Ba Bước Để Chinh Phục Thành Công Khi Chọn Nghề Bếp

Bởi Dung Chef
google-news

Để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp làm trong môi trường nhà hàng, khách sạn sang trọng với mức lương lý tưởng, các bạn trẻ không chỉ cần có đam mê mãnh liệt mà còn cần vạch ra kế hoạch tương lai cụ thể.

Hệ thống nhà hàng, khách sạn được mở rộng ở nhiều nơi do đó, nhu cầu tuyển dụng của nghề Bếp cũng tăng không ngừng trong những năm gần đây. Điều đó, khiến cho nghề Bếp chưa bao giờ hết “hot” trên thị trường lao động Việt Nam. Làm việc đúng chuyên ngành, thu nhập cao của những học viên theo học nghề Bếp chuyên nghiệp dần trở thành ước mơ của nhiều bạn trẻ đang và có ý định theo đuổi nghề. Để con đường trở thành đầu bếp đến với thành công nhanh hơn, các bạn có thể tham khảo kế hoạch 3 bước để chinh phục thành công với nghề Bếp dưới đây:

học nghề Bếp chuyên nghiệp
Ngày càng nhiều bạn trẻ theo học nghề Bếp chuyên nghiệp

Xác định và nuôi dưỡng đam mê

Nếu bạn thực sự có đam mê với việc tìm hiểu ẩm thực và chế biến món ăn thì nghề Bếp là một lựa chọn hoàn hảo. Bạn cần nuôi dưỡng đam mê bằng tất cả những việc có liên quan tới làm bếp có thể đó là những việc nhỏ nhặt trong những quán ăn bình dân như bồi bàn, rửa bát, nhặt rau… Chính những công việc đó sẽ giúp bạn làm quen với môi trường làm việc trong căn bếp. Qua đó, các bạn sẽ thêm thấu hiểu, chia sẻ với công việc nghề Bếp và thêm động lực để cố gắng chinh phục ước mơ thành đầu bếp chuyên nghiệp.

Dành riêng quỹ thời gian nhất định hằng ngày để tìm hiểu về nghề Bếp. Bạn hãy thử thay thời gian lướt Facebook, xem phim để lên những trang website uy tín, đọc những bài báo, tạp chí chuyên ngành để học những công thức chế biến món ngon. Và đừng ngại thử nghiệm, luyện tập ngay tại gian bếp gia đình. Không chỉ là bổ sung kiến thức ẩm thực mà việc này còn giúp thao tác của bạn trở nên nhanh nhẹn hơn rất nhiều.

Trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng

Ngoài đam mê, để chinh phục thành công khi học nghề Bếp chuyên nghiệp các bạn cần nâng cao kiến thức và kỹ năng hằng ngày. Vì đây chính là 2 yếu tố quan trọng để hành nghề tốt và thăng tiến nhanh. Khi theo học tại các trung tâm đào tạo nghề, bạn sẽ học được nhiều kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghiệm từ các giảng viên là những đầu bếp, Bếp trưởng làm việc ở các khách sạn, nhà hàng nổi tiếng.

Năng cao kỹ năng nghề
Đầu bếp cần không ngừng nâng cao kiến thức, kỹ năng làm nghề

Các bạn sẽ được học được các kỹ năng sử dụng dao, kỹ năng vận hành bếp, kỹ thuật chế biến, trang trí món ăn, cách nêm gia vị, cách lựa chọn và bảo quản nguyên liệu… Bên cạnh những kỹ năng, kiến thức kể trên, các các kỹ năng mềm cần thiết khá như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý, kỹ năng giao tiếp, giao tiếp tiếng Anh cơ bản, lên kế hoạch, quản lý tài chính… cũng được hướng dẫn cụ thể. Vì thế, đòi hỏi người học nghề phải không ngừng học tập nghiêm túc, trau dồi kiến thức và rèn luyện kỹ năng.

Không ngừng nỗ lực mỗi ngày

Khi đã chọn học nghề Bếp chuyên nghiệp, các bạn cần nỗ lực mỗi ngày. Nhu cầu thưởng thức món ăn luôn thay đổi không ngừng yêu cầu người làm nghề phải liên tục cập nhật, nắm bắt các trào lưu, xu hướng ẩm thực hiện đại. Bên cạnh đó, các bạn cần biết lắng nghe những góp ý của các thầy cô, bạn bè để hoàn thiện chất lượng những món ăn, nâng cao tay nghề.

Một trong những đặc tính của nghề Bếp cũng như yêu cầu hàng đầu của người làm nghề là tính sáng tạo. Vì vậy, mỗi đầu bếp đều luôn cố gắng sáng tạo từ cách phối hợp các nguyên liệu mới đến sáng tạo hình thức trình bày món ăn dựa trên nền tảng kinh nghiệm cá nhân. Mỗi món ăn là một tác phẩm nghệ thuật do bàn tay khéo léo của những nghệ sĩ trong gian bếp tạo nên.

Đầu bếp nỗ lực không ngừng
Để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp đòi hỏi cần sự nỗ lực bản thân

Nhằm giúp các bạn trẻ xác định đam mê và định hướng tương lai, trung tâm đào tạo nghề Hội Đầu Bếp Á Âu (HDBAAu) đã xây dựng chương trình giảng dạy đạt chuẩn quốc tế. Những khóa học nấu ăn chuyên nghiệp tại HDBAAu truyền kiến thức, kỹ năng và thắp lửa đam mê cho học viên. Chỉ sau 3 – 6 tháng hoàn thành khóa học tại trung tâm, học viên sẽ nhận chứng chỉ Nghiệp vụ Bếp trưởng do Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp cấp có giá trị trên toàn quốc. Không chỉ vậy, trung tâm HDBAAu còn hỗ trợ giới thiệu việc làm cho học viên, vì vậy các bạn không phải lo lắng đối diện với tình trạng thất nghiệp. Đồng thời, với chuỗi kiến thức, kỹ năng mà nhà trường trang bị cùng sự nỗ lực cá nhân, nhiều bạn đã chinh phục những chức danh Bếp trưởng, quản lý… Với 90% tiết học là thực hành, các bạn có nhiều thời gian hơn để thực hành, nghe góp ý của các giảng viên về sản phẩm của mình.

HDBAAu sẵn sàng đồng hành cùng các bạn trẻ đến với thành công. Liên hệ ngay 1800 6148 hoặc 1800 2027 để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.5 (15 bình chọn)

Tác giả: Chef Dung

Được tiếp xúc với Nghề Bếp từ rất sớm, Dũng Chef đã thành công từ vị trí Phụ Bếp. Sau nhiều nỗ lực, quyết tâm theo đuổi nghề, Dũng Chef trở thành một Đầu Bếp tài năng trong lĩnh vực Bếp và đặc biệt là Bếp Hoa.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn