Những Kỹ Năng Cần Có Của Bar Trưởng

Để trở thành Bar trưởng, ngoài kỹ thuật pha chế điêu luyện. Các bạn cần trang bị những kỹ năng quan trọng để đảm nhiệm đa dạng vai trò và thăng tiến lên vị trí Bar trưởng nhanh chóng. Vậy những kỹ năng quan trọng cần có ở một Bar trưởng là gì?

Kỹ Năng Cần Có Của Bar Trưởng
Bar trưởng chuyên nghiệp thể hiện từ phong cách cho đến kỹ năng chuyên môn

5 kỹ năng quan trọng của Bar trưởng

Kỹ năng quản lý nhân sự

Đào tạo nhân sự Bar là một trong những vấn đề nan giải của các chủ kinh doanh hiện nay. Nhân viên quầy Bar không chỉ có kiến thức ngành Pha chế vững chắc, mà còn đáp ứng được một số tiêu chuẩn như: kỹ năng phục vụ, thái độ, tác phong, tinh thần làm việc… Do đó, các Bar trưởng là người có trách nhiệm huấn luyện nhân viên có nề nếp hơn.

Ngoài ra, Bar trưởng là người sắp xếp lịch làm, phân công việc phù hợp với từng nhân viên. Nếu bạn hiếu rõ nhân viên của mình và có kỹ năng sắp xếp nhân sự phù hợp với từng vị trí sẽ là lợi thế.

Kiểm soát thu chi

Nhiều khi chủ kinh doanh không có thời gian quản lý trực tiếp quán café, quán bar… thì Bar trưởng là người chịu trách nhiệm chính công việc như: kiểm soát thu chi, đảm bảo doanh thu, duyệt các chi phí phát sinh…

Nguyên liệu pha chế được kiểm soát chặt chẽ
Nguyên liệu pha chế được kiểm soát chặt chẽ, để hạn chế phí phát sinh

Vào những dịp lễ, chương trình hoặc sự kiện, Bar trưởng cần lên kế hoạch thu chi phù hợp với tài chính của cửa hàng, cân bằng các khoản không ảnh hưởng đến tài chính của cửa hàng. Kỹ năng kiểm soát thu chi, tài chính kinh doanh là điều vô cùng quan trọng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng hoạt động và lợi nhuận của cửa hàng. Nếu bạn chưa biết lập kế hoạch tài chính thì bạn có thể tìm hiểu thêm ở một số lớp học đào tạo nghiệp vụ Bar Trưởng.

Quản trị cơ sở vật chất

Tiếp đến là cơ sở vật chất bên trong quán bar, quán café, nhà hàng… Trải qua quá trình pha chế thường xuyên, các công dụng cụ sẽ dễ hư hỏng. Do đó, Bar trưởng cần quản lý và kiểm soát chặt chẽ chất lượng cơ sở vật chất theo định kỳ. Ví dụ như: kiểm tra theo tuần, tháng hoặc quý…

Khi bạn có kế hoạch quản lý rõ ràng như vậy, bạn sẽ tránh được những trường hợp thiết bị hư hỏng đột xuất. Đặc biệt là những máy móc cần sử dụng thường xuyên như: máy ép, máy xay sinh tố, máy pha café, tủ mát… Ngoài ra, các hệ thống điện, nước, phòng chống cháy nổ và bàn ghế cũng cần được kiểm tra thường xuyên.

Am hiểu cách sử dụng và bảo trì dụng cụ
Am hiểu cách sử dụng và bảo trì dụng cụ pha chế sẽ giúp Bar trưởng thực hiện tốt công việc

Bạn nên kiểm tra lúc cửa hàng vắng khách hoặc trước giờ mở cửa… để khách hàng sẽ không bị ảnh hưởng đến trải nghiệm của họ.

Giao tiếp và ứng xử quầy Bar

Ở quán Bar không chỉ có khách hàng Việt Nam, mà còn có khách nước ngoài. Một Bar trưởng giỏi thì cần trang bị thêm kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc một số ngôn ngữ khác. Hơn nữa, nhà tuyển dụng sẽ hứng thú với tài năng của bạn và dễ ghi điểm cao khi tìm việc làm.

Hơn nữa, khi nhân viên quán không thể giải quyết một số tình huống khó, thì bạn sẽ là người trực tiếp xử lý. Với những trường hợp này, bạn cần áp dụng kinh nghiệm sẵn có và sự thấu hiểu tâm lý khách hàng để tránh nhận những phàn nàn trực tiếp, gây ảnh hưởng đến khách hàng xung quanh. Khi bạn biết cách ứng xử phù hợp với đa dạng khách hàng, đặc biệt là khách hàng thân thiết. Điều này sẽ giúp họ cảm mến và tin tưởng để quay lại ở những lần sau.

Kỹ năng quan sát tốt

Quán café, quán bar hay nhà hàng có rất nhiều khu làm việc và nhiều tầng khác nhau. Khi quan sát tốt các khu vực làm việc sẽ giúp cho quá trình hoạt động quán diễn ra suôn sẻ và có hệ thống. Đặc biệt là những lúc đông khách. Hơn nữa, kỹ năng quan sát sẽ giúp cho Bar trưởng điều phối nhân sự linh động phù hợp với từng trường hợp.

Quán có nhiều khu trong nhà, ngoài trời
Quán có nhiều khu trong nhà, ngoài trời… rất khó kiểm soát

Học Bar Trưởng ở đâu tốt?

Kỹ thuật pha chế là điều kiện cần để nhân viên pha chế trở thành Bar trưởng, điều kiện đủ để hiện thực hóa mục tiêu trên là những kỹ năng chuyên môn khác. Những kỹ năng này bạn có thể tự học ở các trường, lớp dạy nghề pha chế và trau dồi thêm dần trong quá trình làm việc.

Bạn có thể tham khảo các khóa học tại Hội Đầu Bếp Á Âu để trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng trở thành Bar trưởng trong tương lai. Khóa học Bar Trưởng chiêu sinh thường xuyên, chương trình học được tích hợp dựa trên nhu cầu tuyển dụng thực tế và tiêu chuẩn công việc giống với môi trường làm việc hiện nay. Học viên sau khi ra trường sẽ đáp ứng được các kỹ năng nghề cần thiết và dễ tìm việc làm.

Mọi thông tin khóa học, bạn có thể tham khảo tại website Hội Đầu Bếp Á Âu hoặc liên hệ qua hotline 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (18 bình chọn)

Tác giả: Phạm Hồ Ngọc Phụng

Phạm Hồ Ngọc Phùng - Một Giảng Viên pha chế tài ba, máu lửa và có nghề với nhiều cách pha chế thức uống sáng tạo. Luôn xem việc rèn luyện ở những giải thưởng Quốc tế là cách để phát triển và mang hình ảnh bartender Việt Nam đến với bạn bè năm châu là việc quan trọng của cuộc đời.

Ý kiến của bạn