Chinh Phục Nghề Bartender, Đam Mê Liệu Đã Đủ?

Đi cùng với sự phát triển của lĩnh vực Food & Beverage (F&B), Bartender trở thành nghề có sức hút lớn với nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ đam mê thức uống có cồn. Tuy nhiên, để trở thành một Bartender chuyên nghiệp, đam mê thôi là chưa đủ. Công việc này đòi hỏi ở bạn rất nhiều kiến thức và kỹ năng.

bartender là nghề có sức hút lớn
Bartender là nghề có sức hút lớn với nhiều bạn trẻ

Các Bartender được ví như một người nghệ sĩ trong lĩnh vực pha chế thức uống, đặc biệt là thức uống có cồn. Sự sáng tạo và kết hợp mới mẻ trong cách pha chế đã mang đến cho người thưởng thức những thức uống cuốn hút. Bên cạnh các yếu tố về mức lương hấp dẫn, cơ hội việc làm cao, môi trường làm việc hiện đại…, yếu tố nghệ thuật đã dẫn dắt nhiều bạn trẻ đến với nghề Bartender.

Cơ hội phát triển lớn trong tương lai

Khi kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống nâng cao thì yêu cầu về đồ uống cũng tăng lên. Người ta sẵn sàng chi trả nhiều tiền để thưởng thức những thức uống vừa có hương vị thơm ngon, hình thức bắt mắt vừa thể hiện được tính độc đáo, sáng tạo.

Nếu như trước đây, thưởng thức đồ uống có cồn như rượu vang, bia, cocktail, mojito… là thú vui xa xỉ thì hiện nay, các món đồ uống này đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống ẩm thực của nhiều người.

Ngày càng có nhiều thương hiệu đồ uống, quán Bar, Club, Lounge, Beer Club… ra đời để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Hơn nữa, ngành dịch vụ Du lịch đang phát triển mạnh mẽ đã kéo theo nhu cầu nhân lực nghề Bartender tăng cao. Các Bartender được xem là một vị trí không thể thiếu trong hệ thống nhân sự của các Nhà hàng, Khách sạn với vai trò quảng bá thức uống đến với khách hàng trong nước và trên thế giới.

Cơ hội phát triển bartender
Bartender là vị trí không thể thiếu trong hệ thống nhân sự ngành F&B

Những yếu tố trên đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho những người đam mê nghề Bartender. Bạn không chỉ được làm công việc pha chế thức uống yêu thích mà còn nắm bắt được cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai với lộ trình phát triển rộng mở.

Trở thành Bartender chuyên nghiệp, đam mê đã đủ?

Nhiều người cho rằng, công việc của Bartender chỉ là pha chế thức uống và họ chỉ cần học công thức là có thể ra làm nghề Bartender. Tuy nhiên, pha chế thức uống đặc biệt là thức uống có cồn là một cả quá trình vô cùng phức tạp mà ở đó, không đơn giản chỉ là nắm vững công thức.

Nghề Bartender đòi hỏi nhiều kiến thức
Nghề Bartender đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng

Một Bartender được đánh giá là chuyên nghiệp khi am hiểu về rượu, bia và các thức uống có cồn khác như cocktail, mojito…; nhận biết và phân biệt các công cụ, dụng cụ pha chế; nắm vững tính chất và nguyên tắc kết hợp nguyên liệu; thành thạo các kỹ thuật pha chế thức uống như Stir, Shake, Build, Layer, Mudle, Blend; có khả năng sáng tạo thức uống mới mẻ. Không dừng lại ở đó, Bartender còn phải là người có vốn ngoại ngữ phong phú, kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng, kỹ năng giải quyết sự cố bất ngờ…

Để hoàn thiện những kiến thức và kỹ năng cần thiết của một Bartender, quá trình rèn luyện là vô cùng quan trọng. Trong quá trình đó, bạn có thể gặp khó khăn khi nếm và phân biệt hàng trăm loại rượu khác, mất vài tháng trời để thành thạo kỹ thuật pha chế hay gặp rủi ro khi thực hiện kỹ thuật biểu diễn…

Nếu bạn có đam mê nhưng không đủ nghị lực để học tập và rèn luyện, tất cả những khó khăn này sẽ là rào cản ngăn bước chân bạn. Sự nỗ lực và kiên trì 200% lúc này là vô cùng cần thiết để bạn tiếp tục theo đuổi con đường trở thành Bartender chuyên nghiệp. Thử thách và khó khăn giúp bạn tốt hơn mỗi ngày và quả ngọt nhận được là công việc yêu thích nằm gọn trong tầm tay.

Trở thành Bartender chuyên nghiệp
Để theo đuổi nghề yêu thích, đam mê luôn đi cùng với nỗ lực

Bạn đã sẵn sàng chinh phục nghề Bartender, hãy để Hội Đầu Bếp Á Âu (HDBAAu) tiếp sức bạn với khóa học Bartender bài bản. Đăng ký khóa học, bạn sẽ được đào tạo bài bản các kiến thức đồ uống, nằm lòng công thức pha chế, thành thạo các kỹ năng cần thiết để trở thành Bartender chuyên nghiệp. Từ đó, bạn đủ điều kiện ứng tuyển vào làm việc tại các Nhà hàng, Khách sạn, quán Bar cao cấp. HDBAAu luôn tin rằng, thành công sẽ đến với những ai luôn cố gắng và phấn đấu hết mình.

Mọi thông tin chi tiết về khóa học, mời bạn liên hệ đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc để lại thông tin liên hệ tại form bên dưới, chúng tôi sẽ tư vấn ngay cho bạn nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.4 (12 bình chọn)

Tác giả: Phạm Hồ Ngọc Phụng

Phạm Hồ Ngọc Phùng - Một Giảng Viên pha chế tài ba, máu lửa và có nghề với nhiều cách pha chế thức uống sáng tạo. Luôn xem việc rèn luyện ở những giải thưởng Quốc tế là cách để phát triển và mang hình ảnh bartender Việt Nam đến với bạn bè năm châu là việc quan trọng của cuộc đời.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn