Cheesecake – Hành Trình Vòng Quanh Thế Giới

Bởi Dung Chef
google-news

Trở thành món bánh tráng miệng được yêu thích, cheesecake xuất hiện hầu hết trong các tiệm cà phê – kem, hay những nhà hàng lớn, hoặc các tiệm bánh nổi tiếng.

Chuyến đi vòng quanh thế giới của cheesecake

Phô mai có nguồn gốc từ Hy Lạp, bánh phô mai cũng từ đó. Rất nhiều minh chứng cho thấy các sản phẩm từ sữa và phô mai từ trước công nguyên, thậm chí con người từ thời đó đã xem bánh phô mai là món bánh đặc biệt với công thức đơn giản (bột, mật ong và phô mai), thường xuất hiện trong các bữa tiệc.

cheesecake
Cheesecake nguồn gốc từ Châu Âu và được ưa chuộng tại Mỹ

Người có tên là Athenaeus được xem là người có công thức làm bánh phô mai đầu tiên tại Hy Lạp vào khoảng năm 230 sau Công nguyên. Trong khoảng thời gian Hy Lạp bị tấn công bởi người La Mã, công thức cheesecake cũng bị thay đổi thành công thức phưc tạp hơn với việc thêm phần mô mai bào và trứng gia cầm, rồi được nấu chín. Có lúc người La Mã sử dụng phô mai làm nhân của bánh và gọi nó là “Libuma” – một loại bánh chỉ dùng trong những bữa tiệc đặc biệt.

Đế chế La Mã mở rộng, công thức cheesecake đến được với người châu Âu. Cứ đến với mỗi nước Châu Âu, công thức và nguyên liệu của cheesecake sẽ dược thay đổi một ít sao cho phù hợp với khẩu vị của người dân tại đây. Bắt đầu năm 1545, cheesecake được biết đế một món bánh ngọt làm từ bột. Và mãi đến thế kỷ 18, cheesecake mới trở thành món bánh phô mai như hiện nay dùng để làm món bánh ngọt tráng miệng.

Bắt đầu từ thế kỷ 18, trong quá trình di cư sang Mỹ, người Châu Âu mang theo công thức chế biến cheeseckae như một món ăn quen thuộc, yêu thích của họ. Từ đó, bánh cheesecake được người Mỹ biết đến và yêu thích.

Bánh phô mai
Bánh phô mai kiểu New York theo phong cách  cổ điển 

Phiên bản cheesecake Mỹ và xuất hiện cream cheese (kem phô mai)

Vào năm 1872, khi cố gắng nhân rộng Neufchatel – một loại phô mai Pháp, một người nông dân New York vô tình làm được loại kem phô mai (cream cheese). Sau ba năm, cream cheese bắt đầu được đưa ra thị trường nước Mỹ và là một trong những nguyên liệu thực phẩm yêu thích với thương hiệu “Philadelphia Cream Cheese”. Năm 1903, thương hiệu “Philadelphia Cream Cheese” được mua lại bởi công ty Cheese Phoenix. Năm 1928, bí quyết và thương hiệu cream cheese lại được công ty Kraft lừng danh mua lại và duy trì thương hiệu cho đến ngày hôm nay.

Cheesecake của người New York

Cheesecake của New York chỉ có bánh, không thêm các loại trái cây hay các loại sốt phức tạp. Những năm đầu của thế kỷ thứ 20, cheesecake bắt đầu chiếm được lòng người dân New York. Cheesecake xuất hiện hầu hết mọi nhà hàng trong thực đơn món ăn của mình. Arnold Reuben (1883-1970) nổi tiếng với các món sandwich nhưng lại là người tạo ra món cheesecake riêng cho người New York, sau khi ông được thưởng thức các món bánh phô mai tại Đức và bị hấp dẫn bởi loại bánh này. Sau đó, ông đã thử nghiệm chế biến nhiều công thức theo khẩu vị riêng của người New York và ông đã thành công.

Cứ mỗi lần đến với một quốc gia, cheesecake sẽ được cải biến theo khẩu vị riêng của từng nơi bằng cách thêm bớt nguyên liệu và một chút công thức làm bánh. Ví dụ như:  người Ý sẽ dử dụng phô mai ricotta, người Đức dùng phô mai và trái cherry, còn người Nhật sẽ kết hợp giữa bột ngô và lòng trắng trứng gà, hoặc trà xanh… Tuy vậy, nguyên liệu chính của cheesecake vẫn phải có phô mai, lúa mì và chất làm ngọt tự nhiên.

Cheesecake ở Sài Gòn

Thật ra vẫn chưa có ai biết bánh phô mai đến với thành phố Hồ Chí Minh từ lúc nào, nhưng từ những năm 90 thế kỷ 20 thì cheesecake đã xuất hiện trong các chuỗi bánh nổi tiếng trong nước và dần phát triển rộng. Và xuất hiện tại các khóa học làm bánh Âu ở TPHCM.

Sau này phát triển các chuỗi cà phê sang trọng như NYDC, The coffee Bean & Tea Leaf, Highland Coffee… bổ sung việc thưởng thức cà phê, trà cùng các loại bánh tráng miệng nhẹ nhàng đánh mạnh vào sự tiện nghi và khẩu vị của khách hàng, tất nhiên không thể thiếu được món cheesecake truyền thống theo phong cách người Mỹ.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.7 (14 bình chọn)

Tác giả: Chef Dung

Được tiếp xúc với Nghề Bếp từ rất sớm, Dũng Chef đã thành công từ vị trí Phụ Bếp. Sau nhiều nỗ lực, quyết tâm theo đuổi nghề, Dũng Chef trở thành một Đầu Bếp tài năng trong lĩnh vực Bếp và đặc biệt là Bếp Hoa.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn