Trà Sữa, Hồng Trà Truyền Thống Và Thạch Rau Câu

Nền trà sữa và hồng trà truyền thống vô cùng quan trọng trong pha chế trà sữa. Từ nền công thức cơ bản, bạn có thể sáng tạo nên nhiều hương vị khác dễ dàng hơn. Hãy cùng học pha chế trà sữa, hồng trà và cách làm thạch rau câu không bị vón cục ngay bên dưới để tự tay bạn có thể pha chế cốc trà sữa ngon, hấp dẫn không thua gì ngoài tiệm nhé.

Trà sữa thạch rau câu
Trà sữa thạch rau câu ngon đúng điệu

Nguyên liệu làm trà sữa – hồng trà – thạch rau câu

Làm thạch rau câu

 • 100gr đường cát trắng
 • 10gr bột rau câu dẻo
 • 600ml nước sôi

Làm hồng trà và trà sữa

 • 100gr trà hoa trân số 9
 • 350gr đường cát trắng
 • 400gr bột sữa Indo
 • 30ml nước đường
 • Dụng cụ: nồi nấu, rây lọc, bình đựng, ly đựng, muỗng gỗ khuấy…

Cách làm trà sữa – hồng trà – thạch rau câu

Cách làm thạch rau câu đẹp mắt

Với công thức sắp được hướng dẫn, bạn có thể ứng dụng để làm nên nhiều loại thạch rau câu đa dạng màu sắc khác nữa nhé.

Bước 1: Trước tiên, bạn trộn đường cát và bột rau câu dẻo trong chén trước. Sau đó bắt khoảng 600ml nước lên bếp, đun sôi và đổ từ từ hỗn hợp bột đã trộn đều vào trong nồi nấu. Dùng muỗng gỗ khuấy đều để thạch rau câu không bị vón cục và dễ tan hơn. Khi rau câu đã trong và tan đều thì bạn tắt bếp.

Nấu thạch rau câu màu xanh biển
Nấu thạch rau câu màu xanh biển đẹp mắt

Bước 2: Pha 10ml syrup blue curacao vào hỗn hợp rau câu đã nấu ở trên để tạo màu xanh biển cho thạch rau câu, ngoài ra bạn có thể thay thế các loại syrup màu sắc khác như: tím, vàng, đỏ, hồng, nâu… Sau đó đổ hỗn hợp rau câu vào khuôn, cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng đồng hồ.

Cách nấu trà sữa đậm vị trà thơm ngon

Bạn cho 100gr trà hoa trân số 9 trụng sơ qua nước sôi để loại bỏ tạp chất và bụi bẩn. Bạn có thể cho vào túi vải lọc và nhúng vào nước sôi. Tiếp đến, ủ trà đã rửa trong 1 lít nước nóng khoảng 30 phút để hợp chất tanin trong trà được chiết xuất đậm đà. Sau đó lọc bã trà lầy nước cốt trà để riêng.

Lọc trà sữa để tạo nên trà sữa
Lọc trà sữa để tạo nên trà sữa có màu đẹp

Bước tiếp theo pha chế trà sữa là hòa tan 350gr đường cát trắng, 400gr bột sữa Indo vào trong 1.5 lít nước cốt trà đã lọc. Dùng muỗng gỗ khuấy đều hỗn hợp trà sữa theo một chiều, sao cho bột sữa hòa tan không nổi cợn trên bề mặt. Tiếp đến, bạn bọc kín trà sữa bằng màng bọc thực phẩm cho vào ngăn mát bảo quản để trà sữa dậy vị béo hơn.

Cách làm hồng trà có màu đẹp

Bạn lấy khoảng 100ml nước cốt trà đã ủ ở bước trên pha với 30ml nước đường cát, đá viên vào shaker, lắc đều hỗn hợp và rót ra ly để thưởng thức. Thành phần này vừa đủ cho một cốc hồng trà.

Thưởng thức trà sữa, hồng trà thạch rau câu

Đối với trà sữa hay hồng trà nên cho vào shaker lắc cùng với đá để trà sữa dậy mùi, tạo màu đẹp mắt và các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau hơn.

Thạch rau câu lấy ra và dùng dao cắt thành từng hạt lựu nhỏ vừa ăn, dễ hút.

Một số lưu ý khi pha chế

 • Không nên nấu trà trực tiếp trên bếp, sẽ làm trà bị cháy và tạo ra hương vị khét, chát.
 • Trà sữa phải được khuấy tan hoàn toàn đường và bột sữa.
 • Trà sữa có thể bảo quản khoảng 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Trà sữa luôn bảo quản trong ngăn mát để sữa không bị hư, ánh nắng không chiếu trực tiếp.
 • Bạn nên dùng nước đường để pha chế, vị của nước đường thanh ngọt vừa phải, dễ hòa tan hơn đường cát.

Giờ thì để chuẩn bị cho những mẻ trà sữa thơm ngon, bạn hãy mua những nguyên liệu pha chế trà sữa cần thiết trước và làm theo hướng dẫn chi tiết ở trên nhé. Những mẹo nấu trà sữa được chia sẻ trên bạn có thể ứng dụng ngay để làm trà sữa kinh doanh, mở quán… nữa đấy.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.2 (16 bình chọn)

Tác giả: Phạm Hồ Ngọc Phụng

Phạm Hồ Ngọc Phùng - Một Giảng Viên pha chế tài ba, máu lửa và có nghề với nhiều cách pha chế thức uống sáng tạo. Luôn xem việc rèn luyện ở những giải thưởng Quốc tế là cách để phát triển và mang hình ảnh bartender Việt Nam đến với bạn bè năm châu là việc quan trọng của cuộc đời.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn