Học Nghề Đầu Bếp – Nên Hay Không?

Bởi Dung Chef
google-news

Việc có nên học nghề nấu ăn theo định hướng chuyên nghiệp hay không có lẽ vẫn còn là nỗi trăn trở của nhiều người. Nghề bếp hiện nay đang vô cùng phát triển, song cũng được ví như nghề “làm dâu trăm họ” bởi chỉ từ hai đôi bàn tay, bạn cần phải nấu ăn để phục vụ rất nhiều người khác nhau. Hội Đầu Bếp Á Âu muốn chia sẻ cùng bạn một vài điều như những lời tâm sự, mong có thể giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về con đường này.

Nghề nấu ăn
Nghề nấu ăn đang nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ

Nghề đầu bếp và sự hứa hẹn về tương lai

Nhiều năm trở lại đây, nghề bếp luôn được xếp vào danh sách những ngành nghề dễ xin việc nhất, thu nhập ổn định và dự đoán sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Không chỉ giới hạn môi trường làm việc trong nước, người học nghề nấu ăn còn có nhiều cơ hội tiếp cận với chương trình học và nhận chứng chỉ quốc tế ngay tại Việt Nam, mở rộng khả năng làm việc và sinh sống tại nước ngoài.

Ưu điểm lớn của nghề bếp là bạn có thể học nghề chuyên nghiệp từ rất sớm và trở thành đầu bếp khi chỉ vừa 18 – 20 tuổi. Có không ít người trở thành bếp chính, trưởng ca, bếp trưởng hay quản lý ở độ tuổi rất trẻ, chưa tròn 30. Cũng có những đầu bếp sau khi tích lũy đủ kinh nghiệm, sự dày dặn, bản lĩnh cũng như kinh tế đã mạnh dạn đầu tư kinh doanh ẩm thực và có được thành công.

Được học và thực hành bài bản
Được học và thực hành bài bản về nghiệp vụ bếp, học viên không sợ rơi vào cảnh thất nghiệp

Nhưng đó là một hành trình dài luôn cần sự cố gắng

Nấu ăn chuyên nghiệp cũng là quy trình chọn thực phẩm – nấu chín – ra món, tuy vậy lại đòi hỏi những tiêu chuẩn cao hơn rất nhiều so với việc nấu ăn gia đình. Chúng ta không thể nêm nếm “tùy hứng”, chúng ta không thể “có thời gian mới nấu được món ngon”, càng không thể “nấu sao cũng được”. Nghề đầu bếp có những yêu cầu và nguyên tắc của riêng mình để tạo nên tính đẳng cấp, sự chuyên nghiệp và khác biệt, độc đáo.

Yêu cầu của nghề nấu ăn đòi hỏi các đầu bếp phải có kiến thức về ẩm thực và chế biến món ăn. Kiến thức ở đây không chỉ đơn giản là nấu như thế nào mà còn là vì sao lại nấu như vậy, cách kết hợp các nguyên liệu như thế có hợp lý không? Kiến thức về văn hóa ẩm thực, dinh dưỡng, các phương pháp, nguyên lý nấu nướng và làm việc nhóm trong căn bếp chuyên nghiệp…

Nghề bếp cũng tạo ra những sức ép không hề nhỏ đến mỗi người làm việc trong lĩnh vực này. Sự nóng bức, áp lực thời gian để phục vụ kịp khách hàng, chất lượng món ăn phải được đảm bảo, đứng liên tục trong suốt ca làm việc, khái niệm ngày lễ hay cuối tuần trở nên xa lạ… đó chỉ là một trong số những góc khuất, những tâm sự của nghề nấu ăn mà chỉ khi đã dấn thân mới cảm nhận được hết.

Giảng viên luôn tận tình
Giảng viên là người luôn tận tình hướng dẫn và giúp đỡ học viên trong mỗi tiết học

Học hay không? Trước hết hãy trả lời đã đủ đam mê và sẵn sàng hay chưa?

Bạn có thể học nghề bếp vì cho rằng dễ xin việc. Bạn cũng có thể lấy lý do vì thu nhập ổn định. Nghề bếp cũng trở thành “ứng cử viên” sáng giá khi chọn nghề vì thời gian học nhanh.

Nhưng, nghề bếp sẽ không lựa chọn những ai đến với nghề mà không có lòng đam mê, sự quyết tâm và thái độ học tập nghiêm túc để thực sự hiểu nghề và tự tin thể hiện bản thân trong mọi môi trường làm việc.

Có nên học nghề đầu bếp hay không? Câu trả lời không nằm ở người khác mà nằm ở chính bạn. Cơ hội để phát triển khi theo ngành nghề này rất rộng mở. Từ một người chưa biết gì về nấu ăn chuyên nghiệp, bạn hoàn toàn có thể học tập, tích lũy và rèn luyện dần. Từ vị trí thực tập sinh, bạn hoàn toàn có thể trở thành bếp chính hoặc quản lý trong thời gian từ 5 năm. Điều kiện cần có là bạn tìm được một trường học chất lượng tốt và đầu tư nghiêm túc vào quá trình học tập của mình, cơ hội sẽ đến và bạn sẽ sớm thành công!

Nếu quyết tâm chọn đầu bếp làm hướng đi cho tương lai, trước hết bạn phải chọn được một trung tâm hoặc trường dạy nghề thực sự chất lượng. Đây vừa là nơi truyền đạt kiến thức, vừa là nơi bồi dưỡng cảm hứng, đồng thời cũng là nơi tạo thêm cơ hội đưa bạn đến gần hơn đến vị trí làm việc đúng chuyên môn.

Mảnh đất tốt sẽ nuôi dưỡng nên những mầm cây tốt. Việc ra hoa, kết trái phụ thuộc vào loài cây có mạnh mẽ hay không. Hội Đầu Bếp Á Âu chúc bạn bản lĩnh, can trường và luôn tự tin để thành công.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (13 bình chọn)

Tác giả: Chef Dung

Được tiếp xúc với Nghề Bếp từ rất sớm, Dũng Chef đã thành công từ vị trí Phụ Bếp. Sau nhiều nỗ lực, quyết tâm theo đuổi nghề, Dũng Chef trở thành một Đầu Bếp tài năng trong lĩnh vực Bếp và đặc biệt là Bếp Hoa.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn