Những Điều Lưu Ý Khi Dùng Thực Phẩm Đông Lạnh

Bởi Dung Chef
google-news

Thực phẩm đông lạnh ngày càng được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực ẩm thực từ phạm vi gia đình nhỏ đến các hàng quán, nhà hàng. Tuy nhiên, xoay quanh việc bảo quản và sử dụng đồ đông lạnh có nhiều vấn đề khiến người dùng băn khoăn. Bài viết chia sẻ mẹo vặt khi nấu ăn cùng với một số thông tin cần thiết nhằm giúp các bạn hiểu và sử dụng loại thực phẩm này hiệu quả hơn.

Đông lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách hạ nhiệt độ nhằm biến nước trong thực phẩm thành băng. Nhờ đó có thể ngăn cản được sự phát triển của hầu hết các vi sinh vật. Đây là cách bảo quản thực phẩm được trong thời gian lâu mà vẫn đảm bảo giữ được hương vị thơm ngon. Khi sử dụng loại thực phẩm này, bạn cần chú ý đến một số điểm nêu dưới để đảm bảo an toàn, giữ hương vị và hàm lượng dinh dưỡng.

 thực phẩm đông lạnh
Hiện nay, thực phẩm đông lạnh ngày càng được sử dụng phổ biến (Ảnh: Internet)

Lưu ý khi dùng thực phẩm đông lạnh

Vấn đề đảm bảo an toàn khi sử dụng thực phẩm đã đông lạnh thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Theo các chuyên gia ẩm thực khuyên, bạn cần ghi nhớ 5 điểm như sau:

Thứ nhất, bạn chỉ nên mua thực phẩm đông lạnh nguyên vẹn, biết rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đồng thời, bạn nên nhớ kiểm tra hạn sử dụng cũng như chú ý đến nhiệt độ bảo quản sản phẩm.

Thứ hai, bạn không nên ăn thực phẩm tái đông. Vì tái đông sẽ làm quá trình thực phẩm hư hại nhanh lên gấp nhiều lần.

Thứ ba, tuy tiện lợi thế nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều thực phẩm đông lạnh chế biến sẵn. Bởi chúng chứa hàm lượng muối cao, không đối với sức khỏe của người ăn.

Thứ tư, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm đông lạnh là đồ làm sẵn toàn bộ, đã nêm muối. Vì vậy, bạn cần chọn kỹ lưỡng loại không muối, không đường và hạn chế những thực phẩm chứa chất bảo quản.

Thứ năm, bạn có thể dùng ngăn đá tủ lạnh để đông lạnh thức ăn. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ đúng cách bảo quản và quá trình rã đông được hướng dẫn trên bao bì đối với từng loại thực phẩm. Tuy nhiên, bạn không nên bảo quản quá lâu, thông thường thời gian sử dụng tốt nhất là trong một tuần.

Lưu ý khi rã đông thực phẩm đông lạnh

Rã đông thực phẩm động lạnh
Rã đông không đúng cách sẽ làm thực phẩm mất đi hàm lượng dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Khi rã đông thực phẩm đông lạnh, bạn cần chú ý đến 5 lưu ý sau đây để đảm bảo giữ được hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm:

Thứ nhất, bạn cần ghi nhớ kỹ thuật đông lạnh thực phẩm của các chuyên gia ẩm thực đưa ra: làm lạnh nhanh, rã đông chậm. Tức là bạn cần rã đông theo nhiệt độ phòng, vì thực phẩm đông lạnh rất dễ bị vỡ, một số chất có thể theo nước chảy ra ngoài làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Thứ hai, bạn cần đặt đồ đông lạnh ở nhiệt độ phòng nhưng không nên mở hộp hay gói thực phẩm kín đến khi đá tan chảy hoàn toàn. Điều này nhằm ngăn chặn vi khuẩn độc hại xâm nhập.

Thứ ba, bạn tuyệt đối không nên rã đông bằng nước ấm. Nếu cần chế biến thực phẩm đông lạnh ngay, bạn có thể chọn cách rã đông bằng lò vi sóng nhưng phải chú ý đến thời gian tránh trường hợp đồ ăn chín không chủ ý.

Thứ tư, bạn không nên đông lạnh thực phẩm lại ngày sau khi vừa rã đông. Tuy nhiên, bạn có thể đông lạnh lại thực phẩm sống đã được nấu chín. Chẳng hạn, bạn giữ đông lạnh miếng ức gà sau đó rã đông, nấu chín miếng ức gà này và tiếp tục đông lạnh ức gà đã chín.

Thứ năm, bạn không được ngâm đồ đông lạnh trong nước. Khi rã đông, bạn nên để thực phẩm ở nhiệt độ mát từ 8 đến 10 độ C trước. Trong trường hợp không rã đông kịp, bạn có thể cắt nhỏ ngay khi thực phẩm còn đông lạnh và chế biến ngay.

Hi vọng những lưu ý khi sử dụng và rã đông thực phẩm đông lạnh hiệu quả trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình nấu ăn hằng ngày. Để có thể tìm hiểu và nắm bắt được nhiều thông tin cũng như mẹo vặt nhà bếp hơn, bạn có thể điền thông tin cá nhân vào form bên dưới để được tham gia các lớp học nấu ăn của Hội Đầu Bếp Á Âu.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.4 (18 bình chọn)

Tác giả: Chef Dung

Được tiếp xúc với Nghề Bếp từ rất sớm, Dũng Chef đã thành công từ vị trí Phụ Bếp. Sau nhiều nỗ lực, quyết tâm theo đuổi nghề, Dũng Chef trở thành một Đầu Bếp tài năng trong lĩnh vực Bếp và đặc biệt là Bếp Hoa.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn