Latte Art – Khẳng Định Đẳng Cấp Barista

Khi bước chân vào một quán café chuyên nghiệp hay chỉ là một quán café take away bình dân, thức uống nhận được nhiều sự chú ý nhất và cũng là yếu tố quyết định mức độ nổi tiếng và chuyên nghiệp của quán đó chính là café, đặc biệt là các loại café mang tính nghệ thuật cao như Cappuccino, Latte và Mocha…

Không đơn giản như café phin truyền thống của Việt Nam, tất cả những loại này đều đòi hỏi nhiều hơn về kỹ năng pha chế cũng như mắt thẩm mỹ của người pha chế (Barista). Tuy nhiên, Latte cafe mới là món đồ uống chính khẳng định nghệ thuật pha chế cà phê đẳng cấp chuyên nghiệp của một nghệ nhân Barista.

Latte Art

Tìm hiểu về Latte và nghệ thuật Latte Art

Cafe Latte thực chất được làm từ nguyên liệu chính là Espresso và sữa, mà trong đó Espresso chiếm 1/3, sữa nóng chiếm 1/3 và 1/3 còn lại là bọt sữa. Ở đây, điều đặc biệt làm nên một ly Latte hoàn hảo đó là nghệ thuật tạo hình bọt sữa. Tùy thuộc vào kĩ năng của một nghệ nhân Barista mà bọt sữa có thể được đổ thành hững hình ảnh thông thường như trái tim, hình lá, hình hoa… Độ sáng tạo và phức tạp của tạo hình bọt sữa tỉ lệ thuận với tay nghề và đẳng cấp của Barista. Do đó, đối với giới Barista, Latte Art là một chủ đề rất thú vị nhưng cũng không kém phần thử thách.

Nhu cầu thưởng thức café
Nhu cầu thưởng thức café nói riêng và Latte Art ngày càng tăng cao

Latte Art hiện nay không chỉ dừng lại ở dạng 2D cổ điển mà còn là 3D, các hình thức vẽ chân dung rất đẹp mắt, được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, việc in Latte Art bằng máy cũng xuất hiện và khiến cộng đồng mạng xôn xao. Tuy vậy, Latte Art truyền thống vẫn giữ được chỗ đứng, khó có thể thay thế.

Latte Art là kỹ năng khẳng định đẳng cấp của Barista

Trong vài năm trở lại đây, Latte rất được các bạn trẻ ưa chuộng tại Việt Nam. Hầu hết các quán café chuyên nghiệp hay café take away đều đưa món đồ uống này vào thực đơn của mình. Tuy nhiên, không phải quán nào cũng có thể làm hài lòng khách hàng một cách tuyệt đối, vì để tạo hình latte mang tính nghệ thuật cao mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của nó, đòi hỏi Barista phải có kỹ năng Latte Art nhất định và một Barista bình thường phải mất ít nhất nửa năm để vẽ được một tách Latte thật đẹp.

Latte Art đòi hỏi Barista phải có tay nghề cao,
Latte Art đòi hỏi Barista phải có tay nghề cao,
mắt thẩm mỹ tốt và độ khéo léo vượt trội

Latte Art là nghệ thuật tạo ra những hình vẽ trên mặt tách café bằng cách dùng sữa tươi nóng rót vào tách café nguyên chất đã được chiết xuất từ máy pha cà phê. Cụ thể, café đậm đặc cần được pha để có một lớp sánh màu nâu ở trên mặt trước khi sữa được cho vào. Khi các bọt sữa trắng nổi lên và tiếp xúc với lớp sánh màu nâu này sẽ tạo ra sự tương phản về màu sắc. Khi sữa được đổ vào, bọt sữa tách ra khỏi chất lỏng và nổi dần lên bề mặt. Điều này yêu cầu Barista phải rất cẩn thận trong pha chế để canh tỷ lệ sữa và café sao cho hợp lý, từ đó kết hợp với sự khéo léo trong quá trình đổ sữa sẽ làm sữa nổi lên bề mặt và tạo ra những hình ảnh độc đáo, bắt mắt.

Khó khăn là thế, do đó Latte Art phụ thuộc rất nhiều vào việc đánh sữa tạo bọt (foam), chất lượng café cũng như sự khéo léo của Barista. Thật xứng đáng để Latte được mệnh danh là loại hình pha chế café khẳng định đẳng cấp của Barista. Barista có kỹ năng Latte Art thành thạo sẽ có nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn. Tùy thuộc vào đặc điểm của mô hình kinh doanh, nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm những ứng viên có kỹ năng Latte Art hay không. Nhưng đa số hiện nay, Barista có kỹ năng Latte Art vẫn có nhiều lợi thế hơn.

Khóa học nghề barista cơ bản, Barista Nâng Cao và Chuyên đề Latte Art tại Hội Đầu Bếp Á Âu là nơi để bạn rèn luyện kỹ năng Latte Art bài bản, chuyên nghiệp. Tùy vào mục đích theo học, bạn có thể để lại thông tin tại form bên dưới hoặc gọi đến 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chương trình học phù hợp.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.2 (10 bình chọn)

Tác giả: Phạm Hồ Ngọc Phụng

Phạm Hồ Ngọc Phùng - Một Giảng Viên pha chế tài ba, máu lửa và có nghề với nhiều cách pha chế thức uống sáng tạo. Luôn xem việc rèn luyện ở những giải thưởng Quốc tế là cách để phát triển và mang hình ảnh bartender Việt Nam đến với bạn bè năm châu là việc quan trọng của cuộc đời.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn