Nghề Đầu Bếp – Đam Mê Bao Nhiêu Là Đủ?

Bởi Dung Chef
google-news

Chứng kiến nhiều bạn trẻ phải “đứt gánh giữa đường” dù đã làm việc trong nghề tới 2 năm, tôi mới tự hỏi bản thân rằng đam mê nghề Bếp thì bao nhiêu mới là đủ?

Trải qua nhiều năm kinh nghiệm trong nghề Bếp, hơn ai hết tôi, người Đầu Bếp đã và đang làm trong nghề Bếp ngót ngét gần 10 năm, thấy được các bạn Học viên, từ lúc đăng ký lớp học cho tới khi bước chân vào môi trường làm việc chính thức, đã có không ít người bối rối khi nhận ra mình và nghề Bếp dường như không thuộc về nhau, sau đó đã phải đành lòng bỏ dở con đường trong khi đã đi học và đi làm trên 2 năm.

Vậy Đam mê là gì? Làm cách nào để bạn nhận ra đam mê của mình dành cho nghề Bếp thực sự để từ đó phát huy hết khả năng và tố chất của bản thân mà không phải lỡ dở tương lai?

Đam mê không phải chỉ là thích ăn một món ăn ngon

Nếu đơn giản trước mắt bạn, đam mê như một ly cocktail đẹp mắt, sóng sánh đầy màu sắc, hay hương vị lôi cuốn của một món ăn ngon thì có lẽ đam mê là thứ quá dễ dàng để tùy tiện nói ra. Mà đam mê là một quá trình trải nghiệm, phải qua làm việc thực tiễn công việc trong một thời gian, cảm thấy bản thân thực sự yêu thích công việc và theo đuổi công việc sở thích của mình tới cùng cho dù phải chấp nhận hy sinh nhiều thứ trong cuộc sống.

Dấn thân theo đuổi nghề bếp

Dù phải chấp nhận hy sinh nhiều thứ trong cuộc sống
nhưng bạn vẫn muốn dấn thân và theo đuổi tới cùng.

Đam mê chính là “cháy hết mình” trong công việc

Công việc nào cũng vậy, nhưng với nghề Bếp, đam mê còn cần nhiều yếu tố hơn nữa. Không làm việc trong văn phòng máy lạnh, không ăn vận đẹp đẽ, không bóng mượt chải chuốt, không được nghỉ ngơi thư giãn hay có thời gian tán gẫu. Mà bạn sẽ được… làm việc ở nhiệt độ cao, nóng nực, dầu mỡ, phải đứng 100% trong quá trình làm việc, hiếm có thời gian thảnh thơi, làm việc với dụng cụ bếp nặng và khó sử dụng, không chỉ đổ mồ hôi mà có khi còn “đổ máu”…

Cháy hết mình để tìm thấy đam mê nghề bếp

“Cháy hết mình” khi bạn tìm thấy đam mê trong công việc.

Như vậy đấy, nếu thấy rõ trước mắt mình là từng đó vất vả, thì bạn có còn muốn tiếp tục công việc này không? Gạt qua tất cả mọi thứ như thời gian, sự đầu tư, sức lực… không dễ dàng nhưng vẫn dám dấn thân vào nó, càng làm việc càng cảm thấy hứng thú hơn, vững vàng hơn, môi tự nhoẻn cười khi thành phẩm là những món ăn sáng tạo và đẹp mắt, nhận được phản hồi tích cực, những lời khen từ đồng nghiệp, cấp trên và khách hàng, thì tôi chắc chắn bạn đã tìm thấy đam mê của mình rồi.

Đam mê chín mùi

Rồi tôi cũng hiểu rằng chín muồi chính là thời điểm tốt nhất. Đam mê đặt đúng chỗ, đúng thời điểm là “ĐAM MÊ ĐỦ”. Đó là lúc bạn cảm thấy đủ thích, đủ yêu, đủ động lực, đủ hứng thú và đủ đầu tư thì dù ở độ tuổi nào, đã tốt nghiệp đại học hay tốt nghiệp cấp ba chưa… cũng có thể hoc nghề đầu bếp. Miễn là đừng vội vàng mà đi sai con đường. Hãy đặt nó đúng chỗ, đúng lúc, vì nó sẽ ảnh hưởng đến cả tương lai sau này của chúng ta đấy.

đam mê nghề bếp dù ở độ tuổi nào

Dù ở độ tuổi nào, đủ đam mê với nghề Bếp bạn đều có thể thành công.

Tôi thấy có rất nhiều trường hợp đã đi làm công việc khác nhưng sau đó mới nhận ra mình có niềm đam mê công việc Đầu Bếp, lúc này các bạn mới tìm cách rẽ hướng. Điều này hoàn toàn được hoan nghênh, thành công đều xảy ra, tuy nhiên bạn sẽ bất lợi hơn vì phải cố gắng rất nhiều để nắm bắt và theo kịp công việc trong khi người khác đã có thể đi tới 1/2 chặng đường.

Ngược lại, có thể trong 2 năm hay 5 năm không phải quá dài so với cuộc đời mỗi người nhưng nếu lúc đó mới nhận ra mình yêu thích công việc khác hơn nên bỏ ngang, sẽ vừa phí phạm thời gian vừa khiến bạn lúng túng khi phải bắt đầu lại từ đầu với một công việc khác.

Với tất cả những điều bên trên, chắc chắn tôi không nghĩ mình phải làm bất cứ điều gì để thuyết phục cả, bởi một khi bạn đã nhận thấy được niềm vui, thú vị, tâm huyết và cả sự chân thành trong công việc dù cho phải hy sinh nhiều thứ thì đam mê nghề Bếp này cũng sẽ tự khắc dẫn đường bạn tới đích.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.47 (17 bình chọn)

Tác giả: Chef Dung

Được tiếp xúc với Nghề Bếp từ rất sớm, Dũng Chef đã thành công từ vị trí Phụ Bếp. Sau nhiều nỗ lực, quyết tâm theo đuổi nghề, Dũng Chef trở thành một Đầu Bếp tài năng trong lĩnh vực Bếp và đặc biệt là Bếp Hoa.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn