Học Latte Art Có Khó Không?

Dưới đôi tay tài hoa và óc sáng tạo tuyệt đỉnh của các Barista lành nghề, bạn có thể chiêm ngưỡng muôn hình vạn trạng nghệ thuật Latte Art vào từng cốc cà phê. Vậy, Latte Art là gì và học Latte Art có khó không? Hãy cùng Hội Đầu Bếp Á Âu tìm hiểu thông qua bài viết này.

Latte Art là gì?

Cà phê latte là thức uống được pha chế theo tỉ lệ 1/3 cà phê nguyên chất (espresso), 1/3 sữa tươi nóng và 1/3 bọt sữa (foam). Một tách cà phê latte đúng chuẩn “sang – xịn – mịn” phải khiến người uống cảm nhận được vị đắng nhẹ đặc trưng của cà phê rang xay nguyên chất, vị béo ngậy thơm bùi của sữa tươi nóng và vẻ đẹp ấn tượng của lớp bọt sữa được tạo hình tỉ mỉ.

Latte Art là gì
Latte Art – nghệ thuật tạo hình “thổi hồn” vào từng cốc cà phê. (Ảnh: Internet)

Do vậy mà cách vẽ Latte Art rất quan trọng. Latte Art có thể hiểu là nghệ thuật tạo hình đa dạng trên bề mặt cà phê. Các Barista sẽ đổ trực tiếp sữa nóng đã được tạo bọt cẩn thận (foam) vào tách cà phê nguyên chất và dùng kỹ thuật tạo ra những hình vẽ đẹp mắt như hình trái tim, hoa tulip, chiếc lá, dương xỉ… Kỹ thuật Latte Art càng hoàn hảo càng khẳng định đẳng cấp chuyên nghiệp cùng óc sáng tạo tinh tế của một Barista.

Cách đánh sữa tạo bọt và khả năng tạo hình khéo léo của Barista sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của Latte Art. Cách vẽ Latte Art bao gồm kỹ thuật rót tự do (Free Pouring – Poured Patterns) và khắc (Drawing – Etching).

Rót tự do là kỹ thuật vừa rót sữa nóng vào cà phê vừa tạo hình với bọt sữa, thường sử dụng phổ biến vì không tốn nhiều thời gian thực hiện. Trong nghệ thuật rót tự do thì tạo hình trái tim, hoa hồng và dương xỉ đặc biệt phổ biến. Kỹ thuật khắc là dùng bút tạo nét để tạo hình sau khi đã rót xong bọt sữa.

Những tiêu chuẩn cơ bản của Latte Art

Để làm nên các tác phẩm Latte Art được tạo hình hoàn hảo, không thể bỏ qua những tiêu chuẩn sau:

Độ cao chuẩn khi đổ bọt sữa

Yếu tố đầu tiên cần chú ý là bạn phải canh độ cao chuẩn xác khi đổ Latte Art. Sữa phải được đổ trực tiếp vào chính giữa dòng cà phê nguyên chất trong tách. Dòng sữa được đổ ra từ độ cao thích hợp sẽ xuyên qua được lớp cà phê sánh đặc, tạo nền cho bọt sữa nổi lên trên bề mặt cà phê (crema).

Độ cao chuẩn khi đổ bọt sữa
Độ cao khi đổ sữa rất quan trọng khi tạo hình Latte Art. (Ảnh: Internet)

Sau khi đổ xong lớp sữa nền, nhẹ nhàng di chuyển ca đựng sữa lại gần cốc cà phê để bắt đầu tạo hình Latte. Khi sữa được đổ vào, bọt sữa sẽ tách ra khỏi chất lỏng, nổi dần lên, hòa quyện với lớp sánh màu nâu trên bề mặt cà phê, tạo ra sự tương phản màu sắc cuốn hút. Không nên đổ gần quá đột ngột mà nên di chuyển tay từ từ, điều chỉnh tốc độ sao cho khi đưa tay lại càng gần, lớp bọt sữa trắng càng nổi và rõ nét.

Vị trí đổ sữa

Vị trí đổ sữa cũng đóng vai trò rất quan trọng để làm nên một tác phẩm Latte Art. Đổ quá sâu về đáy cốc sẽ khiến hình vẽ không nổi bật trên bề mặt cà phê. Còn nếu vị trí đổ sữa chưa nằm ở tâm cốc mà lại quá gần thành cốc, hình vẽ sẽ bị ngắn lại. Thao tác đổ sữa cũng cần lưu ý, đổ quá nhiều hay quá nhanh sẽ khiến lớp bọt sữa bị đứt đoạn và làm sữa bị tràn ra ngoài.

Vị trí đổ sữa
 Vị trí đổ khác nhau sẽ cho ra tạo hình Latte Art khác nhau. (Ảnh: Internet)

Tùy thuộc vào vị trí đổ khác nhau mà tạo hình của Latte Art cũng có hình dạng khác nhau. Nếu bạn đổ sữa vào chính giữa cốc cà phê sẽ tạo ra các hình đối xứng nhau với trục là tâm đường tròn. Cách đổ này sẽ thích hợp với tạo hình trái tim. Còn vị trí khi đổ nằm ở rìa cốc cà phê sẽ cho ra các tạo hình chiếc lá, dương xỉ…

Dòng to nhỏ của dòng chảy

Nắm bắt được dòng chảy của sữa là yếu tố khó nhất trong Latte Art. Để có tạo hình Latte Art đẹp mắt, dòng ra của sữa nên có độ rộng khoảng 0,7 – 1 cm và phải được duy trì ổn định.

Dòng to nhỏ của dòng chảy
Cần duy trì tốc độ ổn định của dòng chảy khi pha chế latte. (Ảnh: Internet)

Ban đầu khi đổ sữa vào cốc cà phê, dòng ra của sữa khá lớn và đủ tiêu chuẩn. Nhưng khi sữa bắt đầu vơi đi mà bạn không hạ ca đựng sữa thấp hơn, dòng chảy sẽ bị thu nhỏ lại. Khi dòng sữa bị thu hẹp, công đoạn cuối cùng trong bước tạo hình sẽ gặp khó khăn, hình vẽ không còn sắc nét như mong muốn.

Kỹ thuật của Barista

Việc tạo hình cho một cốc cà phê latte không chỉ dựa vào chất lượng cà phê, cách tạo bọt sữa chuẩn mà kỹ thuật, kinh nghiệm, tay nghề khéo léo cùng óc sáng tạo độc đáo của Barista cũng rất quan trọng.

Một tác phẩm Latte Art thể hiện sự chuyên nghiệp của Barista là khi hình vẽ có đường nét rõ ràng, cân đối, bề mặt Latte sáng mịn, không có bọt sữa dư thừa. Các Barista chuyên nghiệp cũng phải thành thạo tất cả tạo hình cơ bản của Latte Art để có thể phục vụ và làm hài lòng các thực khách.

Tại sao không nên tự học pha cà phê Latte Art?

Latte Art đòi hỏi các Barista phải dành rất nhiều thời gian luyện tập mới có thể thành thạo và trở thành người pha chế cà phê chuyên nghiệp. Để điều khiển được dòng chảy của bọt sữa tạo nên những hình ảnh đẹp mắt là cả một quá trình học hỏi và thực hành lâu dài. Rất nhiều sai sót nhỏ bạn có thể vô tình mắc phải nếu chỉ tự học qua Internet.

tự học pha cà phê Latte Art
Latte Art đòi hỏi các Barista phải dành rất nhiều thời gian luyện tập. (Ảnh: Internet)

Hơn nữa, khi tham gia các lớp học pha chế cà phê, bạn sẽ được theo dõi những thao tác, kỹ thuật của giảng viên và trực tiếp nếm hương vị do chính mình tạo ra. Sau đó, giảng viên sẽ hướng dẫn, sửa những lỗi sai trong quá trình thực hành và bạn sẽ dần hoàn thiện kỹ năng chuyên môn, nâng cao tay nghề.

Nếu bạn yêu thích pha chế, mong muốn đem đến những tác phẩm Latte Art tuyệt vời và khát khao trở thành Barista chuyên nghiệp nhiều người ngưỡng mộ, vậy thì khóa học Barista Cơ Bản và Chuyên Đề Latte Art của Hội Đầu Bếp Á Âu chính là dành cho bạn!

Hiện nay có rất nhiều khóa học Latte Art cấp tốc, trong đó khóa học nghề Barista Cơ Bản và Chuyên đề Latte Art của Hội Đầu Bếp Á Âu sẽ giúp bạn bao quát kiến thức nền tảng cần có và nắm trọn những kỹ thuật Latte Art chuyên nghiệp. Điền ngay form thông tin bên dưới hoặc liên hệ số Hotline: 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.05 (35 bình chọn)

Tác giả: Phạm Hồ Ngọc Phụng

Phạm Hồ Ngọc Phùng - Một Giảng Viên pha chế tài ba, máu lửa và có nghề với nhiều cách pha chế thức uống sáng tạo. Luôn xem việc rèn luyện ở những giải thưởng Quốc tế là cách để phát triển và mang hình ảnh bartender Việt Nam đến với bạn bè năm châu là việc quan trọng của cuộc đời.

Ý kiến của bạn