in Nghề đầu Bếp by Hội Đầu Bếp Á Âu

SỨ MỆNH CỦA NGƯỜI ĐẦU BẾP

  • Học Đầu bếp là học làm những gì?
  • Học Đầu bếp ra làm việc ở đâu?
  • Học Đầu bếp có khó không, có dễ kiếm việc làm không?

Là những câu hỏi mà bất cứ ai khi bắt đầu bước chân vào nghề Bếp cũng đều thắc mắc. Ai cũng lo lắng liệu rằng nghề mình chọn có phù hợp không? Học xong có thất nghiệp không?…

nghề đầu bếp đam mê của nhiều người

Vất vả, cực nhọc nhưng nghề Bếp vẫn là đam mê của rất nhiều người.

Thực tế, để trả lời được những câu hỏi này không hề đơn giản. Bởi vì lộ trình nghề Bếp phải trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách, thậm chí có cả những sự hy sinh mà bạn không thể chia sẻ với ai. Nếu chỉ nghe đến đây bạn muốn bỏ cuộc thì có lẽ nghề Bếp không giành cho bạn, còn khi bạn đã quyết tâm theo đuổi, hãy tiếp tục dõi theo từng câu chữ của bài viết này để cảm thấy thêm trân quý nghề của mình.

Bạn sẽ bắt đầu sự nghiệp là một Phụ bếp, công việc mỗi ngày là nhặt rau, lựa chọn nguyên vật liệu, thực phẩm, rửa rau, sơ chế, lau sàn, lau kệ bếp… đồng thời kiêm luôn rửa chén bát. Những ngày đầu, bạn bước về nhà với cơ thể mỏi nhừ, tay chân uể oải…

Thời gian biểu đảo lộn khi bạn ra khởi nhà vào sáng sớm, trở về lúc mọi người đã đi ngủ. Nhiều ngày bạn sẽ không được gặp con gái của mình vì lúc bạn đi con bé ngủ chưa dậy, khi bạn về bé lại đã ngủ trước. Bạn không còn thời gian cho các buổi picnic, du lịch, nghỉ dưỡng thoải mái với gia đình, bạn bè… Các mối quan hệ dần biến mất. Những ngày lễ, nhiều người đến Nhà hàng – Khách sạn, quán ăn thưởng thức ẩm thực, nghe nhạc và bạn chính là người làm ra những món ăn đó. Không ít người từng đi làm phụ bếp để khởi nghiệp, nhưng bỏ ngang sau vài tháng vì không chịu được sự vất vả đặc thù của nghề Bếp.

Nếu bạn chọn trở thành một người Đầu Bếp là bạn đã chọn hy sinh, vất vả với nghề. Bạn phải có một tinh thần rất thép và ý chí rất lửa thì mới vượt qua được khoảng thời gian mới vào nghề.

Giai đoạn ở lớp học nấu ăn với các Giảng viên chuyên nghiệp đã qua, bạn đến với gian bếp nơi bạn thực tập, học việc, làm việc sẽ không ai cầm tay chỉ cho bạn cách thái rau, cắt thịt gà, khử mùi tanh cho hải sản… Lúc này bạn phải tự quan sát, tự học, tự tập luyện… và đây là những điều giúp bạn lớn lên và trưởng thành trên con đường nghề Bếp. Quan trọng hơn, bạn phải giữ được thái độ tốt, hợp tác và đừng quên mình là ai.

Sứ mệnh của người đầu bếp là tạo ra món ăn ngon

Sứ mệnh của bạn là tạo ra nhiều món ăn ngon để phục vụ mọi người
bằng tất cả khả năng và niềm đam mê.

Nếu bạn đã sẵn sàng lăn xả, chịu khổ cực, không ngại việc bị quở trách, và chấp nhận làm “chân sai việc” thì hãy bước chân thẳng vào bếp. Khó khăn, nhưng bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều và rút ngắn khoảng cách chạm đến đam mê của mình.

Khi đã vững tin với kinh nghiệm, kỹ năng mà mình tích lũy được, cơ hội việc làm với mức thu nhập cao trong các quán ăn, Nhà hàng – Khách sạn, khu nghỉ dưỡng… càng rộng mở. Bạn có cơ hội tham gia nhiều cuộc thi Đầu bếp hơn, đi nhiều nơi để học hỏi và có cái nhìn, cảm nhận khách quan hơn về các nền ẩm thực trên thế giới để từ đó có được những món ăn ngon lạ mang dấu ấn cá nhân của bạn.

Bạn thấy đấy, khi ăn uống là nhu cầu thiết yếu của con người thì vai trò và giá trị của những người làm việc trong ngành ẩm thực lại càng quan trọng. Chọn nghề Bếp là chọn sự vất vả, hi sinh và cả sặ lăn xả. Nhưng dù vậy hãy luôn nhớ rằng sứ mệnh của người Đầu bếp là làm ra nhiều món ăn ngon để phục vụ mọi người bằng tất cả khả năng và niềm đam mê!

Đăng ký để được tư vấn miễn phí

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *