Số Lượng Đầu Bếp Nữ Tăng Cao

Bởi Dung Chef
google-news

Theo các số liệu thống kê mới, số lượng đầu bếp nữ sẽ vượt quá số lượng đầu bếp nam trong vòng 5 năm tới.

Tổng số đầu bếp ở Anh tăng 11,3% trong khi đầu bếp nam chỉ tăng 5,9%, có nghĩa sự tăng trưởng của các đầu bếp nữ vượt trội hơn so với tổng số đầu bếp làm việc trong ngành khách sạn nói chung. Hiện nay tại Anh, số lượng đầu bếp nữ chỉ chiếm chưa đầy ¼ (23,5%) nhưng nếu tỉ lệ tăng trưởng của đầu bếp nữ và nam vẫn còn nhất quán, số lượng các đầu bếp nữ có thể vượt quá đầu bếp nam đến năm 2023. Điều này chưa tính đến trên thực tế, nhiều phụ nữ làm việc bán thời gian hơn so với nam giới. Chỉ 1/3 nam giới làm việc bán thời gian, trong đó chỉ 1/3 phụ nữ làm việc toàn thời gian.

Theo công ty tuyển dụng khách sạn The Change Goup, nam giới chiếm ưu thế trong vai trò quản lý cấp cao cũng như quyền sở hữu nhà hàng và cơ sở ăn uống, bao gồm cả quán rượu. Trung bình trong 5 năm qua, hơn một nửa (58%) nhân viên của các nhà hàng cao cấp là nam, chỉ có 42% là nữ. Trong 5 năm qua, 3 trong số 5 đầu bếp và phụ tá bán đồ ăn uống là phụ nữ, điều này đã có sự thay đổi khi con số này giảm từ 67% năm 2013 xuống còn 62% vào năm 2017. 7 trong số 10 nhân viên đang chờ đợi cũng là nữ.

số lượng đầu bếp nữ tăng cao

Ngày càng có nhiều phụ nữ làm việc trong phòng bếp

Người sáng lập và là giám đốc của The Change Group, ông Craig Allen hoan nghênh các con số nhưng cũng có một số lo lắng. Ông nói: “Thật tuyệt khi thấy có nhiều đầu bếp nữ hơn và con số này đã tăng lên trong những năm vừa qua. Đây chắc chắn là một xu hướng mà chúng ta đang thấy trong những người mà chúng ta đang đặt ở các cơ sở hàng đầu của London. Ngành khách sạn muốn có thêm nhiều đầu bếp nữ hơn và chúng tôi rất vui khi thấy có nhiều cơ sở hàng đầu ở London thực hiện các bước để tuyển thêm nhiều phụ nữ vào nhà bếp của họ”.

Khủng hoảng tuyển dụng

Ông Craig Allen cũng nói thêm: “Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là đa số các vai trò cấp cao đang được thực hiện bởi nam giới và nhiều phụ nữ đang làm việc bán thời gian. Một mặt, điều này có nghĩa là họ có tính linh hoạt hơn, có thể khuyến khích nhiều phụ nữ làm việc trong ngành khách sạn. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ hội dành cho phụ nữ vì hầu hết vai trò cấp cao là công việc toàn thời gian. Điều này có nghĩa là bất chấp những con số tăng trưởng, có thể nói rằng tác động tổng thể mà phụ nữ đang có trong lĩnh vực khách sạn là nhỏ hơn vì rất nhiều người đang làm việc ở vị trí thấp và bán thời gian”.

Ông đã nêu ra sự gia tăng số lượng đầu bếp nữ có thể giúp đỡ trong cuộc khủng hoảng tuyển dụng toàn ngành. Ông Allen nói thêm: “Sự gia tăng số lượng đầu bếp nữ tham gia vào ngành công nghiệp trong 12 tháng qua có thể cho thấy họ là là nguồn nhân lực tài năng, quan trọng trong một thời điểm quan trọng vì ngành khách sạn tiếp tục phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng. Chúng ta có thể thấy có nhiều phụ nữ nổi bật, vì vậy, tương lai về công việc của họ có thể sáng sủa hơn dự đoán của ngành”.

Karen Errington, người được cấp phép bởi rat Inn, Anick ở Northumberland đã nói về sự gia tăng số lượng đầu bếp nữ và vạch ra mối quan tâm của cô đối với phụ nữ trong ngành. Cô nói: “Thật sai lầm khi đưa ra kết luận rằng các đầu bếp nữ sẽ vượt quá số đầu bếp nam dựa trên những phát hiện của sự tăng trưởng trong 12 tháng qua. Sự gia tăng là rất tốt – nhiều đầu bếp nữ chỉ có thể là một điều tốt, cả về tài năng và phẩm chất họ có thể đem lại cho công việc cũng sự sự cân bằng lao động. Tuy nhiên, lý do tăng trưởng quá lớn là do sự mất cân bằng giữa hiện tại và quá khứ trong vai trò của nam và nữ”.

Môi trường đầy thách thức

Erington nhấn mạnh kinh nghiệm của cô trước đây trong quán rượu: “Đã từng làm việc tại phòng bếp trong quá khứ – nơi được xem là ngành công nghiệp thống trị bởi nam giới, tôi có thể hiểu đây là một môi trường đầy thách thức cho rất nhiều cô gái trẻ và chỉ một số cá nhân mới có thể hoàn thành.

Đầu bếp nữ

Phụ nữ gặp nhiều thách thức khi trở thành đầu bếp

Sự tăng trưởng cho thấy các nhà bếp hiện đại đang trở thành một môi trường ít thù địch hơn cho phụ nữ và rõ ràng, càng có nhiều phụ nữ bước vào thương mại thì điều này sẽ trở nên tốt hơn, điều này chỉ có thể là một điều tốt.

Một rào cản khác để duy trì và nhìn thấy sự tiến bộ của các nữ đầu bếp là khi họ có gia đình. Nhiều ngành nghề có khả năng làm việc theo giờ linh hoạt để phù hợp với cuộc sống gia đình.

Có nhiều người phụ nữ có gia đình thì không cân bằng được công việc giữa cuộc sống cá nhân với công việc ngoài xã hội, họ chỉ thường tranh thủ được thời gian làm việc vào cuối tuần và buổi tối. Đó là lí do vì sao họ khó có thể nắm giữ những vị trí quan trọng như quản lý cấp cao”.

Jenny Warner, bếp trưởng của nhà hàng Thomas Cubitt ở Belgravia, tây nam London lặp lại nhận xét của Erington về phụ nữ có con và làm việc trong bếp. Cô nói: “Vấn đề chính của phụ nữ là khi đến lúc phải có một gia đình. Họ phải làm việc rất chăm chỉ và sau đó là là chăm sóc những đứa trẻ trong nhiều giờ. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến các vai trò cao cấp, công việc của người đứng đầu là toàn thời gian. Làm thế nào bạn có thể phụ trách một nhà bếp lại vừa có thể chăm sóc một gia đình? Nó không phải cái gì đó có thể trả lời đơn giản. Cá nhân tôi không biết tôi sẽ làm gì khi thời gian đến nhưng may mắn cho tôi, những phụ nữ đầy tham vọng đã giải quyết vấn đề này trước khi chạy đến nhiều phòng ban trong Cubitt Housse.

Những người lạc quan có khuynh hướng tìm kiếm bạn đời trong ngành để có thể chia sẻ cùng niềm đam mê, hiểu biết về văn hóa và nhu cầu mà những người ngoài ngành khách sạn thường không hiểu. Điều này có nghĩa là hệ thống dịch chuyển không giúp ích gì nếu những người làm cha/mẹ kia làm việc đúng giờ và nếu không, bạn sẽ không bao giờ gặp nhau. Tôi đã nhìn thấy rất nhiều phụ nữ tài năng đang làm việc rất tốt và bỏ dở khi họ đến độ tuổi lập gia đình. Kết quả là không có nhiều phụ nữ trong vai trò đầu bếp cấp cao”.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.4 (13 bình chọn)

Tác giả: Chef Dung

Được tiếp xúc với Nghề Bếp từ rất sớm, Dũng Chef đã thành công từ vị trí Phụ Bếp. Sau nhiều nỗ lực, quyết tâm theo đuổi nghề, Dũng Chef trở thành một Đầu Bếp tài năng trong lĩnh vực Bếp và đặc biệt là Bếp Hoa.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn