Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Sau Tết Hiệu Quả

Bởi Dung Chef
google-news

Trong lúc mọi người đang tất bật cho Tết thì lại là lúc bạn cần “chạy nước rút” cho các kế hoạch kinh doanh dài hạn.

Sau Tết là thời điểm bắt đầu cho mọi hoạt động buôn bán, vì vậy để đạt doanh số cao thông thường các chủ cửa hàng, quán ăn đã sẵn sàng cho kế hoạch kinh doanh của mình. Bởi mặc dù giai đoạn bán hàng trước Tết được đánh giá là siêu lợi nhuận nhưng sau Tết cũng là thời điểm các quán ăn, nhà hàng chạy “sô” hiệu quả. Muốn vậy bạn cần lập cho quán ăn một kế hoạch kinh doanh dài hạn, theo từng mùa, theo từng dịp lễ. Vậy làm sao thực hiện chiến dịch thu hút thực khách, tiết giảm chi phí nguyên vật liệu, gia tăng lợi nhuận và kích thích nhu cầu khách hàng ra sao, những yếu tố sau sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi.

Kinh doanh quán ăn sau tết

Gây chú ý bằng thực đơn mới lạ, hấp dẫn cũng là cách để thu hút khách hàng.

Thời gian chuẩn bị

Sau Tết sẽ có rất nhiều ngày lễ như Valentine 14/2, Giải phóng miền Nam 30/4, Quốc tế lao động 1/5, Trung thu…để chuẩn bị tốt và trơn tru, bạn cần phải rục rịch lập kế hoạch từ trước đó khoảng từ 1 đến 2 tháng, nhằm có thời gian dự trù những rủi ro bất lợi hay những tình huống xấu ảnh hưởng tới doanh số của quán. Trong đó ở giai đoạn này, bạn sẽ có các bước như xây dựng thông điệp truyền thông, lập các chiến dịch quảng cáo, bản dự trù kinh phí, nguồn vốn, mục tiêu doanh số của quán, quản lý nhân sự vận hành… để thực hiện kế hoạch đã đề ra một cách nhanh chóng hơn.

Thông điệp truyền thông hiệu quả

Để quán ăn của mình không bị nhạt nhòa và chìm nghỉm so với các thương hiệu lớn, bạn cần phải biết làm mình khác biệt bằng cách đưa ra những thông điệp truyền thông mới lạ, khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Khách hàng hiện nay ngày càng dễ tiếp nhận những điều gần gũi với họ, vì vậy những thông điệp truyền thông này cần đơn giản, dễ hiểu, thân thiện và nhắm tới đối tượng hợp lý, kích thích nhu cầu của khách hàng, khiến họ “để ý” tới quán ăn của mình một cách tự nhiên, từ đó kết hợp với các chương trình giảm giá khuyến mại kích cầu.

Quảng cáo trên facebook

Facebook đang là mạng xã hội phổ biến có số lượng người dùng cao nhất hiện nay. Vì vậy đừng bỏ quên kênh bán hàng cực kỳ hiệu quả này, bởi nếu không sử dụng quảng cáo Facebook bạn đã bỏ qua một lượng khách hàng cực kỳ lớn và tiềm năng.

Các hoạt động giải trí

Vào những mùa lễ, khách hàng thường có xu hướng cùng gia đình hay người thân ăn ngoài tiệm hoặc nhà hàng, bạn có thể thực hiện một vài hoạt động giải trí như thuê một vài ảo thuật gia, hoặc tặng hoa, tặng bong bóng cho phái nữ, trẻ em. Hoặc tùy từng loại quán ăn khác nhau, đối tượng mà bạn muốn hướng tới, bạn sẽ cân nhắc thêm các chương trình nhạc sống, thu hút lượng khách hàng mới, khiến thực khách muốn nán lại, thưởng thức thêm ly rượu, món tráng miệng hoặc vài thứ đồ uống hấp dẫn khác.

Gây chú ý bằng thực đơn mới lạ

Mặc dù đã có lộ trình kinh doanh chi tiết, thông điệp truyền thông hay, hoặc có sự hỗ trợ của các kênh bán hàng đi chăng nữa cũng sẽ trở nên bình thường nếu không biết biến các món ăn trở nên độc đáo và ấn tượng hơn bằng cách làm mới hương vị, cách trang trí sắp đặt, tên gọi món ăn hay phong cách phục vụ khác biệt… để thực khách dễ dàng nhớ tới quán ăn của bạn giữa muôn vàn địa điểm hấp dẫn khác. Ví dụ như vào ngày Valentine, thực đơn sẽ có những món mới dành riêng cho cặp đôi khi tới thưởng thức, tên gọi khác lạ…mà chưa ai thấy, từ đó đẩy qua truyền thông quảng cáo để thực khách chú ý hơn. Ngoài ra còn có thể kết hợp bốc thăm trúng thưởng hoa, quà tặng nhỏ nếu thực khách gọi món ăn đó.

Xét trên thực tế, không có nhiều chủ cửa hàng có thể sành sỏi và am hiểu hết được tất cả những yếu tố trên đây vì vậy ngày càng nhiều người tìm tới các khóa học nấu ăn để mở quán tại Hội Đầu Bếp để chuẩn bị cho một kế hoạch kinh doanh dài hạn sắp tới. Đối với khóa học này, ngoài việc được cung cấp các phương pháp, nguyên lý để chế biến món ngon, chuẩn, cách quản lý nguyên vật liệu, lập thực đơn, trang trí món ăn qua nhiều cấp độ thì bạn còn có ngay nền tảng vững chắc khi làm việc nhóm, giao tiếp, cách làm hài lòng khách hàng, xử lý tình huống… để từ đó có thể vận dụng xây dựng những nét độc đáo khác biệt cho thương hiệu của mình.

Học mở quán ăn nhà hàng

Tham gia khóa học để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh dài hạn.

Giữa một rừng thương hiệu đang “mọc” lên từng ngày, thu hút người thưởng thức ngày càng khó khăn và áp lực cạnh tranh hơn. Nếu chỉ loay hoay với lối mòn thì chắc chắn sẽ chẳng ai nhớ tới bạn. Nếu không muốn như vậy bạn phải đón đầu xu hướng, chủ động cập nhật mong muốn của khách hàng và làm chủ cuộc chơi ngay từ bây giờ chứ không chỉ đợi “nước tới chân mới…chạy”.

Tham khảo thêm bài viết → Làm Sao Để Mở Và Làm Chủ Nhà Hàng Thành Công?

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4 (16 bình chọn)

Tác giả: Chef Dung

Được tiếp xúc với Nghề Bếp từ rất sớm, Dũng Chef đã thành công từ vị trí Phụ Bếp. Sau nhiều nỗ lực, quyết tâm theo đuổi nghề, Dũng Chef trở thành một Đầu Bếp tài năng trong lĩnh vực Bếp và đặc biệt là Bếp Hoa.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn