Chawanmushi Nhật Bản

Bởi Dung Chef
google-news

Chawanmushi là một món khai vị nóng của Nhật Bản. Nó được làm từ sữa và trứng, nhưng không hề có vị ngọt như bánh flan. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó trong các nhà hàng sushi hoặc trong những nhà hàng Nhật Bản khác. Tên của món ăn này có nghĩa là tách trà được hấp: Chawn là tách trà hoặc chén gạo và mushi là hấp. Và món ăn này chính là món ăn hấp trong một cái cốc. Hương vị chủ yếu của món ăn này xuất phát từ dashi, rượu mirin và nước tương, nó có kết cấu khá giống bánh flan trứng.

chawanmushi

Món Chawanmushi độc đáo từ trứng gà của Nhật

Món Chawanmushi tương đối thực hiện đơn giản, do đó, nó là một món ăn nấu ở nhà nhiều hơn. Khi ăn ở nhà, nó sẽ giống món ăn phụ hơn là món khai vị. Tuy nhiên, nó giúp thêm cảm giác đặc biệt cho bữa ăn của bạn không nhàm chán. Theo truyền thống, món chawanmushi thường cho thêm hạt bạch quả và rẽ cây lily, khiến món ăn thêm độc đáo, thơm ngon. Ngoài ra, chawanmushi còn có thểm các thành phần khác như tôm tươi, thịt gà, nấm để hương vị thêm ngon và đa dạng. Tại một vài nơi ở Nhật Bản họ còn thêm mì udon vào món này và nó được gọi thành Odamakimushi.

Khi làm món chawanmushi bạn có thể sử dụng những ly, chén hoặc loại ramekin. Che lại miệng bằng giấy bạc, chọc các lỗ nhõ trên giấy để thông hơi. Kiểm tra sau 7 – 8 phút hấp. Thêm chawanmushi cho bữa ăn Nhật của bạn và gia đình, bạn bè sẽ rất ấn tượng đấy! Dưới đây là cách nấu món ăn nhật bản để bạn thử nghiệm trước nhé!

Nguyên liệu làm món Chawanmushi

 • 3 quả trứng.
 • 480ml dashi.
 • 1/2 muỗng cà phê muối.
 • 2 muỗng cà phê nước tương.
 • 1 muỗng cà phê rượu sake.
 • 1 muỗng cà phê mirin.
 • 2-4 con tôm, cắt đôi nếu tôm lớn.
 • 1/2 cái đùi gà rút xương.
 • 1-2 tai nấm shiitake.
 • Hành lá hoặc lá Mitsuba.

Nguyên liệu làm chawanmushi

Các nguyên liệu để làm món Chawanmushi

Hướng dẫn cách làm chawanmushi

Sơ chế

 • Thái thịt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
 • Nấm cắt lát.
 • Hành lá xắt nhỏ.
 • Đánh trứng cho mịn.

Chế biến

Bước 1: Trong một bát nhỏ, trộn thịt gà với 1/2 muỗng cà phê nước tương và 1/2 muỗng cà phê rượu Sake. Trong bát khác, trộn tôm và 1/2 muỗng cà phê nước tương và 1/2 muỗng cà phê rượu Sake. Để yên trong vài phút.

Bước 2: Trong khi đó, trong một bát lớn, trộn trứng, Dashi, muối, 1 muỗng cà phê nước tương, mirin vào với nhau. Lọc hỗn hợp trứng thông qua một cái rây để riêng.

Bước 3: Đặt 1/4 lượng thịt gà, tôm và nấm shiitake trong mỗi 4 chén nhỏ (như chén ramekins), sau đó đổ hỗn hợp trứng trên họ để lấp đầy 3/4 ly. Che với lá nhôm hoặc giấy bạc và đặt ly đã được bao phủ vào nồi hấp.

Bước 4: Hấp ở nhiệt độ trung bình từ 10-15 phút. Kiểm tra với một xiên bằng gỗ để xem chawanmushi chín, đâm qua mà xiên không dính là chín. Khi chín, lấy ra khỏi nồi hấp, mở lá nhôm ra.

Bước 5: Rắc hành lá và để hơi nguội trong 2 – 3 phút. Sau đó thưởng thức liền mới ngon.

Trình bày Chawanmushi

Trình bày Chawanmushi  bắt mắt

Món Chawanmushi này sẽ thường xuất hiện trong các bữa ăn Nhật, bạn hãy thử làm và nếm thử nó để biết được hương vị món ăn Nhật là thế nào. Sau khi hoàn thành món ăn này bạn có thể tham khảo thêm → Cách Làm Sushi Trứng Cá Hồi trước đó nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (12 bình chọn)

Tác giả: Chef Dung

Được tiếp xúc với Nghề Bếp từ rất sớm, Dũng Chef đã thành công từ vị trí Phụ Bếp. Sau nhiều nỗ lực, quyết tâm theo đuổi nghề, Dũng Chef trở thành một Đầu Bếp tài năng trong lĩnh vực Bếp và đặc biệt là Bếp Hoa.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn