by Huỳnh Vĩnh Đông

Mỗi quốc gia châu Á khác nhau có những phong tục, tập quán riêng để ăn mừng ngày Tết Trung Thu. Trong bài hôm nay, cùng hoidaubepaau tìm hiểu bánh Trung Thu Hàn Quốc để khám phá những điều độc đáo riêng của đất nước họ nhé!

bánh trung thu hàn quốc Songpyeon

Bánh trung thu Hàn Quốc – bánh Songpyeon

Theo truyền thuyết kể lại, vào thời Tam Quốc, Hàn Quốc có hai quốc gia cùng tồn tại, đó là: Baekje và Silla, hai bên có nguồn lực kinh tế và quân đội ngang ngửa nhau nên giữ được thế cân bằng trong nhiều năm. Vào thời vua Uija, có lời tiên đoán được mã hóa từ trên lưng một con rùa già linh thiêng: Mặt trăng tròn là của Beakje và mặt trăng khuyết là của Silla. Lúc ấy không ai biết nó có nghĩa gì cho tới khi vương triều Beakje sụp đổ và Silla trở thành một nước thống nhất.

Từ đó trở đi, trong tâm trí của người dân Hàn Quốc, hình bán nguyệt chính là sự tượng trưng cho thịnh vượng, tốt đẹp và một tương lai tươi sáng. Cũng chính vì truyền thuyết này, món nh trung thu Songpyeon có hình dáng khác lạ so với những quốc gia khác khi không lấy biểu tượng hình tròn đại diện cho mặt trăng ngày rằm mà lại dùng hình bán nguyệt.

gia đình hàn quốc gói bánh trung thu

Gia đình Hàn Quốc thường quây quần cùng nhau gói bánh để mừng lễ Trung Thu

Bánh trung thu Hàn Quốc được làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng có một yêu cầu đặc biệt là bánh phải được hấp với lá thông. Giải thích cho lý do này, nhiều người nói là do lá thông có tác dụng giúp giữ được màu bánh, vị bánh và giúp bánh có thể bảo quản lâu hơn. Bột gạo dùng để làm bánh phải là bột gạo của vụ mùa đầu tiên của năm. Để chiếc bánh làm ra mang ý nghĩa tạ ơn tổ tiên vì đã cho họ được một mùa bội thu.

Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên liệu và cách làm món bánh Songpyeon như thế nào nhé!

Phần nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Bột gạo nếp: 1 kg
 • Bột trà xanh: 30 gram
 • Bí đỏ hấp: 80 gram
 • Nước việt quất: 80 ml
 • Nước mâm xôi: 120 ml
 • Dầu mè: vài muỗng canh
 • Nước lọc: 210 ml
 • Lá thông

Nhân bánh:

 • Vừng trắng rang: 200 gram
 • Đường nâu: 30 gram
 • Mật ong: 30 ml
 • Muối ăn: 5 gram

Cách làm bánh trung thu Hàn Quốc – Songpyeon:

Chúng ta sẽ tạo nên 5 màu bánh khác nhau: trắng, cam, xanh, tím và hồng.

Bước 1: Chia bột nếp thành 5 phần bằng nhau. Mỗi phần sẽ thêm các loại nguyên liệu tạo màu từ thiên nhiên: Nước việt quất, nước mâm xôi, bí đỏ, bột trà xanh. Rót nước sôi vào, từng hỗn hợp, quậy đều để được một hỗn hợp bột mịn, dẻo và hơi dính. Bọc kín mỗi tô bột và ủ trong 30 – 40 phút.

Bước 2: Trộn đều các phần nguyên liệu trong nhân bánh vào với nhau. Sau đó, tán đều để nó không bị vón cục nhiều. Lá thông rửa sạch, để ráo.

gói bánh trung thu Hàn Quốc

Ép mép bột để tạo hình bán nguyệt cho chiếc bánh

Bước 3: Ủ bột xong, lấy ra, chia bột thành những viên tròn nhỏ. Dùng ngón cái của bạn để nhấn và tạo một phần lõm trên viên bột, múc nhân bánh vào. Sau đó, bạn ép phần mép bánh lại với nhau, tạo nên hình bánh trăng khuyết.

hấp bánh trung thu Hàn Quốc

Hấp bánh chín trong nồi có bọc khăn sạch, giúp bánh không bị nhão, giữ nước

Bước 4: Xếp bánh vào nồi hấp có lót khăn mỏng. Rắc lá thông lên xung quanh và trên mặt bánh. Hấp chín trong 25 phút ở lửa vừa. Thêm nước sôi nếu cạn và thêm dầu mè cho thơm.

Bước 5: Bánh hấp xong, cho vào âu nước đá lạnh cho bánh săn lại rồi mới vớt ra. Để lên đĩa để thưởng thức.

Bánh Songpyeon thường được chấm với mật ong khi ăn. Vị dẻo của lớp vỏ và vị bùi bùi của lớp nhân làm một trong những nét đặc sắc khi thưởng thức bánh trung thu Hàn Quốc. Và trong phần tới, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bánh trung thu. Cùng khám phá nét độc đáo riêng của phong tục tập quán của bánh trung thu Nhật Bản vào Lễ Trung Thu nhé!

Bạn có thể được học thêm nhiều món bánh Trung Thu khác trong chương trình dạy làm bánh Trung Thu tại Hội Đầu Bếp Á Âu

Recipe Name: bánh Songpyeon Image: https://www.hoidaubepaau.com/wp-content/uploads/2016/08/banh-trung-thu-han-quoc-songpyeon-150x150.jpg Author: Review Date: Recipe Description: Trong bài hôm nay, cùng hoidaubepaau.com tìm hiểu bánh Trung Thu Hàn Quốc (bánh Songpyeon) để khám phá những điều độc đáo riêng của đất nước họ nhé! Preparation Time: Cook Time: Total Time: Ingredients: Bột gạo nếp, Bột trà xanh, Bí đỏ hấp, Nước việt quất Rating Value: 4 Total Reviews: 4 Reviews

Tác giả: Huỳnh Vĩnh Đông

Huỳnh Vĩnh Đông - Với hơn 5 năm kinh nghiệm về nghề làm bánh chuyên về các loại bánh Á Âu. Trước khi công tác tại Hồi Đầu Bếp Á Âu đã từng giữ vị trí bếp trưởng bếp bánh tại các Nhà Hàng Khách Sạn lớn tại TPHCM.

Đăng ký để được tư vấn miễn phí

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 đánh giá)
Loading...

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *