Giải Mã Sức Hút Của Nghề Bếp Trong Giới Trẻ Hiện Nay

Bởi Dung Chef
google-news

Mức thu nhập cao, cơ hội việc làm rộng mở, thời gian học nhanh, không phân biệt giới tính hay tuổi tác khiến nghề bếp đang trở thành một nghề thời thượng, thu hút đông đảo đối tượng theo học, đặc biệt là cái bạn trẻ đam mê nấu nướng. Đó chính là một trong những lý do bạn nên học nghề bếp ngay từ lúc này!

Sức hút của nghề bếp
Nghề bếp đang trở thành một xu hướng nghề nghiệp trong thời gian gần đây

Theo báo cáo nhu cầu nhân lực tại TP.HCM đến năm 2030, nhu cầu tuyển dụng lao động trình độ đại học trở lên chỉ chiếm khoảng 16%, đồng nghĩa với cơ hội tìm được việc làm sau khi ra trường của cử nhân đại học ngày sẽ ngày càng bị thu hẹp. Nắm bắt được xu hướng đó, nhiều bạn trẻ đã tìm đến con đường học nghề, được xem là một lựa chọn an toàn. Bên cạnh đó, trong bối cảnh ngành kinh doanh ẩm thực Việt Nam ngày càng phát triển kéo theo số lượng lớn nhà hàng, khách sạn, quán ăn… “mọc lên như nấm” mỗi ngày đòi hỏi nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, chất lượng. Đây là một trong số nhiều lý do giải mã cho hiện tượng nghề bếp đang trở thành một xu hướng “hot” trong giới trẻ hiện nay.

Học nhanh, làm ngay, không yêu cầu bằng cấp

Theo điều 61 của Bộ luật Lao động 2012, công dân đủ 14 tuổi trở lên là có thể theo học nghề. Điều này đồng nghĩa với việc dù bạn chưa tốt nghiệp trung học phổ thông vẫn có thể theo học nghề bếp. Nghề bếp trở thành lựa chọn lý tưởng cho những bạn trẻ không đủ tự tin đi theo con đường học vấn chính thống, mở ra cho các bạn cơ hội lập nghiệp, thu nhập tốt mà không cần bằng cấp.

Thời gian học nghề bếp khá ngắn, chỉ từ 3 đến 6 tháng để bạn hoàn thành một khóa học nấu ăn chuyên nghiệp với đầy đủ kiến thức, kỹ năng để bước vào nghề. Bên cạnh đó, chi phí học nghề không cao, thời gian học nhanh giúp gia đình tiết kiệm được tối đa chi phí đầu tư cho con em mình so với các bậc đào tạo khác mà vẫn không đảm bảo có việc làm sau khi ra trường.

Cơ hội nghề nghiệp
Nghề bếp mở ra nhiều cơ hội việc làm cao sau khi ra trường cho các bạn trẻ

Mức thu nhập khá, cơ hội việc làm cao

Một phụ bếp mới đi làm có mức lương khoảng 3 – 8 triệu đồng/ tháng; đầu bếp chính khoảng 7 – 15 triệu đồng; nhóm trưởng 15 – 20 triệu; bếp trưởng, bếp phó thu nhập vào khoảng 30 – 50 triệu. Nếu làm việc cho các nhà hàng, khách sạn lớn thì bạn có thể nhận mức lương cao hơn. Thu nhập cũng tăng dần theo thâm niêm và tay nghề nếu bạn gắn bó với nghề trong thời gian đủ dài.

Bên cạnh đó, sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của khối ngành kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam cũng đem đến cơ hội việc làm phong phú cho các bạn trẻ tại các quán ăn, nhà hàng, khách sạn lớn… Sau khi tốt nghiệp các khóa học về nấu ăn, với kiến thức và kỹ năng đã học, cơ hội tìm được việc ngay sau khi tốt nghiệp không hề nhỏ. Khi đã có chuyên môn và tay nghề, bạn có thể đảm nhận các chức vụ cao hơn như bếp trưởng, bếp phó, quản lý nhà hàng hoặc trở thành chuyên gia dinh dưỡng, giảng viên dạy nấu ăn… mà không lo thất nghiệp.

Tiềm năng mở quán kinh doanh riêng

Với những bạn trẻ có đam mê với lĩnh vực kinh doanh ẩm thực, kiến thức mà bạn thu được sau các khóa học nấu ăn chuyên nghiệp sẽ là nền tảng giúp bạn tự mở quán ăn, nhà hàng, quán nhậu… để thu về lợi nhuận riêng. Bạn có thể tự đứng ra làm quản lý hoặc trực tiếp làm đầu bếp, áp dụng kiến thức tích lũy trong quá trình học nghề vào việc quản lý và phát triển cơ sở kinh doanh hiệu quả.

Thời gian học ngắn
Thời gian học ngắn, học phí hợp lý là lý do nhiều bạn trẻ lựa chọn nghề bếp

Với tay nghề chuyên môn sẵn có, một bạn trẻ học nghề bếp có thể trở thành một đầu bếp – doanh nhân giỏi mở ra nguồn thu nhập không giới hạn nếu bạn yêu nghề, chịu khó, kiên trì và không ngừng nỗ lực theo đuổi đến cùng với nghề bếp. Hội tụ đủ các yếu tố của một ngành nghề tiềm năng, đáp ứng yêu cầu nhân lực trong tương gần, thu nhập khá và không lo thất nghiệp, nghề bếp đang trở thành lựa chọn lý tưởng cho giới trẻ trong danh sách những ngành nghề “hot” nhất năm 2018.

Trong các đơn vị đào tạo nghề bếp chuyên nghiệp hiện nay, Hội đầu bếp Á Âu đánh giá là đơn vị đào tạo uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam. Chất lượng dạy và học của Hội đầu bếp Á Âu là kết quả cố gắng và xây dựng trong nhiều năm liền, được thể hiện qua các yếu tố: cơ sở vật chất hiện đại chuẩn quốc tế, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm là các chuyên gia hàng đầu trong ngành, chương trình học bám sát thực tế và chú trọng thực hành, chi phí đào tạo hợp lý, hỗ trợ học viên tìm việc làm sau khi tốt nghiệp… Chúng tôi tự tin là nơi chắp cánh cho ước mơ của các bạn trẻ đam mê nấu nướng và đang tìm kiếm con đường rộng mở cho tương lai.

Liên hệ số tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí mọi thông tin chi tiết về các khóa học nghề bếp chuyên nghiệp của Hội đầu bếp Á Âu bạn nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.8 (20 bình chọn)

Tác giả: Chef Dung

Được tiếp xúc với Nghề Bếp từ rất sớm, Dũng Chef đã thành công từ vị trí Phụ Bếp. Sau nhiều nỗ lực, quyết tâm theo đuổi nghề, Dũng Chef trở thành một Đầu Bếp tài năng trong lĩnh vực Bếp và đặc biệt là Bếp Hoa.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn