Tương Lai Cho Công Việc Pha Chế Thông Dụng

Cuốn theo cuộc sống muôn hình vạn trạng, tâm lý và xu hướng chung của giới trẻ hiện nay luôn yêu thích các hoạt động giao tiếp, gặp gỡ. Địa điểm lý tưởng mà họ chọn không nơi nào khác chính là những quán café, cửa hàng thức uống. Tại TP. HCM, cứ vài km lại có một địa điểm để giới trẻ chọn lựa, thậm chí, cùng một ngã ba thì có đến 3 thương hiệu đồ uống nổi tiếng cùng cạnh tranh.

Không chỉ giới trẻ, nhu cầu họp mặt tại các quán giải khát của tầng lớp doanh nhân cũng không hề thua kém. Trong không khí thư giãn, thoải mái cùng với ly thức uống được pha chế hợp khẩu vị tại các quán café, giải khát, bar, club…

Nhu cầu thưởng thức đồ uống
Nhu cầu thưởng thức đồ uống, làm việc tại quán café ngày càng tăng cao

Để đáp ứng nhu cầu họp mặt, giao tiếp ngày càng lớn trong cuộc sống năng động, các cửa hàng giải khát, café, bar, club… đua nhau mọc lên và điều này hiển nhiên dẫn đến nhu cầu tuyển dụng nhân viên pha chế cũng theo đó mà tăng cao. Bên cạnh đó, kinh doanh nhà hàng thức uống, quán nước giải khát nhỏ lẻ cũng đang trở thành xu hướng thịnh hành.

Thức uống thông dụng là gì?

Đây là khái niệm chung dành cho những loại đồ uống có tính phổ biến tại Việt Nam, có thể kể đến những cái tên như nước chanh, nước ép, sinh tố, cacao, cà phê truyền thống, yaourt, đồ uống từ trứng, sữa đặc, mật ong…

Khái niệm này được mở rộng khi những loại đồ uống phổ biến này biến đổi công thức, hình thức để phù hợp hơn với như cầu thưởng thức đồ uống của giới trẻ, những yêu cầu ngày càng cao, tiệm cận với thị trường pha chế đồ uống trên thế giới.

Thức uống bổ dưỡng
Thức uống bổ dưỡng với hình thức đẹp mắt ngày càng được yêu thích

Ví dụ với món sinh tố, vốn đã rất quen thuộc tại Việt Nam, thế nhưng muốn giữ chân được khách hàng cần phải thay đổi từ những khuyết điểm mà hầu hết những ly sinh tố được pha theo cách cũ đều mắc phải như tách lớp, đổi màu, ngọt gắt,… Đặc biệt, cách trang trí sinh tố cũng phải hiện đại hơn, dùng loại trái cây nào xay sinh tố thì dùng loại đó để trang trí cho đồng bộ.

Công việc pha chế thức uống thông dụng

Nếu như Barista, Bartender với danh xưng rõ ràng, tương ứng với những loại đồ uống mà họ pha chế thì người pha chế thức uống thông dụng lại không có danh xưng rõ ràng. Một điều dễ hiêu, họ vừa có thể là Bartender, vừa là Barista, vừa là nhân viên pha chế.

Những loại thức uống kể trên hiện nay đã quá quen thuộc với người thưởng thức, ở bất kì mô hình nào cũng dễ dàng bắt gặp. Một khi đã vào bất kì quán đồ uống nào, bạn cũng dễ dàng gọi cho mình một ly sinh tố với tên gọi khác là smoothie, một ly trà đào, trà chanh, nước ép hay detox với cách tranh trí mới hơn… Tất cả đều được người pha chế đồ uống thông dụng thực hiện.

Người pha chế thức uống thông dụng
Người pha chế thức uống thông dụng với thành phẩm đẹp mắt, hương vị chuẩn

Chức danh cụ thể trong từng mô hình kinh doanh đồ uống hiện nay còn khá phức tạp thế nhưng nếu bạn đam mê những loại đồ uống thông dụng cũng không cần quá lo lắng. Lộ trình phát triển của một nghề này vẫn tương tự như các chức danh Bartender, Barista. Từ nhân viên, họ có thể trở thành Bar trưởng, Giám sát, Quản lý và Giám đốc khối Dịch vụ Ẩm thực…

Kinh doanh thức uống thông dụng

Đây là hình thức làm giàu với nghề pha chế được rất nhiều người theo đuổi hiện nay. Như đã nói, nhu cầu gặp gỡ, giao tiếp với địa điểm là các mô hình thức uống chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Chính điều này càng làm giá trị các thương hiệu đồ uống ngày càng tăng. Nếu bạn cũng có ý định kinh doanh một mô hình đồ uống nào đó thì đây là thời điểm hợp lý.

Mô hình kinh doanh sinh tố
Mô hình kinh doanh sinh tố, nước ép quy mô vừa bạn có thể tham khảo

Bước đầu tiên của việc kinh doanh đồ uống chính là tạo nên chất lượng đồ uống tốt. Nếu những yếu tố về mặt bằng, số vốn, nhân sự là nền tảng thì đồ uống là yếu tố quyết định mô hình của bạn có thành công hay không.

Khóa học Pha Chế Đặc Biệt tại Hội Đầu Bếp Á Âu phù hợp với những ai có nhu cầu kinh doanh đồ uống thông dụng hoặc có mong muốn trở thành người pha chế chuyên nghiệp. Khóa học tích hợp những nội dung về xử lý nguyên liệu, cung cấp công thức nấu nước đường chuẩn, các dòng thức uống sinh tố, nước ép, nước chanh đa sắc, cà phê Việt Nam, thức uống bổ dưỡng, yaourt, sữa đặc, thức uống từ trứng, mật ong… để bạn tự tin kinh doanh hoặc làm nghề.

Là chủ mô hình, bạn cần am hiểu pha chế để điều hành mô hình hiệu quả; là người pha chế, kiến thức, kỹ năng bài bản giúp bạn chinh phục mọi môi trường làm việc với mức lương hấp dẫn. Để lại thông tin tại form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 để được tư vấn miễn phí chương trình học phù hợp tại Hội Đầu Bếp Á Âu nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.8 (18 bình chọn)

Tác giả: Phạm Hồ Ngọc Phụng

Phạm Hồ Ngọc Phùng - Một Giảng Viên pha chế tài ba, máu lửa và có nghề với nhiều cách pha chế thức uống sáng tạo. Luôn xem việc rèn luyện ở những giải thưởng Quốc tế là cách để phát triển và mang hình ảnh bartender Việt Nam đến với bạn bè năm châu là việc quan trọng của cuộc đời.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn