Cắt Tỉa Dưa Hấu

Bởi Dung Chef
google-news

Cứ vào dịp Tết đến Xuân về, trong các gia đình Việt, đặc biệt là ở miền Nam lại có truyền thống mua dưa hấu chưng Tết. Với đôi tay khéo léo và sự sáng tạo, người ta đã cắt tỉa dưa hấu thành nhiều hình dáng đa dạng như những tác phẩm nghệ thuật sống động, đẹp mắt mà không hề kém phần tinh tế.

Cắt tỉa dưa hấu

Cắt tỉa dưa hấu đẹp mắt để chưng dịp Tết

Chỉ đơn giản là dùng những con dao tỉa nhỏ gọn, với cách cắt tỉa dưa hấu này, bạn có thể khéo léo “hô biến” những trái dưa hấu vỏ xanh hay trắng, ruột vàng hay đỏ, căng tròn mọng nước thành những tác phẩm nghệ thuật cực lôi cuốn, đẹp mắt để chưng trên bàn thờ gia tiên hay biếu tặng người thân, bạn bè.

Hướng dẫn một số cách cắt tỉa dưa hấu ngày Tết đẹp mắt

Cách 1: Tạo hình con vật

Đầu tiên, bạn chuẩn bị một quả dưa hấu tròn, to, vỏ xanh đẹp mắt, để nguyên cuống. Sau đó rửa sạch rồi lau khô, dùng mũi con dao nhọn nhỏ để tiến hành tạo hình tỉa. Tùy vào năm mà bạn có thể tạo hình của 12 con giáp cho phù hợp như: con ngựa, con gà, con dê, con heo…

Tạo hình tỉa con vật

Tạo hình tỉa con vật phù hợp

Sau khi tạo hình xong, bạn cạo lớp vỏ xanh xung quanh hình tỉa cho rõ nét khuôn hình, tỉa thêm các phần mắt, mũi cho con vật.

Cạo hình tỉa cho rõ nét hình con vật

Cạo hình tỉa cho rõ nét hình con vật

Tiếp theo, bạn tạo hình hoa văn xung qanh hình nổi của con vật cho đẹp mắt là được.

Tạo hoa văn xung quanh hình con vật

Tạo hoa văn xung quanh hình con vật cho đẹp mắt

Cách 2: Tạo hình chữ

Đầu tiên, bạn cũng dùng đầu nhọn dao tỉa để tạo hình chữ cần tỉa như: Tết, Xuân, Phúc, Lộc, Thọ, An Khang, Thịnh Vượng, Như Ý, Phát Tài…

Tạo hình chữ muốn tỉa

Tạo hình chữ muốn tỉa

Tiếp theo bạn cạo lớp vỏ xanh để làm rõ nét chữ đã tạo.

Cạo hình chữ đã tỉa

Cạo hình chữ đã tỉa

Cuối cùng, bạn tạo hình các họa tiết trang tí xung quanh như hoa, lá, cây cối… cho đẹp mắt là hoàn thành.

Tạo hình trang trí xung quanh chữ

Tạo hình trang trí xung quanh chữ

Ý nghĩa chưng dưa hấu ngày Tết

Dưa hấu được cắt tỉa đẹp mắt, luôn là món quà tặng ý nghĩa ngày Tết cho người thân, bạn bè. Sở dĩ người Việt có truyền thống chưng dưa hấu đỏ ngày Tết cùng với bánh chưng xanh bắt nguồn từ sự tích Mai An Tiêm trồng dưa hấu trên đảo hoang. Do đó, trái dưa hấu căng mọng nước, da xanh, ruột đỏ không chỉ là biểu tượng của sự viên mãn mà còn có ý nghĩa về lòng hiếu thảo,  ý chí tự lực cánh sinh, kiên cường.

Màu đỏ của ruột dưa hấu là tượng trưng cho tài lộc, may mắn, còn vỏ màu xanh tượng trưng cho sự hi vọng, ẩn chứa niềm vui từ bên trong. Do đó, khi chưng dưa hấu trên bàn thờ gia tiên, người ta không chỉ là trang trí Tết cho đẹp mắt mà còn mong muốn cầu tài lộc và may mắn, thịnh vượng cho gia đình.

Trong mỗi gia đình, qủa dưa hấu khi bổ ra sẽ được chuyền tay mọi người để cùng thưởng thức với hy vọng các thành viên trong gia đình luôn gắn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau.

Như vậy, với hướng dẫn cắt tỉa dưa hấu và những thông tin hữu ích về ý nghĩa của việc chưng dưa hấu ngày Tết đã giúp bạn không chỉ tự tin tạo nên những “tác phẩm” đẹp từ những quả dưa hấu mà còn hiểu hơn về các phong tục truyền thống dân tộc. Chúc bạn thực hiện thành công video học cắt tỉa này!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (20 bình chọn)

Tác giả: Chef Dung

Được tiếp xúc với Nghề Bếp từ rất sớm, Dũng Chef đã thành công từ vị trí Phụ Bếp. Sau nhiều nỗ lực, quyết tâm theo đuổi nghề, Dũng Chef trở thành một Đầu Bếp tài năng trong lĩnh vực Bếp và đặc biệt là Bếp Hoa.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn