Chả Cá Lã Vọng

Bởi Dung Chef
google-news

Chã cá Lã Vọng là tên món ăn đặc sản của người Hà Nội. Món ăn được làm từ cá lăng, thái miếng vừa miệng và mang đi tẩm ướp. Nếu bạn là người yêu thích món ăn này thì có thể tham khảo cách làm món chã cá Lã Vọng ngay bên dưới nhé.

Chã cá Lã Vọng
Chã cá Lã Vọng – món ăn truyền thống của người Hà Nội

Nguyên liệu làm chã cá lã vọng

  • 1kg phi lê cá lăng
  • Rau thì là, hành hoa: mỗi loại 5gr
  • Mẻ, mắm tôm: mỗi loại 1 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng café
  • Riềng: 1 củ
  • Nghệ: 1 củ
  • Đậu phộng: 80gr
  • Mỡ nước hoặc dầu ăn
  • Chanh, quất hoặc tắc
  • Bún tươi

Cách làm chã cá lã vọng

Sơ chế nguyên liệu

Cá mua về rửa qua rượu hoặc nước muối để khử mùi tanh. Sau đó phi lê cá rồi dùng giấy thực phẩm thấm khô thịt và thái miếng dày khoảng 1.5 cm.

Riềng, nghệ: xay nhỏ và vắt lấy nước cốt để riêng.

Rau: rửa sạch, cắt nhỏ.

Đậu phộng: giã nát.

Trộn nguyên liệu làm chả cá
Cắt nhỏ cá lăng đã phi lê theo từng khúc vừa miệng

Chế biến chã cá lã vọng

Cách ướp chã cá lã vọng với nguyên liệu gồm: nước cốt riềng, nghệ, mắm tôm, đường, mẻ theo định lượng ở trên, ướp trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Ướp càng lâu thì thịt cá càng ngon.

Tiếp đến, kẹp cá vào vỉ và nướng trên than hoa để cá có mùi thơm ngon nhất. Để nướng cá không bị khô, bạn có thể phết dầu ăn hoặc mỡ nước lên cho miếng cá bóng đẹp. Nếu bạn không thể nướng cá trên than hoa thì có thể dùng lò nướng tại nhà đều được.

Pha nước chấm chua ngọt.

Vì món cá đã tẩm mắm tôm, bạn nên sử dụng nước mắm chua ngọt loãng, cắt thêm lá thì là vào cho thơm để chấm món chã cá lã vọng. Tùy theo khẩu vị của bạn mà chọn một cách ăn chã cá Lã Vọng ngon nhất nhé.

Thưởng thức

Chã cá Lã Vọng ăn ngon hơn khi ăn nóng. Mỗi lần ăn sẽ gắp từng miếng cá ra bát, rưới nước mỡ hoặc mắm chua ngọt lên. Bạn có thể ăn kèm bún, bánh đa nướng, lạc rang, thì là, hành hoa… được dọc nhỏ ngâm dấm. Một số nơi sẽ thêm mắm tôm vắt chanh tươi, đường, ớt đánh sủi để chấm món ăn này khi không ướp gia vị mắm tôm.

Một phần chả cá Lã Vọng
Một phần chả cá Lã Vọng đúng kiểu gia truyền

Lúc trước, chã cá Lã Vọng do gia đình họ Đoàn tại số nhà 14 phố Chả Cá trước đây giữ bí quyết kinh doanh và đặt tên cho nó. Chữ Lã Vọng được gọi là bắt nguồn từ ông Lã Vọng – Khương Tử Nha ngồi bó gối câu cá, biểu tượng của người tài giỏi nhưng phải đợi thời lúc bấy giờ. Vì thế người ta quen gọi là chã cá Lã Vọng cho đến tận bây giờ.

Nếu không có cá lăng làm chả thì bạn có thể sử dụng những loại cá ít xương, ngọt thịt như cá anh vũ, cá nheo, cá quả… nhưng thịt sẽ không ngon bằng cá lăng. Đúng vị Hà Nội, thịt cá được lọc theo kiểu hai bên má sườn cá, thải mỏng và ướp với nước rừng nghệ như hướng dẫn trên. Bí quyết gia truyền họ sẽ ướp với mắm tôm để làm tăng độ đậm vị món ăn.

Chã cá Lã Vọng khi ăn dậy mùi mắm tôm chuẩn vị Bắc, hòa quyện với hương vị ngọt của cá, rau mùi và vị bùi bùi của lạc rang. Mỗi lần ăn thì sẽ nhớ mãi cảm giác này, chính vì thế món ăn truyền thống việt nam đã quyến rũ nhiều người yêu thích.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.4 (16 bình chọn)

Tác giả: Chef Dung

Được tiếp xúc với Nghề Bếp từ rất sớm, Dũng Chef đã thành công từ vị trí Phụ Bếp. Sau nhiều nỗ lực, quyết tâm theo đuổi nghề, Dũng Chef trở thành một Đầu Bếp tài năng trong lĩnh vực Bếp và đặc biệt là Bếp Hoa.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn