Bruschetta

Bởi Dung Chef
google-news

Một câu chuyện sẽ đẹp hơn nếu có một khởi đầu đẹp. Tinh tế, đắm say, nồng nàn, ấm áp – bạn nghĩ tôi sẽ tiếp tục kể về cuộc hẹn của đôi trai gái? Có thể lắm chứ. Nhưng hôm nay, tôi lại muốn nói về Bruschetta – Kẻ mở lối ngọt ngào cho một buổi hẹn hò.

Người ta thường ví nước Ý như một bản tình ca được dạo lên bởi những kẻ đang yêu quả không sai. Người Ý rất mê nghệ thuật và chừng như bao nhiêu sáng tạo, say mê, bao nhiêu cái hay, cái đẹp, người Ý đều dành hết cho nghệ thuật mà đặc biệt là cho ẩm thực. Với họ, ẩm thực không chỉ là những món ăn mà còn là câu chuyện về lịch sử, văn hóa, về phong cách sống và cũng là cách để người ta trao – nhận những yêu thương.

bruschetta

Bruchestta lừng danh – món khai vị ngọt ngào như một bản tình ca nước Ý.

Tôi có may mắn được thưởng qua Bruchestta lừng danh của đất nước hình chiếc ủng. Thật kì lạ! Chỉ một miếng bánh mì cầm tay sao lại có thể mê hoặc lòng ta đến vậy? Sau này, khi có dịp trò chuyện cùng cô bạn người Ý sang du lịch tại Việt Nam và đọc qua một vài cuốn sách về đất nước này, tôi mới hiểu vì sao mình lại dễ dàng bị Bruschetta đánh gục như thế.

Bruschetta là món khai vị Âu đã có cách đây hơn 5 thế kỉ và luôn được xem là một trong những món ăn ngon nhất tại Italia. Thay vì ăn cho xong hoặc ăn để lấp đầy cái bụng rỗng như nhiều người phương Tây khác trong buổi tối vội vã giữa cuộc sống bận rộn, người Ý bao giờ cũng thật chậm rãi. Nhâm nhi Bruschetta cùng chút rượu vang, họ bắt đầu câu chuyện tình yêu đầy lãng mạn của mình.

Miếng bánh mì nướng vàng giòn tan trong miệng hòa cùng vị tươi mát của cà chua, chút ngọt ngào của pho mát cùng vẻ bóng bẩy của dầu oliu được phết lên luôn có sức hấp dẫn với mỗi thực khách… Khoan hãy nói đến việc vì sao đầu bếp có thể làm nên một món ăn nổi danh lừng lẫy chỉ từ những nguyên liệu như thế. Ở đây, tôi chỉ muốn chú trọng đến tinh thần của món ăn. Chắc có lẽ bạn sẽ khó hiểu rằng vì sao tôi nói quá nhiều về Bruschetta? Và món ăn này thể hiện được điều gì? Đừng vội vàng bởi ta hãy thưởng thức nó như cách mà người Ý thưởng thức – từ tốn và chậm rãi. Bạn biết không, Bruschetta lừng danh bởi lẽ nó đồng điệu tâm hồn với con người ở xứ sở đã sản sinh ra mình. Chính cái giòn tan hòa quyện, cái ngọt ngào nóng bỏng, cái tươi mát nhẹ nhàng, thêm cái men say nhè nhẹ khi nhấp cùng rượu kia là toàn bộ tính cách của người Ý khi yêu. Ngày hôm nay chẳng cần biết cuộc sống ngoài kia đã xảy ra bao nhiêu chuyện, cũng chẳng cần biết ngày mai họ có tiếp tục đi cùng một con đường nữa hay không; chỉ cần biết hôm nay, họ đã ở đây với nhau để thưởng thức món khai vị tuyệt hảo và chuốc một tí men bên âm nhạc – như thế là đã đủ để nói cho nhau nghe những yêu thương trong lòng.

Vỏ bánh mì giòn rụm

Vỏ bánh mì giòn rụm, phần nguyên liệu hấp dẫn, đậm đà
như một bản nhạc trữ tình lôi cuốn.

Không những ngọt và say, Burchestta còn là sợi dây kết nối. Thuở trước, chính những người nông dân nghèo đã “thổi hồn” vào những miếng bánh mì vốn khô khốc và sáng tạo thành một món ăn. Về sau, những “nghệ sĩ dao thớt” đã biến nó thành món khai vị Bruschetta nổi tiếng khắp thế giới. Người giàu hay nghèo, người nhiều tiền hay ít của… đều có thể dùng Bruschetta trong bữa ăn của mình. Vì thế, bánh mì nướng cầm tay của người Ý không chỉ dẫn ta vào buổi hẹn yêu đương nhiều cảm xúc mà còn mang ý nghĩa xóa nhòa mọi khoảng cách, đem những trái tim đến gần, thổn thức và hoà nhịp cùng nhau.

Nếu bạn nghĩ rằng cuộc sống đang trở nên quá khô khan hay con người đang dần lạnh nhạt, tôi có thể không ở cạnh bạn để tâm sự, nhưng tôi khuyên bạn hãy một lần thưởng qua món ăn của người Ý hoặc ít nhất, hãy đọc một cuốn sách nào đó về ẩm thực nước Ý. Tin tôi đi. Vì bởi lẽ, ẩm thực không chỉ là món ăn. Nói như người Ý, nó là nghệ thuật, là sợi dây gắn kết và đồng điệu những tâm hồn – như cái cách mà Bruschetta đã làm để kết nối và níu kéo những con người hiện đại có thời gian được ngồi lại gần nhau hơn.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.15 (16 bình chọn)

Tác giả: Chef Dung

Được tiếp xúc với Nghề Bếp từ rất sớm, Dũng Chef đã thành công từ vị trí Phụ Bếp. Sau nhiều nỗ lực, quyết tâm theo đuổi nghề, Dũng Chef trở thành một Đầu Bếp tài năng trong lĩnh vực Bếp và đặc biệt là Bếp Hoa.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn