Sốt Hollandaise

Bởi Dung Chef
google-news

Sốt Hollandaise là một trong những loại sốt chuyên dùng cho hải sản với vị béo ngậy của bơ và vị chua thanh của chanh, giúp tăng hương vị cho hải sản.

Trong ẩm thực Âu, nước sốt đóng vai trò vô cùng quan trọng, góp phần đem tới hương vị hoàn hảo nhất cho món ăn. Tìm hiểu cách làm sốt Hollandaise để có thể làm mới hơn món ăn từ hải sản của bạn chính là nội dung chính của bài viết hôm nay! Cùng xem với chúng tôi thực hiện món âu đơn giản nhé!

Sốt Hollandaise

Sốt Hollandaise – một trong những loại nước sốt phổ biến trong món Âu

Nguyên liệu làm sốt Hollandaise

  • 3 lòng đỏ trứng gà, để ở nhiệt độ phòng
  • 2 muỗng canh nước lọc
  • 175g bơ lạt, để ở nhiệt độ phòng
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh tươi
  • Muối và hạt tiêu trắng xay

Cách làm sốt Hollandaise

Bước 1: Cắt bơ lạt thành từng miếng vuông khoảng 1,5 cm. Đặt một bát sứ cách nhiệt trên một cái nồi đầy nước. Bát phải vừa khít miệng chảo mà không chạm vào nước.

Bước 2: Lấy bát ra, đậy nắp và đun sôi nước trong nồi với lửa lớn. Khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ, cho nước sôi âm ỉ. Điều quan trọng chính là bước này, nước chỉ được sôi âm ỉ. Trong khi làm nước sốt vì quá nóng, lòng đỏ trứng sẽ bị nấu chín và nước sốt sẽ đông lại, hư hoàn toàn.

Bước 3: Đặt lòng đỏ trứng và 2 muỗng canh nước vào trong bát chịu nhiệt và đặt lên trên miệng nồi. Sử dụng một cây đánh trứng để trộn hỗn hợp liên tục trong 3 phút hoặc cho đến khi nó dày lên và có màu vàng nhạt.

Bước 4: Thêm từng khối lập phương bơ vào, đánh liên tục và thêm các khối khác trước khi khối vừa cho trước đó tan hoàn toàn. Sẽ mất khoảng 10 phút để thêm tất cả các khối bơ vào bát. Nhớ rằng: Nếu bơ được thêm vào quá nhanh, nó sẽ không dễ dàng kết hợp với lòng đỏ trứng hoặc nước sốt có thể bị vón và hư hoàn toàn. Đồng thời, điều quan trọng là bơ phải để ở nhiệt độ phòng và thêm bơ vào bát phải đúng lúc, nếu để quá lâu, nó có thể bị đông lại.

Đánh đều bơ và trứng

Đánh đều bơ và trứng để được hỗn hợp đều màu, đồng nhất

Bước 5: Lớp nước sẽ bắt đầu hòa quyện hoàn toàn với bơ. Một hỗn hợp nhũ tương sẽ xuất hiện và bóng đẹp, sóng sánh.

Bước 6: Lấy bát ra khỏi nồi nước sôi và đặt trên một bề mặt có khả năng chịu nhiệt. Nước sốt nấu chín sẽ quyện với nhau như hỗn hợp kem có màu vàng nhạt. Trộn nước chanh và nêm thêm muối và hạt tiêu vừa vị. Dùng ngay.

Loại nước sốt Hollandaise này được dùng kèm với các loại hải sản như tôm, cá hồi, mực và cũng có thể dùng cho thịt bò, gà, thịt dê nếu cần. Hãy thử làm món sốt nóng độc đáo này nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 3.77 (13 bình chọn)

Tác giả: Chef Dung

Được tiếp xúc với Nghề Bếp từ rất sớm, Dũng Chef đã thành công từ vị trí Phụ Bếp. Sau nhiều nỗ lực, quyết tâm theo đuổi nghề, Dũng Chef trở thành một Đầu Bếp tài năng trong lĩnh vực Bếp và đặc biệt là Bếp Hoa.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn