Nên Học Nghề Hay Học Đại Học ?

Bởi Dung Chef
google-news

Nên học nghề hay học đại học ? là câu hỏi được rất nhiều bậc huynh, học sinh đặt ra khi đứng trước bước ngoặt định hướng nghề nghiệp. Đây cũng là đề tài chiếm nhiều diện tích trên khắp mặt báo vào mỗi mùa tuyển sinh. Vậy chọn học trường nghề có tốt không? Nếu học nghề, các bạn học sinh có thể đảm bảo được tương lai?

Nên học nghề hay học đại học

Nên học nghề hay học đại học là băn khoăn chung của nhiều học sinh và phụ huynh
(Ảnh: Internet)

Đại học không còn là cánh cửa duy nhất đến thành công

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT năm 2016 cho thấy có 30%, thậm chí có nơi 70% học sinh không chọn thi đại học. Riêng năm 2018, số thí sinh chỉ đăng ký thi tốt nghiệp, không thi đại học cả nước lên tới 237.320, tăng 5,2% so với năm 2017 (Nguồn: news.zing.vn). Không chọn đại học, các bạn trẻ hiện nay chọn cho mình nhiều hướng đi mới như du học, tham gia các cuộc thi tài năng hay học nghề.

Cùng với sự phát triển về mọi mặt đời sống, kinh tế, quan niệm học nghề của xã hội cũng dần thay đổi. Từ phương án B sau đại học, học nghề trở thành con đường ngắn hạn giúp nhiều bạn trẻ tìm được công việc phù hợp với sở thích, năng lực và có thu nhập ổn định. Vì thế, thay vì lo lắng, băn khoăn nên học đại học hay học nghề, các bạn trẻ đã chủ động theo đuổi đam mê, mạnh dạn đăng ký học tại các trường dạy nghề ngay khi tốt nghiệp THCS, THPT.

Học trường nghề có những ưu điểm nổi bật gì?

Rút ngắn thời gian đến thành công

Học nghề giúp các bạn trẻ rút ngắn thời gian

Học nghề giúp các bạn trẻ rút ngắn thời gian đến thành công

Ông Nguyễn Quốc Cường – Phó ban Đào tạo Hội Giáo dục Nghề nghiệp TP.HCM, từng chia sẻ rằng học nghề là hình thức tiết kiệm thời gian, giúp các bạn trẻ có thể sớm tiệm cận với thành công. Theo ông, sau khi tốt nghiệp THCS, các em có thể vào học nghề theo các chương trình trung cấp, cao đẳng kết hợp với học văn hóa (Nguồn: kenhtuyensinh.com.vn). Bên cạnh đó, những khóa học ngắn hạn của nhiều trung tâm dạy nghề hiện nay chỉ kéo dài từ 3 – 6 tháng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để các bạn đáp ứng yêu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng.

Chú trọng đào tạo kỹ năng nghiệp vụ

Hầu hết, các chương trình dạy nghề hiện nay đều chú trọng vào việc đào tạo kỹ năng nghiệp vụ. Chính vì thế, thời gian thực hành tại các trường nghề chiếm từ 50 – 70% (Nguồn: kenhtuyensinh.com.vn) và con số này còn tăng lên đến 90 – 95% đối với một số trung tâm. Nhờ đó, các bạn có thể trau dồi kỹ năng, ứng dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế. Không chỉ thế, những giờ thực hành còn giúp các bạn làm quen với môi trường làm việc, tránh tình trạng bỡ ngỡ khi bắt đầu đi làm chính thức.

Giới thiệu làm việc, chinh phục mức lương hấp dẫn

Hầu hết các trường nghề hiện nay đều hỗ trợ giới thiệu đơn vị thực tập uy tín nhằm giúp học viên  có cơ hội cọ xát thực tế. Với sự cố gắng, nỗ lực, rất nhiều bạn trẻ đã sở hữu chiếc vé được làm việc chính thức tại những đơn vị thực tập này với mức lương hấp dẫn. Trong bối cảnh thị trường rơi vào tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”, các nhà tuyển dụng sẵn sàng chi trả mức lương “hậu hĩnh” để chiêu mộ nhân sự có tay nghề. Mặt khác, hầu hết các nhà tuyển dụng đều mong muốn tuyển dụng đội ngũ nhân sự mới có kỹ năng nghề vững nhằm tiết kiệm thời gian đào tạo lại khi bắt đầu công việc. Đây cũng là một gợi ý quan trọng giúp các bạn phần nào tìm được lời đáp cho câu hỏi nên học nghề hay học đại học.

Cơ hội việc làm mở rộng
Cơ hội việc làm mở rộng dành cho những học viên học nghề

Tiết kiệm chi phí học tập

Bên cạnh đó, học nghề cũng giúp tiết kiệm khoản chi phí học tập đáng kể. Câu chuyện của bạn Đặng Tuấn Nam (THPT Hoàng Văn Thụ, Hà Nội) là một minh chứng. Vừa hoàn thành chương trình học THPT, Nam đã đăng ký học nghề công nghệ thông tin thay vì xét tuyển đại học. Theo Nam, mức học phí đại học trung bình 5 triệu/học kỳ ở trường công và trên chục triệu ở trường tư, ngoài ra chi phí ăn ở khoảng 3 triệu/tháng. Theo đó, gia đình phải chu cấp hàng trăm triệu cho 4 năm đại học của Nam. Trong khi đó, học nghề trong hơn 2 năm chỉ với tổng chi phí khoảng 65 triệu giúp Nam tiết kiệm khoản tiền lớn để dùng vào việc khác (Nguồn: vnexpress.net).

Học trường nghề nào chất lượng?

Hội Đầu Bếp Á Âu – đơn vị đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Nhà hàng – Khách sạn, Ẩm thực và Du lịch chất lượng hiện đang có hệ thống chi nhánh “phủ sóng” trên khắp cả nước. Những khóa học ngắn hạn dành cho pha chế, làm bánh, nấu ăn, quản trị nhà hàng – khách sạn tại đây đã giúp hàng nghìn bạn trẻ mỗi năm theo đuổi đam mê và chạm tay đến thành công.

Với hệ thống cơ sở vật chất trang bị hiện đại cùng sự hướng dẫn của đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, các bạn sẽ được trau dồi kỹ năng, hoàn thiện kiến thức trong vòng 3 – 6 tháng. Sau khi hoàn thành chương trình học, các bạn sẽ được nhận chứng chỉ nghề do Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp cấp có giá trị trên toàn quốc. Nhờ đó, các bạn có thể tự tin ứng tuyển làm việc tại các đơn vị nhà hàng, khách sạn 3-5 sao, chinh phục mức lương hấp dẫn.

Suy cho cùng, dù học nghề hay học đại học đi chăng nữa chỉ cần bạn mạnh dạn theo đuổi đam mê một cách nghiêm túc chắc chắn cơ hội sẽ gõ cửa và thành công sẽ đến. Nếu quan tâm đến những khóa học pha chế, làm bánh, nấu ăn, quản trị nhà hàng – khách sạn, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới để Hội Đầu Bếp Á Âu có thể liên hệ và tư vấn cụ thể nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.8 (13 bình chọn)

Tác giả: Chef Dung

Được tiếp xúc với Nghề Bếp từ rất sớm, Dũng Chef đã thành công từ vị trí Phụ Bếp. Sau nhiều nỗ lực, quyết tâm theo đuổi nghề, Dũng Chef trở thành một Đầu Bếp tài năng trong lĩnh vực Bếp và đặc biệt là Bếp Hoa.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn