3 Cách Làm Sạch Ngao Ít Ai Biết Đến ?

Bởi Dung Chef
google-news

Ngao là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Đặc biệt là ngao hấp sả, ngao hấp thái… Để làm một nồi ngao sạch, hết cát là điều vô cùng cần thiết trước khi chế biến món ăn. Hãy cùng tham khảo những cách làm sạch ngao sau đây và cách chế biến ngao ngon nhé.

Cách Làm Sạch Ngao
Chế biến ngao sạch cát làm cho món ăn ngon miệng, sạch sẽ hơn

Cách làm sạch ngao bằng muối và ớt

Đầu tiên, ngao sau khi mua về bạn rửa qua nước sạch. Sau đó lấy một cái thau lớn cho vào một ít muối trắng và 2 – 3 quả ớt thái nhỏ vào.

Tiếp đến, bạn cho ngao vào hỗn hợp nước muối ớt ngâm khoảng 1 tiếng đồng hồ, thì ngao sẽ nhả hết cát và sạn ra.

Cuối cùng, bạn rửa ngao bằng nước sạch và chế biến món ăn.

Cách làm sạch ngao bằng nước ấm

Đối với cách này thì thời gian ngâm sẽ rút ngắn lại, nhưng cần sử dụng lượng nước có nhiệt độ phù hợp, kẻo làm ngao bị chín.

Nước ấm sẽ làm cho ngao nhanh nhả cát ra ngoài
Nước ấm sẽ làm cho ngao nhanh nhả cát ra ngoài

Bạn chuẩn bị nước sôi ở nhiệt độ 50 độ C, nước âm ấm và đổ vào ngao đã được rửa sạch. Ngâm khoảng 30 phút thì bạn sẽ thấy cát sẽ được ngao nhả ra ngoài nhanh chóng. Bởi vì gặp nước nóng, ngao tự động bảo vệ bản thân bằng các mở miệng và uống nhiều nước. Do đó quá trình làm sạch cát bên trong sẽ nhanh và sạch sẽ hơn.

Sau đó, bạn vẫn phải rửa sạch ngao bằng nước lạnh lại bình thường, chà vỏ ngao sạch cát và tạp chất.

Làm sạch ngao bằng phương pháp lắc

Bạn sử dụng nước lạnh bình thường, cho ngao và nước vào một cái thau. Sau đó dùng một cái thau khác, có kích thước bằng hoặc lớn hơn nồi ngao úp (đậy) lại nồi ngao. Dùng tay lắc mạnh phần ngao để cát được rơi ra ngoài. Bạn có thể chia ngao thành nhiều phần khác nhau để lắc cho đỡ mệt.

Phần cát được nhả ra từ ngao
Phần cát được nhả ra từ ngao

Cách bảo quản ngao qua đêm

Nhiều người không biết cách bảo quản ngao qua đêm nên đã làm hỏng rất nhiều phần ngao ngon hấp dẫn. Hoặc đôi khi bạn không chế biến hết phần ngao đã mua nhưng không biết cách bảo quản chúng như thế nào.

  • Đầu tiên, bạn cần lựa mua ngao tươi 100%, bạn nên chọn những con còn sống, há miệng. Đặc biệt không lựa mua những con chết, ngậm chặt miệng lại.
  • Tiếp đến, bạn tuyệt đối không nên bỏ ngao trong tủ lạnh hoặc nơi quá nóng sẽ làm ngao bị ngạt, chết và hỏng.
  • Thay vào đó, bạn cho ngao vào một thùng xốp, đổ nước ngập khoảng 2/3 ngao. Sau đó pha loàng nước muối đổ vào ngâm qua đêm. Cách này vừa làm sạch ngao nhanh chóng mà còn có thể bảo quản ngao qua đêm mà không sợ bị hư.

Nếu bạn bảo quản ngao khoảng 1 tuần thì cứ 2 – 3 ngày đổ nước cũ đi và thay bằng nước ngâm mới là được.

Cách chế biến ngao hấp ngon

Ngao hấp sả
Ngao hấp sả ngon miệng

Nguyên liệu

  • 500gr ngao
  • 2-3 nhánh sả, thái lát
  • 2 lát gừng
  • 2 quả ớt, xắt nhỏ
  • Muối, đường, mắm…

Cách làm

Bước 1: Làm sạch ngao hết cát

Bạn có thể sử dụng 1 trong các cách trên để làm sạch ngao.

Bước 2: Chế biến ngao hấp sả

Tiếp đến, bạn đun một nồi nước sâm sấp mặt ngao và hấp sơ để ngao mở miệng. Bạn nhớ đậy nắp, để lửa nhỏ.

Bước 3: Bạn đổ nước ngao đã luộc cho bớt sạn. Sau đó cho thêm sả, gừng, ớt vào nồi nước hấp cùng. Đun sôi nồi nước khoảng 10 phút sau thì bạn nêm nếm gia vị vào nếu cần. Không nên để ngao chín quá sẽ teo lại và mất ngọt.

Với những phần ngao chưa được làm sạch cát bên trong, dễ làm cho món ăn mất hương vị thơm ngon, cũng như khi ăn còn sót lại phần cát dễ ảnh hưởng đến sức khỏe. 3 cách sơ chế ngao sạch cát trên sẽ giúp cho bữa ăn thêm ngon miệng và bạn có thêm mẹo vặt nhà bếp.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.52 (19 bình chọn)

Tác giả: Chef Dung

Được tiếp xúc với Nghề Bếp từ rất sớm, Dũng Chef đã thành công từ vị trí Phụ Bếp. Sau nhiều nỗ lực, quyết tâm theo đuổi nghề, Dũng Chef trở thành một Đầu Bếp tài năng trong lĩnh vực Bếp và đặc biệt là Bếp Hoa.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn