Bếp Trưởng Norbert Và Món Gà Tây Trong Lễ Tạ Ơn

Bởi Dung Chef
google-news

Khi xem phim nước ngoài, các bạn có để ý không? Vào lễ tạ ơn (Thanksgiving) , các nước phương Tây rất hay ăn món gà Tây quay. Tại sao vậy nhỉ?

Gà tây trong buổi lễ tạ ơn

Gà tây là món không thể thiếu trong lễ Tạ Ơn

Khởi từ câu chuyện chiếc tàu Mayflower. Tháng 09 năm 1620, một nhóm gồm 102 người, trong đó có 44 người thuộc giáo phái Separatist, tức nhóm ly khai Giáo Hội Anh Quốc Giáo, muốn tìm đất sống mới và có quyền tự do tín ngưỡng, đã lên chiếc tàu buồm Mayflower rời cảng Plymouth ở Anh, vượt Đại Tây Dương sang Bắc Mỹ. Sau cuộc hành trình vất vả dài 65 ngày, tàu Mayflower không đến được nơi dự tính là vùng Virginia mà bị gió bão trôi giạt lên phía Bắc, đến một vùng ngày nay thuộc bang Massachusetts vào tháng 11 năm 1620.

Nhóm di dân này được gọi là Pilgrims, đã trở thành những người đầu tiên định cư trên đất Mỹ, lập ra thành phố New Plymouth ngày nay. Do không chịu nổi đói và rét của mùa Đông lạnh giá đầu tiên nơi vùng đất mới, phân nửa những người di dân đã chết. Tới mùa Xuân năm sau, 1621 họ mới liên lạc được với thổ dân da đỏ Wampanoag và được những người thổ dân này giúp đỡ trong vấn đề trồng hoa màu, cách bắt cá, săn thú rừng và họ đã gặt hái được kết quả.  Và để tỏ lòng biết ơn đất trời và những người bạn mới, họ đã mời thổ dân trong vùng tham dự bữa ăn với những món ăn do chính họ cầy cấy, như khoai lang, bắp ngô, bí đỏ và gà rừng vào một ngày cuối tháng Mười Một. Họ duy trì tục lệ này mỗi năm.

Cho đến hơn 100 năm sau, với mục đích tạo dựng tinh thần đoàn kết giữa các người di dân chống lại ngoại xâm, tổng thống Washington đã công bố ngày lễ Tạ Ơn toàn quốc đầu tiên vào ngày 26 tháng 11 trên tờ The new york times. Ngày nay, lễ Tạ ơn của người Mỹ được xem như một lễ hội ngày mùa lớn nhất. Lễ này cử hành vào ngày thứ Năm lần thứ tư của tháng 11. Vào ngày này, hàng triệu người Mỹ sẽ cùng gia đình, bạn bè quây quần quanh bàn ăn với món ăn chủ đạo là gà tây.

Diễu hành gà tây trong lễ tạ ơn

Ngoài sử dụng để ăn, người ta còn diễu hành gà tây trên đường phố

Trong xu thế giao thoa văn hóa, ngày nay lễ Tạ Ơn cũng trở thành dịp họp mặt gia đình ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Tất cả thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, cùng thưởng thức món gà tây được nhồi thịt công phu cùng với các loại sốt đặc biệt, nhâm nhi ly rượu vang và một ít bánh ngọt trong tiết trời se lạnh sẽ làm không khí trở nên ấm cúng hơn bao giờ hết.

Đến hẹn lại lên, bạn đã có ý tưởng gì cho tiệc lễ Tạ Ơn năm nay dành cho gia đình thân yêu của mình chưa? Bạn có muốn tự tay làm món gà tây không? Hãy tham gia chương trình giao lưu bếp trưởng Norbert và món gà tây trong lễ tạ ơn của Hội Đầu bếp Á Âu.

Đến tham dự chương trình, bạn học được công thức làm món gà tây đạt chất lượng nhà hàng do bếp trưởng Norbert – nguời đầu tiên đưa quy chuẩn làm việc bếp 5 sao trong ẩm thực phương Tây  đến Sài Gòn. Nhờ ông huấn luyện, nhiều đầu bếp có cơ hội tu nghiệp xuất ngoại, thành danh và làm việc tại nhiều khách sạn nổi tiếng trên thế giới. Ngoài công thức nấu ăn tuyệt vời trên, bạn còn có cơ hội được nghe bếp trưởng Norbert chia sẻ về những bí quyết nghề bếp. Còn chần chừ gì nữa!!!

Giao lưu với bếp trưởng Norbert cùng món gà tây

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.9 (20 bình chọn)

Tác giả: Chef Dung

Được tiếp xúc với Nghề Bếp từ rất sớm, Dũng Chef đã thành công từ vị trí Phụ Bếp. Sau nhiều nỗ lực, quyết tâm theo đuổi nghề, Dũng Chef trở thành một Đầu Bếp tài năng trong lĩnh vực Bếp và đặc biệt là Bếp Hoa.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn