5 Tuyệt Chiêu Tiết Kiệm Gas Hiệu Quả Khi Nấu Ăn

Bởi Dung Chef
google-news

Bếp gas là thiết bị nấu ăn được sử dụng rộng rãi và phổ biến hiện nay. Thế nhưng, không phải ai cũng biết được cách tiết kiệm gas khi nấu ăn vì vậy thường dẫn đến tình trạng hao năng lượng, tiêu tốn nhiều chi phí. Bạn có thể tham khảo và áp dụng 5 mẹo nhỏ dưới đây để sử dụng bếp gas hiệu quả hơn.

Bếp gas do Zachäus Andreas Winzler phát minh vào năm 1820. Tuy nhiên, phải trải qua 60 năm sau đó, bếp gas mới được sử đông đảo người biết đến và sử dụng. Bếp gas có nhiều ưu điểm nổi bật như: hoạt động bất cứ nơi nào, độc lập với nguồn điện, dễ dàng kiểm soát được mức lửa… Tuy nhiên, nếu sử dụng bếp gas không đúng cách sẽ gây nên hiện tượng hao gas, cháy nổ. Vì thế, tiết kiệm năng lượng khi nấu bếp trở thành vấn đề gây nhức nhói đối với nhiều gia đình.

Khóa chặt bình gas sau khi nấu

Khóa gas là cách tiết kiệm gas

Khóa gas là cách tiết kiệm gas đơn giản nhưng hiệu quả cao (Ảnh: Internet)

Bếp gas có 3 vị trí dễ rò rỉ khí ra ngoài nhất là van bình, van điều áp và dây dẫn. Vì vậy, để tiết kiệm gas khi nấu ăn, người ta thường lựa chọn mua bếp gas chất lượng với van bình, van điều áp và dây dẫn loại tốt. Ngoài ra, còn có mẹo đơn giản đem lại hiệu quả cao mà không phải ai cũng biết là khóa bình gas sau khi dùng. Cách này vừa giúp bạn hạn chế lượng gas không thất thoát ra ngoài mà còn đảm bảo an toàn cho gia đình bạn.

Chủ động điều chỉnh mức lửa phù hợp

Khi nấu ăn, bạn chủ động điều chỉnh mức lửa phù hợp để giảm lượng khí gas thoát ra ngoài. Thông thường, khi nấu các loại xoong, nồi có đáy lớn, bạn nên mở lửa lớn để tránh hao gas. Ngoặc lại, với các loại xoong, nồi có đáy nhỏ, bạn nên điều chỉnh lửa nhỏ vừa đủ dưới đáy nồi không ôm trùm thành nồi. Trong trường hợp này, đun lửa quá lớn sẽ làm thức ăn lâu chín hơn vì lượng nhiệt phân tán xung quanh. Đó là nguyên nhân gây hao gas trong quá trình nấu ăn.

Thường xuyên vệ sinh bếp gas

Vệ sinh bếp gas

Vệ sinh bếp gas là điều cần thiết để tiết kiệm gas trong quá trình sử dụng (Ảnh: Internet)

Vệ sinh bếp gas là mẹo tiết kiệm 50% gas khi nấu ăn. Bởi những chất bẩn đọng lại làm bít lỗ khí khiến gas bay ra ngoài nhiều hơn, ngọn lửa nhỏ và có màu vàng gây hại đối với xoong, nồi. Chính vì thế, lau chùi bếp gas là điều cần thiết và cần được thực hiện thường xuyên để đảm bảo bếp sạch sẽ, tiết kiệm năng lượng tốt.

Chọn loại xoong, nồi thích hợp để đun nấu

Loại nồi cũng có ảnh hưởng đến việc giảm hao tổn gas trong quá trình nấu. Vì vậy, trên thị trường có bán nhiều loại xoong, nồi khác nhau. Thông thường, nồi dày tốn nhiều thời gian đốt nóng hơn. Vì thế, các bà nội trợ rất chuộng sử dụng các loại nồi nhôm, inox có đáy mỏng để dễ hấp thụ nhiệt, giúp tiết kiệm gas khi nấu ăn hơn.

Sử dụng vòng chắn gió cho bếp gas

Ngoài ra, nhiều người còn sử dụng vòng chắn gió (kiềng của bếp gas) để tiết kiệm gas. Vòng chắn gió được làm bằng kim loại dùng để bao xung quanh vòng đánh lửa. Dụng cụ này giúp lượng nhiệt không bị tản khi đun, định hướng nhiệt đi thẳng lên đáy nồi. Giá bán của những vòng chắn gió này cũng tương đối bình dân nên được nhiều người mua sử dụng tại nhà.

Sử dụng vòng chắn gió

Sử dụng vòng chắn gió để tiết kiệm gas tốt hơn (Ảnh: Internet)

Trên đây là 5 mẹo tiết kiệm gas khi nấu ăn hiệu quả. Hi vọng với những thông tin bài viết cung cấp, bạn sẽ có thể bổ sung vào sổ tay nhà bếp một số mẹo hay để áp dụng nhằm tiết kiệm được chi phí chi tiêu hằng tháng cho gia đình mình.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.4 (14 bình chọn)

Tác giả: Chef Dung

Được tiếp xúc với Nghề Bếp từ rất sớm, Dũng Chef đã thành công từ vị trí Phụ Bếp. Sau nhiều nỗ lực, quyết tâm theo đuổi nghề, Dũng Chef trở thành một Đầu Bếp tài năng trong lĩnh vực Bếp và đặc biệt là Bếp Hoa.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn