một nhà hàng được gắn sao Michelin chia sẻ rằng, để được làm việc ở đây, nhân viên phải tốt nghiệp chuyên ngành dịch vụ ẩm thực của các trường đại học hàng đầu.

nhà hàng Michelin
Một số nhà hàng Michelin mang phong cách giản đơn, ấm cúng
(Ảnh: Internet)

Mặc dù đa số các nhà hàng sở hữu sao Michelin đều khá sang trọng và có lịch sử lâu đời nhưng cũng có một số nhà hàng được ghi nhận có phong cách vô cùng đơn giản. Michelin Guide đã từng trao một sao vàng cho cửa hàng sushi nằm ngay tại ga tàu điện ngầm ở Tokyo hay một nhà hàng chỉ có 12 chỗ ngồi ở Đan Mạch với những đồ nội thất gỗ trơn không được sơn phết. Tiêu chuẩn đánh giá ngày nay của Michelin đã dần tách ra khỏi tiêu chuẩn của các “đại gia” trong ngành ẩm thực như Pháp để vươn đến những khía cạnh độc đáo, thú vị của nhiều nền ẩm thực khác nhau trên thế giới.

Sau khi giành được sao ngôi sao Michelin danh giá, các quản lý nhà hàng ngoài nhận được sự quan tâm và chú ý của giới truyền thông cũng phải đối diện với nhiều thách thức khác. Làm sao để duy trì chất lượng nhà hàng để không bị tước đi sao Michelin, đồng thời phấn đấu đưa nhà hàng nhận được thêm nhiều sao. Quá trình đưa nhà hàng đi đến đỉnh cao của tiêu chuẩn 3 sao Michelin là một cuộc hành trình dài đầy thử thách, nỗ lực, có thể kéo dài hàng thập kỉ, đòi hỏi bản thân người bếp trưởng cũng như toàn bộ nhân viên nhà hàng phải giữ vững tinh thần, không ngừng nâng cao trình độ bản thân để vươn đến mục tiêu.

Cuộc đua Michelin có thể gay cấn và lắm chông gai, nhưng ngôi sao vàng danh giá chính là động lực để các cá nhân xuất sắc trong ngành bếp liên tục làm mới và không ngừng học hỏi để vươn đến nghệ thuật ẩm thực đỉnh cao.

Các Bài Viết Về Michelin Star

Name of Reviewed Item: Michelin Star Rating Value: 4.5 Image: https://www.hoidaubepaau.com/wp-content/uploads/2018/04/sao-michelin-la-gi.jpg Review Author:Review Date:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá)
Loading...

Đăng ký để được tư vấn miễn phí