Các Trường Phái Ăn Chay Hot Nhất Hiện Nay ?

Bởi Dung Chef
google-news

Ăn chay ngày nay đã không còn xa lạ với hầu hết mọi người. Đồng thời, hình thức, phương pháp và mục đích ăn chay cũng rất đa dạng, phong phú. Điều này xuất phát từ việc mọi người ăn chay theo những trường phái khác nhau. Vậy đó là những trường phái nào, cùng khám phá những thông tin thú vị từ bài viết dưới đây nhé!

Ăn chay ngày càng phổ biến

Ăn chay ngày càng phổ biến và được chia thành nhiều trường phái khác nhau

Ăn chay còn gọi là trai giới hay ăn lạt. Đây là chế độ ăn uống chỉ gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật (trái cây, rau củ, quả, ngũ cốc …), có thể có hoặc không ăn những sản phẩm từ sữa, trứng, mật ong, không sử dụng các loại thịt (thịt đỏ, thịt gia cầm và hải sản) hoặc kiêng ăn các thực phẩm có được từ quá trình giết mổ.

Ngày nay, ăn chay đã trở thành xu hướng của rất nhiều người và phổ biến trên toàn thế giới. Không chỉ những người tu hành mới ăn chay, mục đích ăn chay cũng trở nên đa dạng hơn rất nhiều như: ăn chay vì sở thích, tốt cho sức khỏe, để tâm hồn thêm thanh tịnh, ăn vì những mục đích tốt đẹp như bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật…

Các trường phái ăn chay chính

Ăn chay tuyệt đối (Vegan): Những người theo trường phái ăn chay tuyệt đối đều không ăn     thịt, các loài gia cầm, thủy hải sản, trứng, sữa cũng như các sản phẩm làm từ trứng, sữa hay có nguồn gốc động vật

Ăn chay có trứng sữa (Ovolactovegetarian): Những người ăn chay theo trường phái này cũng nói không với thịt cá giống nhóm ăn chay tuyệt đối. Tuy nhiên, họ vẫn có thể ăn trứng, uống sữa và ăn những sản phẩm được làm từ trứng, sữa. Hầu như những người theo nhóm này là người Mỹ theo Đạo Phật hoặc các nhóm nhân đạo phản đối việc sát hại động vật…

Các trường phái ăn chay

Trường phái ăn chay có trứng sữa

Ăn chay có sữa (Lactovegetarian): Khi theo trường phái ăn chay có sữa, người ta sẽ phải kiêng thịt, cá và không ăn trứng hay các sản phẩm làm từ trứng. Tuy nhiên, họ lại có thể sử dụng các sản phẩm từ sữa như kem, pho mát… Những người tập Yoga thường lựa chọn theo trường phái ăn chay này.

Ăn chay kiêng thịt động vật bốn chân: Người ăn theo trường phái này sẽ không ăn thịt động vật bốn chân, ít ăn gia cầm song vẫn ăn các món ăn có nguồn thực phẩm từ cá. Theo quan niệm của người phương Tây và người Nhật thì hải sản cũng được xem như thực vật; người Pháp thì xem hải sản như “hoa quả của biển”. Vậy nên đây chính là trường phái ăn chay phổ biến của các Thiền phái Nhật Bản.

Những trường phái ăn chay khác

Bên cạnh bốn trường phái ăn chay chính, còn có rất nhiều các trường phái ăn chay khác được phân chia theo mục đích của mỗi người. Trong đó có thể kể đến các trường phái ăn chay dưới đây:

Ăn chay theo Đạo Phật: Người theo Đạo Phật sẽ không ăn tất cả các sản phẩm từ động vật cũng như một số loại rau trong chi hành có mùi thơm đặc trưng của hành và tỏi, tiêu biểu như: hành, hẹ, tỏi, nén và kiệu. Nhóm này còn được gọi chung là “ngũ tân”.

Ăn chay sống hay ăn chay tươi (Raw foodism): Theo trường phái này, người ta chỉ ăn các loại trái cây tươi chưa nấu chín, các loại hạt và rau củ. Đôi khi, rau củ có thể chỉ được nấu chín lên đến một nhiệt độ nhất định.

Ăn chay sống

Ăn chay sống gồm trái cây tươi, các hạt và rau củ

Ăn chay theo Kỳ Na giáo. Đây là một trong những tôn giáo lâu đời của đất nước Ấn Độ. Người theo trường phái này sẽ không ăn tất cả các sản phẩm từ động vật cũng như một số loại rau trong chi hành, không ăn trứng, mật ong và các loại củ hay rễ cây mà có thể dùng thêm sữa.

Ăn chay theo kiểu chỉ cho phép ăn các loại trái cây, các loại hạt, hạt giống và thực vật khác nếu việc thu hoạch những thực phẩm này không gây hại đến cây trồng.

Ăn chay theo chế độ thực dưỡng: chủ yếu ăn các loại ngũ cốc nguyên cám và đậu hoặc theo phương pháp dưỡng sinh của Ohsawa là chế độ ăn gạo lức muối mè.

Ăn chay dường như ngày càng phổ biến bởi những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe và cuộc sống.Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ nguồn gốc, ý nghĩa của việc ăn chay và đặc điểm của những trường phái ăn chay. Việc hiểu và nắm rõ về các trường phái ăn chay này sẽ giúp bạn dễ dàng áp dụng phương pháp, cách lựa chọn thực đơn ăn chay phù hợp, hiệu quả với mình.

Tại Hội Đầu Bếp Á Âu có các khóa học nấu món chay được mở và thường xuyên chiêu sinh nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, học nấu món chay để kinh doanh hay giúp bạn cải thiện bữa ăn chay của bản thân và gia đình với nhiều món chay ngon, hấp dẫn. Nếu đang có nhu cầu học nấu món chay đơn giản, hãy liên hệ về tổng đài tư vấn miễn phí 1800 6148 hoặc 1800 2027 để được giải đáp mọi thắc mắc nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (19 bình chọn)

Tác giả: Chef Dung

Được tiếp xúc với Nghề Bếp từ rất sớm, Dũng Chef đã thành công từ vị trí Phụ Bếp. Sau nhiều nỗ lực, quyết tâm theo đuổi nghề, Dũng Chef trở thành một Đầu Bếp tài năng trong lĩnh vực Bếp và đặc biệt là Bếp Hoa.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn