Cách Luộc Trứng Ngon Của Đầu Bếp

Bởi Dung Chef
google-news

Luộc trứng là một việc rất đơn giản nhưng để luộc được một quả trứng tuyệt ngon thì không phải ai cũng làm được. Hãy nghĩ về những quả trứng luộc chín cuối cùng bạn đã có. Rất có thể nó không hoàn hảo. Có lẽ sẽ có một lớp màng xanh xám nằm giữa lòng trắng và lòng đỏ trứng hoặc lòng trắng trứng lại dẻo như cao su. Mặc dù điều này không độc nhưng nhìn không được đẹp mắt lắm, nhất là khi bạn dùng trứng luộc để trang trí món ăn.

Mẹo luộc trứng

Làm thế nào để bạn tránh sai lầm và kết thúc với những quả trứng luộc chín hoàn hảo? Dưới đây là 4 tip nấu ăn về việc làm thế nào để nấu một quả trứng luộc ngon như các vua đầu bếp.

Không đun sôi nước

Một quả trứng được luộc hoàn hảo là lòng đỏ trứng còn ấm nhưng vẫn sền sệt và được bọc trong một ‘tấm chăn’ của lòng trắng trứng.

Bí quyết để luộc được trứng ngon là bạn phải kiểm soát được thời gian và nhiệt độ. Một nhà khoa học đã nấu chín một quả trứng ở 64°C trong nhiều giờ và tạo ra phiên bản hoàn hảo: Lòng trắng như một loại gel và lòng đỏ sền sệt và nó có mùi vị tuyệt vời.

Không nấu trứng của bạn quá 10 phút

Nếu đun sôi trứng quá lâu, phần bên trong sẽ xảy ra các phản ứng hóa học. Lượng protein kết tủa nhiều, rất khó tiêu hóa và cũng mất đi hầu hết các chất dinh dưỡng. Vì vậy, đừng bao giờ luộc trứng quá 10 phút.

Bảng thời gian cho trứng luộc “hoàn hảo”

– 4 phút: Phần lòng trắng đã đông nhưng vẫn mềm, lòng đỏ mới chỉ có lớp viền mỏng ở bên ngoài là đông, nếu bạn cắt ngang, lòng đỏ sẽ chảy ra sóng sánh.

– 6 phút: Trứng lòng đào, lòng đỏ không chảy nữa mà ươn ướt lóng lánh ở giữa, lòng đỏ ăn dẻo.

– 10 phút: Lòng trắng rắn, lòng đỏ đã đông lại, nhưng vẫn còn mềm, khi ăn thì bở và bùi.

Không sử dụng trứng tươi

Không sữ dụng trứng tươi

Khi nói đến những gì bạn đang ăn, tươi là hầu như luôn luôn tốt nhất, nhưng điều này có thể không phải là trường hợp cho trứng luộc. Thực tế là trứng cũ sẽ dễ bóc. Ngoài ra, nếu bạn giữ cho trứng vào tủ lạnh trong vài ngày trước khi bạn nấu ăn, độ pH sẽ tăng nhẹ, làm cho lòng trắng trắng ít bị bám bướng bỉnh vào vỏ. Bạn có thể nấu ăn trứng tươi nếu bạn không quan tâm đến việc trang trí bằng trứng.

Đừng lo lắng mảng xanh xám nằm giữa lòng đỏ và lòng trắng

Khi luộc trứng, lưu huỳnh trong lòng trắng sẽ kết hợp với sắt trong lòng đỏ tạo thành một lớp màng xanh xám nằm giữa lòng trắng và lòng đỏ trứng. Điều này cũng có nghĩa là trứng đã bị luộc quá chín. Hoặc do hàm lượng sắt trong nước luộc trứng cao. Bạn có thể tránh điều này chỉ đơn giản bằng cách không nấu quá kỹ và dùng đến nước bình để luộc trứng.

Kết hợp 4 điểm trên, bạn hãy nhớ:

Buớc 1: Cho nước lạnh vào nồi luộc trứng, xin nhấn mạnh là nước lạnh. Đổ nước ngập khoảng 2 – 3 cm so với quả trứng. Điều này sẽ đảm bảo cho quả trứng của bạn được chín một cách hoàn hảo nhất. Sau đó, chúng ta bật bếp và luộc trứng với mức lửa to. Khi bạn thấy nồi luộc trứng sôi lăn tăn như thế này thì việc bạn cần làm tiếp theo sẽ là tắt bếp.

Bước 2. Sau khi tắt bếp, bạn hãy đậy vung nồi lại và ngâm trứng trong đó đúng 12 phút. Trong khi đợi trứng, bạn hãy lấy đá lạnh cho vào tô và đổ nước vào để tạo thành nước lạnh để ngâm trứng vào và làm lạnh nhanh cho chúng. Điều này sẽ giúp cho quả trứng luộc của bạn không bị chín quá và bạn có thể dễ dàng bóc nó ra hơn.

Bước 3. Sau đúng 12 phút ngâm trong nồi, bạn hãy vớt trứng ra khỏi nồi và đặt luôn chúng vào tô nước lạnh vừa chuẩn bị. Sau đó thì bạn hãy vớt chúng ra để bóc nào! Bạn hãy dập nhẹ nhẹ xung quanh vỏ quả trứng thật đều lên mặt thớt (hoặc mặt bàn). Thật dễ dàng để bóc vỏ quả trứng ra đúng không bạn? Bạn có thể nhúng qua quả trứng qua nước để chúng thật sạch. Như vậy là bạn đã có một quả trứng luộc tuyệt hảo rồi.

Để xem quả trứng luộc của bạn ngon thế nào hãy thử cắt dọc theo quả trứng. Và nhìn lòng đỏ của quả trứng luộc xem. Đó là một màu vàng tươi rất đều. Không có sự đổi màu ở phần rìa lòng đỏ đúng không bạn. Giờ thì quả trứng luộc tuyệt hảo này đã sẵn sàng mời bạn thưởng thức rồi.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.6 (17 bình chọn)

Tác giả: Chef Dung

Được tiếp xúc với Nghề Bếp từ rất sớm, Dũng Chef đã thành công từ vị trí Phụ Bếp. Sau nhiều nỗ lực, quyết tâm theo đuổi nghề, Dũng Chef trở thành một Đầu Bếp tài năng trong lĩnh vực Bếp và đặc biệt là Bếp Hoa.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn