Câu Chuyện Về Chuỗi Nhà Hàng Michelin Của Bếp Trưởng Heston Blumenthal

Bởi Dung Chef
google-news

“Nấu ăn là phải tập trung, bạn cần học được cái tĩnh trong tâm hồn như khi đang đi trong một khu rừng vắng, như thế món ăn mới được nấu ra một cách tinh tế nhất” – Heston Blumenthal. Là chủ nhân của chuỗi nhà hàng cao cấp, sở hữu nhà hàng The Fat Duck đạt 3 sao Michelin nổi tiếng thế giới, đầu bếp Heston Blumenthal là cái tên không còn xa lạ trong làng ẩm thực cao cấp Anh. Đầu bếp này nổi tiếng với tài năng tạo ra những món ăn tuyệt vời, đưa nền ẩm thực phân tử Anh đi đến đỉnh cao.

Đầu bếp Heston Blumanthal
Đầu bếp Heston Blumanthal – đầu bếp sở hữu chuỗi nhà hàng đẳng cấp Michelin
nổi tiếng thế giới (Ảnh: Internet)

Cơ duyên đến với sự nghiệp nấu ăn

Năm 16 tuổi, Heston du lịch đến Pháp cùng với gia đình và nhanh chóng bị mê hoặc bởi thế giới của thức ăn. Ông đã dành ra một thập kỷ tiếp theo để học những điều cơ bản về ẩm thực Pháp từ sách và làm mọi việc từ một nhân viên photocopy đến người thu nợ để có tiền đến Pháp nghiên cứu hằng năm. Một trong những cuốn sách gây ảnh hưởng nhất đến ông là “On Food and Cooking” của Harold McGee – thứ đã đem đến cho ông kiến thức về các quy tắc nấu ăn nền tảng cũng như cách đưa khoa học áp dụng vào nấu nướng.

Niềm yêu thích với ẩm thực thúc đẩy Heston mở nhà hàng The Fat Duck tại Bray (London, Anh) vào năm 1995, mà sau này trở thành một trong những nhà hàng 3 sao Michelin nổi tiếng nhất thế giới. Nhà hàng The Fat Duck của ông giành được ngôi sao Michelin đầu tiên vào năm 1999, lần thứ hai vào 2001 và lần thứ ba vào năm 2004. Đúng một năm sau, nhà hàng của ông được xếp hạng nhất trong top 50 nhà hàng tốt nhất thế giới bởi tạp chí Nhà hàng (Restaurant Magazine). Các nhà hàng khác của ông sau này cũng giành được thêm 4 sao Michelin.

Heston Blumenthal – người truyền cảm hứng cho ẩm thực phân tử Anh

Đầu bếp ẩm thực phân tử
Heston Blumethal là người tiên phong cho ẩm thực phân tử Anh
(Ảnh: Internet)

Phong cách nấu ăn của ông bị ảnh hưởng nhiều từ đầu bếp nổi tiếng người Tây Ban Nha Ferran Adrià. Nhà phê bình ẩm thực nổi tiếng thế giới người Anh Giles Coren từng nhận xét Bluementhal là “thiên tài điên cuồng”.

Heston được xem là người tiên phong cho phong cách ẩm thực phân tử nước Anh trong hơn 10 năm qua với những thuật ngữ cực kỳ khó hiểu như vide sous, nitơ lỏng, xanthum gum… Blumental không sinh ra trong một gia đình có truyền thống nấu ăn ngon, hay thậm chí không ở một quốc gia nổi bật về ẩm thực. Sự nghiệp nấu ăn không chuyên chỉ chấm dứt khi ông thành lập The Fat Duck vào năm 1995 với số tiền ít ỏi kiếm được nhờ làm việc ở nhà hàng trong 4 tuần liền. Điều đó khiến mọi người đều phải đặt ra câu hỏi nhờ đâu mà Heston Blumenthal có được niềm cảm hứng, sự đam mê và sáng tạo vô tận trong việc áp dụng khoa học vào nấu nướng, tạo ra những món ăn đậm chất ẩm thực phân tử đỉnh cao.

Món ăn đặc sắc
Một món ăn được phục vụ tại nhà The Fat Duck với phong cách ẩm thực tinh tế
(Ảnh: Internet)

Để có thể thưởng thức các món ăn đẳng cấp 3 sao Michelin tại The Fat Duck, thực khách phải đặt bàn trước hàng tháng trời. The Fat Duck phục vụ 260 ngày trong năm, mỗi ngày khoảng 42 thực khách. Một nhà hàng với không gian không quá rộng lớn, nhưng ấm cúng và có phong cách bài trí ấn tượng, giống như cá tính của người tạo ra nó.

Hiện tại, đầu bếp nổi tiếng này đã tích lũy được hơn 600 công thức nấu ăn, trong đó phần lớn là các món ăn mang phong cách ẩm thực phân tử. Ông thường xuyên xuất hiện trong chương trình nấu ăn nổi tiếng ngay tại nhà hàng của mình như một cách để quảng bá thương hiệu. Heston Blumanthal cũng được trao tặng nhiều bằng danh dự và được trao tước OBE (Tiểu Hiệp Sĩ) bởi Hoàng gia Anh nhằm tôn vinh những đóng góp của ông cho nền ẩm thực nước nhà.

Heston Blumenthal là một người giản dị và ăn mặc có phần lập dị vì mỗi lần xuất hiện ông thường mang trên mình mặc một chiếc áo khoác màu xanh nhạt với quần jean cùng màu và được gọi là “người đàn ông màu xanh” (Green Man). Điều này cũng ảnh hưởng lên cách ông nấu ăn và xây dựng thương hiệu The Fat Duck. Heston nổi tiếng là một đầu bếp thân thiện và gần gũi, ông thường xuyên pha trò với các nhân viên trong nhà hàng, thậm chí là với cả thực khách.

Không chỉ là một đầu bếp tài năng sở hữu nhà hàng 3 sao Michelin danh giá, người đóng góp vào nền ẩm thực phân tử của nước Anh, Heston Blumenthal còn là một câu chuyện truyền cảm hứng về sự chăm chỉ, không ngừng nỗ lực để theo đuổi ước mơ của chính mình.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.27 (11 bình chọn)

Tác giả: Chef Dung

Được tiếp xúc với Nghề Bếp từ rất sớm, Dũng Chef đã thành công từ vị trí Phụ Bếp. Sau nhiều nỗ lực, quyết tâm theo đuổi nghề, Dũng Chef trở thành một Đầu Bếp tài năng trong lĩnh vực Bếp và đặc biệt là Bếp Hoa.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn