MỘT NGHỀ BẾP - MỘT TẦM CAO MỚI

Yếu Tố Quan Trọng Để Trở Thành Một Đầu Bếp Giỏi

Ở cấp độ một bếp chính, bạn cần phải thuần thục các thao tác chế biến và tạo nên được một món ăn có hương vị thơm ngon. Ở cấp độ của một người quản lý, bạn phải là người có óc sắp xếp, điều hành công việc, nhân sự và khả năng tính toán để tạo nên giá trị kinh tế cho nhà hàng từ các món ăn. Tựu trung lại, dù là một phụ bếp, bếp chính, là trưởng ca hay bếp trưởng, bạn đều phải có những kỹ năng học nấu ăn cơ bản mà một đầu bếp nhất định phải có để hoàn thành tốt công việc của mình.


Một đầu bếp thạo nghề luôn trải qua quá trình học tập và phấn đấu lâu dài

Đã xa rồi hình ảnh “Quanh năm xoong chảo đen sì/ Khói bay mù mịt thấy gì tương lai”. Môi trường làm việc của người đầu bếp hiện nay đã được mở rộng và cao cấp, chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Nhìn chung, quan niệm về nghề bếp đã có rất nhiều sự thay đổi và bản thân đầu bếp cũng ngày càng tự cải thiện, nâng cao tay nghề để đáp ứng được sự phát triển nhanh chóng của ngành nghề này.

Lý thuyết về ẩm thực – Đừng nghĩ rằng đó chỉ là sách vở

Nhiều bạn sẽ cho rằng học nghề bếp không nhất thiết phải học lý thuyết, chỉ cần vào bếp và thực hành là đủ. Đó là cách nghĩ sai lầm. Là một đầu bếp chuyên nghiệp, bạn không thể nào nấu ăn bằng cảm tính. Những nguyên liệu nào kết hợp với nhau sẽ đẩy được hương vị lên mức tuyệt vời nhất? Có những kỹ thuật chế biến món ăn nào phổ biến và trường hợp cụ thể áp dụng là gì? Hoặc nấu như thế nào cho “ra” đúng đặc trưng vùng miền, đặc trưng ẩm thực quốc gia? Những kiến thức đó trước hết bạn phải tìm hiểu lý thuyết qua từ sách vở, từ kinh nghiệm của những người đi trước, sau đó mới có cơ sở để thực hành.


Một buổi học lý thuyết Tổng quan ẩm thực châu Á

Lý thuyết nghề bếp còn là những bài học về quy trình vận hành bộ phận bếp từ khâu chuẩn bị đến khâu phục vụ khách hàng, là cách tính foodcost, cách lập dự án kinh doanh ẩm thực… Tất cả các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, nếu không có lý thuyết làm nền tảng, bạn sẽ không có cơ sở khoa học để áp dụng thực hành, từ đó khó dẫn đến hiệu quả tốt trong công việc.

Sử dụng thành thạo các công cụ, dụng cụ, trang thiết bị nhà bếp

Gian bếp hiện đại mà đặc biệt là trong các khách sạn cao cấp có hệ thống các công cụ, dụng cụ, trang thiết bị rất “đồ sộ” buộc các đầu bếp phải biết rõ từng vị trí bảo quản cũng như cách sử dụng chúng. Chẳng hạn, nấu ăn chuyên nghiệp luôn sử dụng rất nhiều loại dao – chảo – thớt cho nhiều mục đích khác nhau.

Bên cạnh đó, từ bếp nấu, các loại nồi, lò nướng, các dụng cụ đĩa, muỗng, khay đựng cũng được thiết kế rất khác so với không gian bếp nội trợ. Vì thế bạn phải làm quen và sử dụng thuần thục chúng trước khi nghĩ đến việc bắt tay vào nấu một món ăn thật ngon.

Nấu thật nhiều và luôn đổi mới

Cách duy nhất để mỗi đầu bếp “lên tay” chính là nấu thật nhiều. Nấu nhiều không chỉ khiến bạn quen các thao tác, xử lý ngày càng nhanh nhạy hơn, nêm nếm chuẩn xác hơn mà còn giúp bạn hiểu rõ về các nguyên liệu, từ đó có sự kết hợp hợp lý trong nhiều món ăn khác nhau.


Món ăn ngon là kết quả của sự học tập nghiêm túc và rèn luyện nhiều lần

Nấu nhiều và chắc tay, các đầu bếp cũng sẽ mạnh dạn hơn trong việc sáng tạo ra những cách nấu mới hoặc món ăn mới. Đây là “đẳng cấp” của các Bếp phó, Bếp trưởng – những người chịu trách nhiệm set up menu cho nhà hàng, khách sạn. Nếu bạn là một đầu bếp giỏi, có khả năng xây dựng thực đơn và có khả năng tạo ra một món ăn mới, lạ, bạn sẽ có lộ trình thăng tiến rất nhanh, thậm chí có thể tự kinh doanh với tiềm năng phát triển rất lớn.

Không nên “xem nhẹ” kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm của đầu bếp bao gồm rất nhiều yếu tố như: tổ chức và sắp xếp công việc, giao tiếp, ngoại ngữ, trình bày ý tưởng… Tất cả những yếu tố này đều quan trọng giúp bạn sắp xếp công việc gọn gàng, không cảm thấy lúng túng khi vào bếp, thoải mái với các đồng nghiệp khi làm việc. Ngoài ra, thái độ của bạn như sự hợp tác, cách lắng nghe, tinh thần cầu tiến… cũng ảnh hưởng không nhỏ đến con đường thăng tiến cũng như thiện cảm của những người xung quanh.

Công việc của một đầu bếp dù trong hoàn cảnh nào cũng liên quan với nhiều người, vì vậy kỹ năng làm việc tập thể rất quan trọng. Anh Ngọc Khôi, Bếp chính nhà hàng Quê Hương chia sẻ: “Nghề này cần sự khiêm tốn, không thể tự cao được. Dù có tài mà thiếu tâm, không được lòng đồng nghiệp, nhân viên thì bạn rất khó để làm việc và thành công”.

Xây dựng công thức để thành công dường như là một khái niệm trừu tượng. Bởi lẽ rằng, ở mỗi hoàn cảnh khác nhau, chúng ta sẽ có những cách ứng biến và áp dụng khác nhau để thích nghi, để vươn lên. Trên đây là những gợi ý giúp bạn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp mà bạn có thể  tham khảo thêm, từ đó có những định hướng đúng đắn cho con đường và sự nghiệp của mình.

Chúc bạn thành công!

Điểm: 4.44 (31 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Dung Chef

Được tiếp xúc với Nghề Bếp từ rất sớm, Dũng Chef đã thành công từ vị trí Phụ Bếp. Sau nhiều nỗ lực, quyết tâm theo đuổi nghề, Dũng Chef trở thành một Đầu Bếp tài năng trong lĩnh vực Bếp và đặc biệt là Bếp Hoa.

38 Bình luận cho bài viết: “Yếu Tố Quan Trọng Để Trở Thành Một Đầu Bếp Giỏi

Ý kiến của bạn

 1. E có biết chút ít về nấu ăn . Với củng hay lên mạng học hỏi các món ăn . Ý đinh e sau này muốn mơ môt nhà hàng có thể được ko a? ad giúp e voi

  Trả lời

 • Chào Huấn. Hiện thông tin của bạn còn khá mơ hồ. Bạn có thể cho Ad xin số điện thoại để bên mình liên hệ lại tư vấn kỹ cho bạn nhé. Cảm ơn bạn!

  Trả lời

  • Cháu mới 10 tuổi đã đam mê nấu ăn nhưng mẹ không cho cháu nấu ! Cháu sợ không làm nghề này được quá!!!:(((

   Trả lời

   • Chào Xuân Mai. Hội Đầu Bếp rất vui khi cháu có được sự đam mê Nghề Bếp sớm như vậy. Và sẽ không ai có quyền cướp đoạt đam mê đó của con. Tuy nhiên, Con vẫn còn nhỏ, trước mắt hãy cứ học tập thật tốt. Dành thời gian tìm hiểu thêm về Nghề Bếp và đến khi con lớn và đủ dũng khí để đương đầu với “nghề đầy gian truân” này thì hãy mạnh dạng bước đi trên con đường Nghề Bếp nhé. Hội Đầu Bếp sẽ luôn ủng hộ con.

    Trả lời

 • Em mới 17t học đươc không ạ

  Trả lời

  • Chào Hoang Vu. Đối với lĩnh vực đào tạo nghề thì bạn sẽ không bị giới hạn bởi độ tuổi hay bằng cấp gì hết bạn nhé, nên 17 tuổi là có thể học được rồi nhé. Nếu bạn cần thông tin gì bạn có thể cho Ad xin số điện thoại để bên mình liên hệ lại tư vấn trực tiếp cho bạn nhé. Cảm ơn bạn!

   Trả lời

 • em là Long, hiện em 15 tuổi. không biết em có đam mê môn này hay không nhưng em rất thích xem người ta nấu ăn, mẹ em thường bảo em là thằng ham ăn Em rất thích nấu ăn, nhưng em lại hay hậu đậu, không ngăn nắp cho lắm. Em nghĩ sau này mình có thể trở thành một đầu bếp thực thụ. Xin các anh chị cho em biết muốn sau này là một đầu bếp thì ngay từ bây giờ em phải làm gì để điêù chỉnh bản thân, học tốt môn gì trong cấp 3 ạ

  Trả lời

  • Chào Hoàng Long. Hiện Ad thấy bạn đang có rất nhiều thắc mắc. Bạn vui lòng cho Ad xin số điện thoại để bên mình liên hệ lại tư vấn cho bạn nhé. Cảm ơn bạn!

   Trả lời

   • Chào ad em tên trần hữu Nam
    Hiện tại em 17 tuổi
    Bây giờ e muoins trở thành một đầu bếp thì em cần phải làm gì ạ

    Trả lời

    • Chào Nam. Hiện HNAAu có nhiều khóa học bếp với thời gian và mức học phí khác nhau. Ngoài kiến thức từ các khóa học, bạn cũng cần thêm các kỹ năng khác được đào tạo trong quá trình học nữa. Bạn vui lòng cho Ad xin số điện thoại để HNAAu liên hệ lại tư vấn cho bạn nhé. Cảm ơn bạn!

     Trả lời

 • Giờ e mới học xong 12..e muốn theo nghề đầu bếp mà e lại ít khi nấu ăn giờ e có học được nghề ko AD..nếu học thì học ở đâu ạ..mong Ad tư vấn cho e

  Trả lời

  • Chào Hữu. Chương trình đào tạo Bếp tại HNAAu dạy từ nền tảng cơ bản đầu tiên cho những người mới bước vào nghề Bếp, nên bạn yên tâm là có thể theo học nhé. Bạn vui lòng cho Ad xin số điện thoại để HNAAu liên hệ lại tư vấn cho bạn nhé. Cảm ơn bạn!

   Trả lời

 • cho Q hỏi là Quân đang muốn mở quán bò tơ vậy trung tam mình có dạy chuyên về bò kh ạ?

  Trả lời

  • Chào bạn. Với nhu cầu của bạn, mình có hình thức học yêu cầu 1 thầy – 1 trò rất phù hợp nhé. Để có thể tư vấn kỹ hơn cho bạn, bạn vui lòng cho Ad xin số điện thoại để HNAAu liên hệ lại tư vấn cho bạn nhé. Cảm ơn bạn!

   Trả lời

 • e muon hoc thi` co nhieu tien k a

  Trả lời

  • Chào bạn. Hiện có nhiều khóa đào tạo Bếp với thời gian học với mức học phí khác nhau. Bạn vui lòng cho Ad xin số điện thoại để HNAAu liên hệ lại tư vấn cho bạn nhé. Cảm ơn bạn!

   Trả lời

 • cho e hoi năm nay e moi 15 tuoi em muốn theo nghề dầu bếp thì cần nhưng kĩ năng gì?

  Trả lời

  • Chào Nhật. Đối với nghề bếp, ngoài niềm đam mê, bạn còn cần kiến thức, các kỹ năng quản lý… nữa Bạn vui lòng cho Ad xin số điện thoại để HNAAu liên hệ lại tư vấn trực tiếp cho bạn nhé. Cảm ơn bạn!

   Trả lời

 • cho em hỏi bây giờ em đam mê nghề bếp thì học trường ở đâu là chất lượng để nhanh ra nghêf nhất vậy ad

  Trả lời

  • Chào Quốc Cường. Đối với việc học nghề đặc biệt là nghề Bếp, thì Hướng Nghiệp Á Âu là 1 đơn vị đầu ngành hiện nay. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về đơn vị đào tạo này hoặc vui lòng cho Ad xin số điện thoại để bên Ad liên hệ lại tư vấn trực tiếp cho bạn nhé. Cảm ơn bạn!

   Trả lời

 • Chào ad e theo nghề bếp được 4 tháng hiện tại bây giờ e đứng thớt vì quán cũng kho to nên kiêm nhiều việc như đứng tủ thịt tủ rau… về cơ bản để nấu được một món ăn e đã nắm được món đó cần những gì vào quy trình nấu ra sao và cái cuối là gia vị và điều chỉnh ngọt lửa. Vậy ad cho e một cái hướng được không ạ. E xin trân thành cảm ơn ạ

  Trả lời

  • Trước tiên, ad cám ơn bạn đã gửi thông tin cho Hội Đầu Bếp Á Âu. Về vấn đề của bạn ad có tư vấn như sau. Hiện tại, có rất nhiều Nhà Hàng – Khách Sạn tuyển dụng các vị trí làm việc. Nếu bạn cảm thấy đủ kỹ năng và tay nghề thì có thể gửi thông tin đến website chefjob.vn. Ban Quản Trị ChefJob sẽ tư vấn giúp bạn công việc tốt nhất và phù hợp nhất với chuyên môn của bạn nhé.

   Trả lời

 • Chào ad. E năm nay 29t. Đã có 1 cv hành chónh ổn định so vs nhiều ng nhìn nhận. Nhưng e thích nấu ăn và cảm thấy như đang sáng tạo nghệ thuật vậy. E vẫn hay học mót hoặc để ý cách ng ta chế biến món ăn. Liệu đó có đủ điều kiện để e theo đuổi cái mình thích ko ạ

  Trả lời

  • Chào lá đu đủ, Hội Đầu Bếp rất vui vì bạn đã chia sẽ thông tin đến chúng tôi. Về vấn đề của bạn chúng tôi có ý kiến như sao. Để có được một CV hành chính ổn định là điều rất nhiều người mong muốn. Và để bắt đầu lại với nghề bếp thì bạn sẽ phải làm lại từ đầu. Nếu như bạn thật sự đam mê nấu ăn thì có thể theo đuổi bằng cách mở một quán ăn và tự mình là đầu bếp chính. Thế là bạn có thể tự do sáng tạo nghề thuật với những món ăn chỉ có riêng tại quán của bạn. Có đam mê, chắc sẽ có thành công. Hãy lựa chọn con đường của bạn và cùng Hội Đầu Bếp thực hiện nó nhé.

   Trả lời

 • Cho e hỏi nghề bếp có quá quan trọng về bằng cấp k ạ

  Trả lời

  • Chào Sơn, Đối với nghề bếp thì điều quan trọng nhất đó chính là kỹ năng và kinh nghiệm của người đầu bếp. Bằng cấp trong nước hiện nay chỉ được cấp bởi các trung tâm đào tạo nghề và cao nhất là của Tổng Cục Dạy Nghề. Tất nhiên nếu như có được bằng nghề bếp của Tổng Cục Dạy Nghề chắc chắn bạn sẽ được ưu tiên hơn trong mắt Nhà Tuyển Dụng. Và bên mình là một trong những đơn vị đầu tiên cấp chứng chỉ Tổng Cục Dạy Nghề.

   Trả lời

 • Anh ơi cho e hỏi chút em làm lâu rồi nhưng chưa lấu được vị chuẩn nấu hay bị mặn nhạt các kiểu mong a chỉ bảo

  Trả lời

 • E có dự định theo nghề đầu bếp nhưng có 1 số thắc mắc vá cũng đang phân có nên theo nghề đầu bếp ad có thể tư vấn cho e được ko ạ

  Trả lời

  • Chào Trung Hiếu, Bạn vui lòng cho Ad xin số điện thoại để tư vấn cho bạn nhé.

   Trả lời

 • Add ak em đang cb mở một cửa hàng chuyên về đồ biển hải sản add giúp mình dc ko mình tên là Nia sdt 0967080xxx

  Trả lời

 • Em năm nay 18 tuổi chưa biết nhiều về nấu ăn nhưng em rất thích xem các chương trình về ẩm thực. Em cũng muốn có thể mờ một nhà hàng và tìm hiểu về ẩm thực. Em nên bắt đầu từ đâu được Ad

  Trả lời

  • Chào Thiên Tâm!
   Đam mê ẩm thực và kinh doanh ẩm thực là xu hướng mới và mang lại nhiều thành công cho các bạn trẻ. Và để mở được nhà hàng hay quán ăn thành công cần nhiều yếu tố. Bạn có thể để lại thông tin để Ad tư vấn trực tiếp hoặc liên hệ vào số 18006148(miễn phí cước gọi) để được tư vấn nhé.

   Trả lời

 • Xin được tư vấn từ AD
  0962835***

  Trả lời

 • Ad ơi. Em đang đi bộ đội. Em rất thích nghề bếp. Em muốn học nghề nhưng vẫn chưa biết trường nào là tốt nhất ạ. Ad có thể cho em xin tư vấn dc ko ạ. Sđt của em là 09818*****. Cảm ơn ạ

  Trả lời

 • E tên là Nam năm nay em 22 tuổi e củng có đam mê về nghề đầu bếp.nhưng hiện tại gia đình em rất khó khăn.e đang được bố mẹ cho e đi xuất khẩu lao động nhật bản nhưng vào trường học tiếng e học được 6thang rùi mà e vẩn chưa có lịch bay.e đang có ý định bỏ đị nhật để đi học đầu bếp.nhưng e phân vân không biết như thế nào.e sợ 3 năm sau e về lại trể mất nghề đam mê của mình.có thể cho ý kiến tốt hơn được không ạ

  Trả lời

 • Em đi du học nhật và em muốn làm đầu bếp…..nhưng giờ em chưa có 1 kinh nghiệm nào về nghề đầu bếp cả…em muốn hỏi em cần bổ sung cho mình những điều gì ạ….tháng 4_2018 em bay ạ….????

  Trả lời

  • Chào Khac Quynh,

   Việc học nghề đầu bếp để du học Nhật đang là một hướng đi tốt. Nếu như bạn có được kiến thức về nghề thì khi du học bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn. Chương trình học Bếp Nhật của bên mình kéo dài 4 tháng cho 2 cấp độ. Bạn vui lòng cho Ad xin số điện thoại để tư vấn kỹ hơn nhé.

   Trả lời

   • 098356xxxx ạ….khắc Quỳnh….em ở gò vấp thành phố hồ chí minh

    Trả lời