Nghệ Thuật Pha Cà Phê Trên Thế Giới

Mỗi người chúng ta có thể hiểu cà phê theo một cách riêng nhưng cà phê chỉ có hai thành phần không bao giờ thay đổi, đó là nước và bột cà phê. Thế nhưng cách pha cà phê thì không chỉ dừng lại ở việc cho nước vào cà phê mà còn nhiều hơn thế nữa. Mỗi quốc gia trên thế giới lại có một kiểu pha cà phê khác nhau, vừa giữ được những tính chất quan trọng nhất của cà phê, vừa thể hiện được thói quen thưởng thức đồ uống, đặc trưng về ẩm thực của đất nước đó.

Nghệ thuật pha cà phê
Nghệ thuật pha cà phê trên thế giới

Những nền tảng cơ bản về cà phê

Pha cà phê không phải là một việc khó. Chỉ cần bạn có một hỗn hợp bột cà phê mà bạn thích, một số thiết bị và vài phút rảnh rỗi. Có nhiều phương pháp pha cà phê khác nhau thỏa mãn thị hiếu khác nhau. Cà phê Espresso đẫm đầy tính cách, cà phê Thổ nhĩ kỳ (Turkish) nhiều hương thơm, cà phê kiểu Mỹ (Americano) nhẹ, nhiều nước và uống lâu mới hết. Tất cả các phương pháp này có một điểm chung, bột cà phê được xử lý trong nước nóng sau đó dung dịch cà phê được lọc ra đầy hương và vị. Thứ nước uống kỳ diệu này sẽ có tính chất khác nhau khá nhiều, tùy thuộc vào phương pháp pha.

Sự khác biệt giữa một ly cà phê kiểu American và một ly Espresso là ở phương pháp chiết xuất hương thơm của cà phê từ bột cà phê đã được xay từ hạt cà phê rang. Đây chính là mảnh đất nơi óc sáng tạo của loài người sản sinh ra muôn vàn phương pháp pha chế cà phê khác nhau, tiến hóa qua nhiều thế kỷ. Mỗi phương pháp tuân thủ trình tự khác nhau mà làm thành Mocha hay Espresso, Americano hay Neapolitan.

Sự thay đổi theo từng nền văn hóa khác nhau

Cách thưởng thức cà phê thay đổi tuỳ theo từng nền văn hoá ẩm thực, tập quán dân tộc hay khẩu vị từng cá nhân. Về cơ bản người ta phân biệt 5 hình thức khác nhau:

Ở các nước Đức, Thuỵ Sỹ và Mỹ người ta pha cà phê bằng cách cho nước sôi chảy qua một cái túi lọc chứa bột cà phê. Cách thức này được Melitta Bentz phát minh ra vào năm 1908.

Phổ biến nhất ở Ý là cà phê Espresso. Loại cà phê này được pha bằng cách cho nước bị ép dưới áp suấp cao chảy qua cà phê xay cực mịn. Cách pha này sẽ tạo ra một lớp kem từ dầu cà phê.

Nghệ thuật pha cà phê Espresso
Nghệ thuật pha cà phê Espresso

Thổ Nhĩ Kỳ và các nước vùng Balkan pha cà phê theo “kiểu Thổ Nhĩ Kỳ”. Theo cách này cà phê xay mịn, đường và nước được cho vào một loại ấm mỏng hình chóp rồi đun lên.

Pha kiểu Pháp: kiểu pha này khá nổi tiếng và cũng rất gần gũi với nhiều người. Họ dùng một loại bình gọi là French press có cấu tạo tương tự như phin cà phê của Việt Nam. Bột cà phê được cho vào trong bình rồi dùng một miếng lọc bằng kim loại ép lên trên (press), sau đó rót nước sôi vào và đậy nắp lại. Nước sôi sẽ qua miếng lọc rồi thấm dần vào bột cà phê. Do tốc độ chảy của nước khi qua miếng lọc rất chậm nên cà phê sẽ rất đặc.

Cà phê hòa tan: loại cà phê chỉ cần đổ nước nóng vào, khuấy lên là có thể uống ngay. Trên cơ sở năm cách pha chế trên mà ngày nay người ta phát minh ra hàng trăm công thức pha cà phê cũng như hàng ngàn món đồ uống có chứa cà phê. Nhiều cách thức đòi hỏi phải có máy pha cà phê chuyên dụng.

Những kiểu pha với dụng cụ đặc biệt

Những dụng cụ pha chế đặc biệt mà bạn dễ dàng tìm thấy được tại các cửa hàng cà phê mang tính Signature. Thời gian gần đây, những loại dụng cụ này lại được quan tâm và yêu thích hơn nữa nhờ vào vẻ đẹp của dụng cụ, chất lượng, hương vị nguyên bản của cà phê được giữ nguyên, không gian thưởng thức cà phê trở nên thi vị, gần gũi hơn rất nhiều.

Syphon: Pha chế cà phê bằng bình syphon mang lại cho người pha chế lẫn người thưởng thức có cảm giác như lạc vào không gian khoa học, vật lý. Bình syphon hoạt động theo nguyên lý bình thông nhau, trong đó dòng nước sẽ truyền từ bình cao hơn xuống bình thấp hơn thông qua đường ống. Khi ứng dụng vào chiếc bình pha cà phê đặc biệt này, nước được đun sôi ở một bình, làm tăng áp suất, khi áp suất vượt ngưỡng sẽ đẩy nước dâng lên bình thứ hai có chứa sẵn cà phê. Khi cà phê đã ngâm đủ lâu, ta ngắt nguồn nhiệt, áp suất giảm, phần cà phê sẽ từ bình 2 theo đường ống trở về bình một. Ta có thành phẩm cà phê thơm lừng, nguyên chất được pha chế theo cách rất đặc biệt.

Syphon là dụng cụ pha cà phê
Syphon là dụng cụ pha cà phê rất được yêu thích

Pha cà phê bằng giấy lọc (Drip): Đây là hình thức pha cà phê rất được ưa chuộng tại các nước phương Tây. Sau khi xay và định lượng cà phê thì bạn đun sôi một lượng nước vừa đủ. Thường thì nhiệt độ nước được xác định khá cầu kì nên bạn phải tuân thủ nhưng quy tắc về nhiệt độ đối với hình thức pha cà phê này.

Pha cà phê bằng giấy lọc
Pha cà phê bằng giấy lọc

Tiếp đến, chuẩn bị dụng cụ, giấy lọc để tiến hành pha. Cho cà phê lên trên phần giấy lọc, đổ nước vào từ từ để hạt cà phê ngấm nước, giai đoạn này gọi là châm nở, tiếp đến di chuyển dòng nước từ tâm cà phê lan dần ra ngoài theo hình xoắn ốc. Lưu ý bạn không nên đổ nước thấm trực tiếp lên giấy lọc mà phải đổ lên phần cà phê. Dòng cà phê chảy xuống bình chứa bên dưới là thành phẩm thơm ngon bạn có thể thêm đường, sữa để thưởng thức.

Ngoài những hình thức này, vẫn còn rất nhiều hình thức pha cà phê khác trên thế giới bạn có thể tham khảo để làm phong phú kỹ năng pha chế, mang lại cho bản thân, người thân, bạn bè hay khách hàng nhiều trải nghiệm thú vị hơn khi thưởng thức cà phê. Để biết thêm chi tiết bạn có thể tham khảo khóa học barista tại Hội Đầu Bếp Á Âu,

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.8 (17 bình chọn)

Tác giả: Phạm Hồ Ngọc Phụng

Phạm Hồ Ngọc Phùng - Một Giảng Viên pha chế tài ba, máu lửa và có nghề với nhiều cách pha chế thức uống sáng tạo. Luôn xem việc rèn luyện ở những giải thưởng Quốc tế là cách để phát triển và mang hình ảnh bartender Việt Nam đến với bạn bè năm châu là việc quan trọng của cuộc đời.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn