Từ Pha Chế Lên Bar Trưởng Cần Kỹ Năng Gì?

Câu hỏi trên cũng là thắc mắc của không ít những ai đang có ý định theo đuổi nghề pha chế. Bar trưởng là vị trí chuyển tiếp từ việc Bartender/Barista thực hiện công việc pha chế đồ uống đến việc chịu trách nhiệm quản lý nhân sự, quản lý chung khu vực quầy bar. Chắc chắn để chinh phục và làm tốt vị trí này, bạn cần thêm khá nhiều kiến thức, kỹ năng.

Vậy đâu là những kỹ năng cần thiết để một nhân viên pha chế thăng tiến đến vị trí Bar trưởng? Đâu là giải pháp tích lũy kiến thức, kỹ năng mà bạn có thể tham khảo để trở thành một Bar trưởng thực thụ? Cùng tham khảo gợi ý trong bài viết sau.

Kỹ năng bar trưởng
Để trở thành Bar trưởng bạn cần những kỹ năng gì?

Kỹ năng pha chế ở mức độ cao hơn

Không phải khi tiến đến một vị trí mới bạn sẽ không thực hiện công việc cũ mà phải làm công việc đó ở một mức độ cao hơn. Và pha chế cũng vậy, nếu như ở vị trí pha chế bạn phải thực hiện những món đồ uống có trong menu hoặc theo yêu cầu của khách thì Bar trưởng sẽ là người chịu trách nhiệm chính trong việc sáng tạo đồ uống.

Bất cứ khi nào quầy bar đông khách, order quá tải, Bar trưởng sẽ đồng hành cùng những nhân viên pha chế khác để thực hiện đồ uống. Bar trưởng cũng là người hỗ trợ giải đáp thắc mắc, hướng dẫn cho nhân viên pha chế làm việc tốt hơn, xử lý những tình huống vượt tầm kiểm soát của nhân viên pha chế.

Bar trưởng hỗ trợ nhân viên pha chế
Bar trưởng hỗ trợ nhân viên pha chế khi cần thiết

Những kỹ năng này được tích lũy từ giai đoạn Bar trưởng còn là một nhân viên pha chế, chủ động quan sát và học hỏi từ những người đi trước hoặc các khóa học.

Kỹ năng quản lý nhân sự

Một quầy bar vừa có từ 3-4 nhân sự, con số này có thể tăng tùy thuộc vào quy mô mô hình kinh doanh. Vị trí Bar trưởng đảm nhận trách nhiệm quản lý nhân sự này, hướng dẫn, training và hỗ trợ họ khi cần thiết.

Để trở thành một người quản lý giỏi, ngoài kinh nghiệm tích lũy, quan sát được trong thời gian làm việc, bạn cần có những nền tảng kiến thức, kỹ năng quản lý dựa trên nguyên tắc làm việc của ngành pha chế nói chung và từng mô hình nói riêng.

Training cho nhân sự
Training cho nhân sự là nhiệm vụ của Bar trưởng

Kỹ năng quản lý, sắp xếp công việc

Là một Bar trưởng, kỹ năng sắp xếp, cân đối công việc rất quan trọng, thể hiện được bản lĩnh, vai trò chính ở quầy bar, sẵn sàng cho những vị trí quản lý mới trong tương lai.

Vừa phải thực hiện nhiệm vụ pha chế, nhiệm vụ quản lý, người Bar trưởng nếu không chủ động sắp xếp công việc của mình sẽ dẫn đến quy trình vận hành không tốt, bản thân người Bar trưởng cũng sẽ thấy mệt mỏi, đặc biệt những khi quầy bar đông khách.

Để quản lý, sắp xếp công việc hiệu quả, ngoài am hiểu bản chất công việc đó, Bar trưởng cần có kỹ năng lên kế hoạch, phân công, sắp xếp công việc một cách hợp lý. Kỹ năng này không tự nhiên mà có mà phải tích lũy dần, tự áp dụng hằng ngày để trở thành thói quen.

Khóa học Bar trưởng tại Hội Đầu Bếp Á Âu tích hợp chương trình đào tạo Bartender, Barista, Pha Chế Đặc Biệt, các kiến thức về Quản lý để người học trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, rút ngắn thời gian chinh phục vị trí Bar trưởng.

Đặc biệt, học viên tham gia khóa học Bar trưởng còn được tham gia chương trình thực tập miễn phí 1 tháng tại các thương hiệu đồ uống, nhà hàng, khách sạn nổi tiếng để có thêm thực tiễn, phục vụ tốt hơn cho công việc sau này. Nếu có khả năng, bạn sẽ được nhận vào làm việc ngay tại đơn vị thực tập mà mình đã tham gia.

Để lại thông tin tại form đăng ký hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chương trình học pha chế phù hợp để sẵn sàng chinh phục vị trí Bar trưởng.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.9 (15 bình chọn)

Tác giả: Phạm Hồ Ngọc Phụng

Phạm Hồ Ngọc Phùng - Một Giảng Viên pha chế tài ba, máu lửa và có nghề với nhiều cách pha chế thức uống sáng tạo. Luôn xem việc rèn luyện ở những giải thưởng Quốc tế là cách để phát triển và mang hình ảnh bartender Việt Nam đến với bạn bè năm châu là việc quan trọng của cuộc đời.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn