Kỹ Năng Giao Tiếp Trên Bàn Tiệc – Chìa Khóa Thành Công

Bởi Dung Chef
google-news

Giao tiếp là một phần không thể thiếu trong cuộc sống và công việc, giao tiếp giúp chúng ta có cơ hội bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc của mình, đồng thời tạo mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh. Thế nhưng, không phải ai khi giao tiếp cũng đạt được mục đích bởi nhiều lí do nhưng chủ yếu là chưa nắm được các yếu tố quan trọng trong nghệ thuật giao tiếp, đặc biệt là giao tiếp trên bàn tiệc.

Ăn uống trên bàn tiệc không đơn thuần chỉ là một hoạt động ăn uống bình thường, thông qua đó sẽ phản ánh phần nào văn hóa, tính cách của bạn. Chính vì vậy, bạn phải nắm được các yếu tố quan trọng của nghệ thuật giao tiếp trên bàn tiệc, những điều nên làm và không nên làm để ghi điểm tuyệt đối với người đối diện, đặc biệt là các đối tác kinh doanh.

văn hóa giao tiếp trên bàn tiệc

Giao tiếp trên bàn tiệc sẽ thể hiện một phần văn hóa và tính cách của mỗi người

Những điều nên làm khi giao tiếp trên bàn tiệc

Lựa chọn trang phục phù hợp

Chọn cho mình những bộ trang phục phù hợp với nội dung bữa tiệc sẽ khiến bạn trở nên tinh tế và tự tin hơn để ghi điểm với người đối diện ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đó cũng là cách bạn thể hiện sự tôn trọng đối với người khác và tôn trong chính mình.

Tỏ ra thân thiện với tất cả mọi người

Những người bạn gặp trên bàn tiệc có thể bạn quen hoặc không quen nhưng hãy cố gắng nở nụ cười và gửi lời chào thân thiện với tất cả mọi người. Tùy thuộc vào bối cảnh và đối tượng để gửi lời chào thích hợp. Ví dụ, đối với người quen “xin chào, anh vẫn khỏe chứ?”, với người lạ “chào anh, rất vui được làm quen”, đối với một bé gái thì “chào con, hôm nay con xinh quá”… chẳng hạn. Điều đó sẽ giúp tạo thiện cảm tốt với những người xung quanh, họ cũng sẽ cởi mở hơn khi nói chuyện với bạn.

chào hỏi mọi người trên bàn tiệc

Hãy chào hỏi mọi người trên bàn tiệc dù bạn quen hay không quen

Chuẩn bị trước những chủ đề có thể thảo luận

Trong một số bữa tiệc có tính chất công việc, bạn bắt buộc phải chuẩn bị những câu hỏi, thông tin, chủ đề cụ thể để cả hai bên cùng thảo luận. Đối với những bữa tiệc thông thường, việc này cũng rất cần thiết, bạn nên chuẩn bị vài ý tưởng thảo luận như công việc, chuyến đi du lịch, dự định tương lai… tránh trường hợp chỉ ngồi nhìn nhau mà không biết nói gì.

Sử dụng lời nói và ngôn ngữ cơ thể khi giao tiếp

Bạn đã từng rơi vào trường hợp muốn kể cho ai đó nghe một câu chuyện nhưng chỉ mới nói được một đoạn, bạn đã không muốn tiếp tục vì nhận thấy đối tác dường như không muốn nghe? Sai lầm mà chúng ta thường mắc phải trong giao tiếp là không tỏ ra thiện chí lắng nghe để kích thích người nói, vì vậy, bạn sẽ chẳng thu thập được thêm thông tin gì từ lời nói của họ.

Hãy tôn trọng người khác và cho họ biết bạn muốn lắng nghe câu chuyện của họ bằng cách nhìn thẳng vào mắt người đối diện và thể hiện cảm xúc đúng với tình tiết bạn đang nghe. Ví dụ, hãy cười khi họ kể một câu chuyện vui, về thành công của họ; hãy im lặng khi họ kể những tổn thương, mất mát… Thi thoảng, đệm thêm vài câu như “ồ, tôi cũng nghĩ vậy”, “tôi thích điều đó” hoặc bày tỏ ý kiến của mình “tôi nghĩ rằng…”, “ tôi không cho là như vậy vì…”. Điều đó sẽ giúp người nói cảm thấy bạn thật gần gũi, quen thuộc và họ sẽ không ngần ngại để bày tỏ suy nghĩ của mình.

Gắp thức ăn cho người khác trước khi gắp cho mình

Một hành động nhỏ nhưng thể hiện bạn là một con người lịch sự, tinh tế và biết quan tâm, chăm sóc người khác.

Những điều không nên làm trên bàn tiệc

Trong nghệ thuật giao tiếp trên bàn tiệc, có những sai lầm mà bạn không được phép mắc phải nếu muốn đạt được hiệu quả giao tiếp cao nhất, đó là:
Không chào hỏi mọi người khi ngồi vào bàn tiệc.

  • Không cắm mặt vào ăn mà không để ý đến những người khác.
  • Xao nhãng cuộc nói chuyện vì những hành động thiếu lịch sự như nhìn sang chỗ khác, nhắn tin, lướt Facebook, sử dụng điện thoại khi người khác đang nói chuyện…
  • Để chuông điện thoại thường xuyên reo hoặc thường xuyên nói chuyện điện thoại làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.
  • Nói quá to và luôn cho mình là đúng trong các cuộc tranh luận.
  • Uống quá nhiều bia, rượu dẫn đến không kiểm soát được lời nói, hành động của bản thân.
  • Luôn thể hiện mình là người tài gỏi hoặc người yếu kém.

Nghệ thuật giao tiếp nói chung và nghệ thuật giao tiếp trên bàn tiệc nói riêng luôn đòi hòi mỗi người phải có sự thông minh, khéo léo. Nắm được các yếu tố quan trọng trong giao tiếp, những điều nên làm và không nên làm khi giao tiếp sẽ giúp bạn có nền tảng để ứng xử tốt hơn, đạt được hiệu quả giao tiếp mong muốn và thể hiện phong cách của một con người văn minh, lịch sự.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.13 (32 bình chọn)

Tác giả: Chef Dung

Được tiếp xúc với Nghề Bếp từ rất sớm, Dũng Chef đã thành công từ vị trí Phụ Bếp. Sau nhiều nỗ lực, quyết tâm theo đuổi nghề, Dũng Chef trở thành một Đầu Bếp tài năng trong lĩnh vực Bếp và đặc biệt là Bếp Hoa.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn