Làm Sao Để Trở Thành Chuyên Gia Đánh Giá Michelin

Bởi Dung Chef
google-news

Quy trình đánh giá một nhà hàng có đủ tiêu chuẩn nhận sao vàng Michelin hay không là một quá trình bí mật và thú vị đối với nhiều người. Với tính chất công việc đặc biệt đòi hỏi các thẩm định viên Michelin – những người trực tiếp “cầm cân nảy mực” phải làm việc trong sự bí mật không kém gì các thanh tra FBI, kể cả những người thân nhất cũng không được phép biết về công việc của họ nhằm đảm bảo kết quả khách quan nhất.

trao thưởng sao Michelin
Quá trình trao thưởng sao Michelin diễn ra rất nghiêm ngặt dưới sự theo sát của các
 chuyên gia thẩm định Michelin (Ảnh: Internet)

Thẩm định viên Michelin là ai?

Là một chuyên gia thẩm định Michelin, công việc chính của bạn là ăn uống và chấm điểm. Bạn sẽ quyết định việc một nhà hàng có hội đủ tiêu chuẩn để giành được những ngôi sao vàng danh giá từ tổ chức Michelin Guide hay không. Nghe thì tưởng như đơn giản nhưng công việc này không phải kiểu “việc nhẹ lương cao”. Để trở thành một chuyên gia đánh giá Michelin, bạn phải là một người cực kì am hiểu về ẩm thực, có vị giác tinh tế và sành ăn hàng đầu.

Cuộc sống của bạn xoay quanh những nhà hàng cao cấp? Bạn có thể giữ bí mật việc đi ăn tối tại các nhà hàng? Bạn có muốn đi một quãng đường thật xa chỉ để dùng một bữa tối và nhớ từng chi tiết nhỏ nhặt nhất của bữa tối đó? Nếu câu trả lời là có, bạn hội tụ các yếu tố để trở thành một chuyên gia thẩm định Michelin.

Những công việc của một thẩm định viên Michelin

Dù là nhà hàng một, hai hay ba ngôi sao Michelin, việc của một giám sát viên Michelin là ghé qua nó không dưới hai lần, một cách bí mật và được giám sát tuyệt đối. Ngay cả các hàng ăn đường phố hay xe tải bán đồ ăn nhanh đều phải nằm trong tầm mắt của họ. Đó là một công việc mà một giám sát viên Michelin sẽ phải làm.

Danh tính của các giám sát viên Michelin được tuyệt đối giữ bí mật. Rebecca Burr – biên tập viên của tạp chí Michelin Guide nước Anh chia sẻ: “Theo truyền thống, chúng tôi sẽ tìm kiếm và tuyển chọn những người có trình độ chuyên môn cao, tốt nghiệp từ các trường chuyên về nhà hàng – khách sạn hoặc tương đương, có ít nhất là năm hay bảy năm trong ngành kinh doanh thực phẩm và có kinh nghiệm trong ngành làm bếp là lý tưởng nhất. Tuy nhiên hiện tại, chúng tôi đang tìm kiếm những nhân vật vô cùng hiểu biết, có óc quan sát và đam mê với ngành nấu ăn. Và họ sẽ phải thật sự sống cùng công việc mỗi ngày.”

Quy trình đánh giá
Quy trình đánh giá sao Michelin rất nghiêm ngặt và dựa trên nhiều yếu tố
(Ảnh: Internet)

Theo yêu cầu, giám sát viên Michelin phải hoàn thành 100% nhiệm vụ ăn ở nhà hàng. Nghe thì dễ dàng, nhưng nó có thể là một thách thức.“Mỗi ngày, bạn sẽ trải nghiệm một cuộc sống khác, hoặc ở cùng một gia đình khác. Bạn phải ăn uống mỗi ngày và phải đi du lịch khắp nơi.” – Rebecca Burr cho biết. Theo bà, các thẩm định viên Michelin cũng không làm việc ở một khu vực cụ thể mà phải di chuyển suốt chiều dài đất nước, thậm chí là ra nước ngoài làm việc. “Chúng tôi muốn tạo ra môi trường làm việc đa dạng cho các thẩm định viên. Họ sẽ phải di chuyển liên tục từ nơi này sang nơi khác. Thường phải mất ít nhất 5 năm để một người trở thành một thẩm định viên giỏi.”

Các phẩm chất tạo thành một chuyên gia về Michelin

Bà Rebecca Burr mô tả một người hội tụ các tính cách: sự tỉ mỉ, bản chất tò mò, có niềm đam mê với tất cả các nền ẩm thực khác nhau trên thế giới cũng như sở hữu giác quan thứ sáu để có thể “đánh hơi” được món ăn đẳng cấp xứng đáng với ngôi sao Michelin. Họ cần có cái nhìn toàn diện, biết được ở đâu đang tồn tại những đầu bếp tài năng hoặc có tiềm năng để theo sát. Michelin Guide không muốn họ bỏ lỡ một ngôi sao Michelin nào cả.

Quá trình lựa chọn ra ứng viên xứng đáng nhận được sao Michelin không hề dễ dàng. Các ứng viên phải trải qua các cuộc kiểm tra nghiêm ngặt dựa trên tiêu chuẩn về khẩu vị và đánh giá chuyên môn từ thẩm định viên. Các chuyên gia về Michelin sẽ đi đến các nhà hàng, nếm thử món ăn và báo cáo lại tất cả những gì mà họ trải nghiệm tại nhà hàng. Đôi khi, họ có thể đi cùng một người đồng sự khác.

Những giám sát viên Michelin sẽ tìm kiếm điều gì trong quá trình đánh giá của họ? Các yếu tố chính đều xoay quanh món ăn. Đĩa thức ăn đó có toát lên được sự tự tin của người làm ra nó? Người đầu bếp có thật sự hiểu biết về hương vị, thành phần, sự kết hợp giữa các nguyên liệu? Họ đã áp dụng những kỹ năng đặc biệt nào? Liệu họ đã thật sự kiểm tra hương vị của món ăn trước khi đem nó ra phục vụ khách hàng?

Tuy nhiên, việc giành được hay bị tước đi một ngôi sao Michelin không chỉ nằm ở món ăn. Các nhà thẩm định Michelin không chỉ đưa ra đánh giá dựa trên am hiểu về món ăn đó mà còn trải nghiệm yếu tố con người, văn hóa và môi trường xung quanh món ăn mà họ thưởng thức.

Kỹ năng chuyên môn của các thẩm định viên Michelin thường rất phức tạp và đa dạng, nhưng có một kỹ năng mà hiện tại không còn cần thiết đối với họ: bộ nhớ, tức họ sẽ phải ghi nhớ vào đầu chi tiết từng món ăn. Một người bất kì nào đó mà bạn gặp tại nhà hàng đều có thể là một chuyên gia Michelin đang bí mật thực hiện nhiệm vụ của họ.

Công việc của thẩm định viên Michelin đòi hỏi nhiều yêu cầu và trách nhiệm, nhưng trên hết, họ là những con người có niềm đam mê bất tận với ẩm thực và là người có công đưa những viên kim cương đang ẩn mình tỏa sáng trên bầu trời của nền ẩm thực thế giới.

Bài Viết Liên Quan Về Sao Michelin :

→ Top 5 Đầu Bếp Sở Hữu Nhiều Sao Michelin Nhất

→ Các Nhà Hàng 3 Sao Michelin Nổi Tiếng Thế Giới

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.7 (15 bình chọn)

Tác giả: Chef Dung

Được tiếp xúc với Nghề Bếp từ rất sớm, Dũng Chef đã thành công từ vị trí Phụ Bếp. Sau nhiều nỗ lực, quyết tâm theo đuổi nghề, Dũng Chef trở thành một Đầu Bếp tài năng trong lĩnh vực Bếp và đặc biệt là Bếp Hoa.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn