Cơm Gạo Lứt

Bởi Dung Chef
google-news

Ngày càng có nhiều người truyền tai nhau về tác dụng của gạo lứt. Gạo lứt giúp thanh lọc cơ thể, giảm cân, thậm chí chữa các bệnh nan y. Thế nhưng nấu cơm gạo lứt như thế nào để có thể giữ nguyên được dưỡng chất và phát huy được hiệu quả tối ưu?

Gạo lứt có nhiều loại: màu nâu, đỏ, đen hay hạt dài, hạt tròn. Gạo lứt nhiều nơi gọi là gạo rằn hay gạo lật. Loại gạo này rất giàu chất dinh dưỡng đặc biệt là các sinh tố và nguyên tố vi lượng. Khi gạo xay chỉ loại bỏ phần vỏ trấu, chưa xát bỏ lớp cám gạo. Cơm gạo lứtcó chứa tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ cùng với các vitamin B1, B2, B3, B6, axit như pantothenic (vitamin B5), paraaminobenzoic (PABA), folic (vitamin M), phytic và các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, kali, magiê, selen, glutathione, natri.  Đây là món chay dễ nấu cùng với hương vị thơm ngon mà ngày càng có nhiều người dùng cơm gạo lứt.

Cơm gạo lứt
Gạo lứt là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao

Nguyên liệu nấu gạo lứt

  • Nồi đất
  • 1 lon gạo lứt
  • Nước lã
  • ¼ muỗng cà phê muối
  • Vài miếng lá chuối hoặc miếng vải sạch
  • Viên đá hoặc gạch

Cách nấu gạo lứt ngon

Nấu cơm gạo lứt
Nấu cơm gạo lứt theo cách truyền thống giữ được hương vị thơm ngon

Bước 1: Đầu tiên, đãi gạo và ngâm với nước trong từ 1 – 2 tiếng đồng hồ thì vớt ra để trên rổ cho ráo nước.

Bước 2: Cho thêm nước vào nồi, đậy vung, đun lửa lớn cho nhanh sôi. Sau đó, cho gạo vào nồi, dùng đũa khuấy đều rồi đậy vung lại, để sôi thêm khoảng 10 phút.

Bước 3: Tiếp theo, cho thêm muối vào nồi dùng đũa khuấy đều lại một lần nữa. Sau đó, đậy vung, điều chỉnh lửa nhỏ để khoảng 20 phút để cơm cạn nước hẳn.

Bước 4: Mở vung nồi, đặt lên trên miếng lá chuối rửa sạch hoặc miếng vải nhúng nước vắt ráo. Sau đó, đậy vung cho khít. Dùng đá hoặc gạch đặt lên trên.

Bước 5: Bạn hạ lửa nhỏ hoặc để than đỏ thêm khoảng 1 tiếng đồng hồ để cơm chín. Lưu ý, bạn nên dùng rơm để đốt cháy vài phút.

Bước 6: Mở vung nồi, dùng đũa xới đều để cơm thêm tơi, sau đó đậy lại để yên trong vòng 5 phút trước khi ăn.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành nấu cơm gạo lứt bằng nồi đất. Đây là cách nấu cơm gạo lứt truyền thống, tuy mất nhiều thời gian những cơm có hương vị thơm ngon, đồng thời giữ được những dưỡng chất của gạo. Hiện nay, cùng với sự phát triển của cuộc sống hiện đại cũng như tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất hay nồi cơm điện.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món cơm gạo lứt! Sau khi hoàn thành món cơm này bạn có thể tìm hiểu thêm cách nấu món cơm chay ngon khác như : Cơm chay ngọc bích, cơm chiên chay

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4 (24 bình chọn)

Tác giả: Chef Dung

Được tiếp xúc với Nghề Bếp từ rất sớm, Dũng Chef đã thành công từ vị trí Phụ Bếp. Sau nhiều nỗ lực, quyết tâm theo đuổi nghề, Dũng Chef trở thành một Đầu Bếp tài năng trong lĩnh vực Bếp và đặc biệt là Bếp Hoa.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn