Con Đường Nào Dẫn Đến Vị Trí Đầu Bếp Chuyên Nghiệp?

Bởi Dung Chef
google-news

Hội Đầu Bếp Á Âu hiểu rằng trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp là ước mơ chung của tất cả những ai đam mê và đang học tập để theo đuổi nghề nghiệp này. Thế nhưng, nên bắt đầu từ đâu? Và làm cách nào để nhanh chóng đạt được vị trí mà bạn mong muốn? Chúng tôi có những chia sẻ hữu ích dưới đây về những việc nên làm, những điều nên học để giúp bạn phần nào tự tin hơn và sớm thực hiện hoài bão của mình.

Tốt nghiệp các khóa dạy nghề đầu bếp
Tốt nghiệp các khóa dạy nghề đầu bếp chuyên nghiệp giúp bạn có nhiều cơ hội hơn khi xin việc

Một người đầu bếp chân chính luôn vào bếp và làm việc bằng cả cái tâm của mình. Nhiều người nói làm nghề bếp vất vả trăm bề nhưng nghề nào cũng vất vả, quan trọng là được làm việc mình yêu. Nhiều người nghĩ nghề bếp cạnh tranh nhiều, lại phải làm nhiều giờ, đứng liên tục nhưng nghề nào mà chẳng có sự cạnh tranh, quan trọng là bạn có đủ bản lĩnh và những kỹ năng nghiệp vụ để vượt qua khó khăn, đứng vững và phát triển bằng chính thực lực của mình.

Nói xa hay nói gần, muốn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, trước hết phải có cái gốc là những hiểu biết bài bản về ẩm thực và có tài nấu nướng. Muốn “bám nghề” và có những bước tiến dài trong sự nghiệp, bạn phải khéo léo trong ứng xử, tay nghề ngày càng được nâng cao, có nhiều trải nghiệm để ứng xử nhanh và nhất là giữ được cái nhiệt trong tâm để luôn say mê với công việc của mình.

Đầu tư học ẩm thực chuyên nghiệp

Bạn không thể làm tốt một công việc nào đó nếu bạn không có kiến thức về chuyên môn. Là một đầu bếp cũng vậy! Đầu bếp trước hết phải biết nấu ăn ngon. Muốn nấu ngon trước hết phải hiểu về nguyên liệu, cách nêm nếm, hiểu về văn hóa ẩm thực để nấu cho đúng. Ngoài ra, đầu bếp còn phải thao tác nhanh gọn với những công – dụng cụ trong nhà bếp, thậm chí còn phải liên tục sáng tạo để có được những món ăn mới lạ. Nếu không học, bạn chắc chắn không thể trở thành một đầu bếp giỏi.

Trước hết là học từ trường lớp, thầy cô. Nơi đây sẽ trau dồi cho bạn những kiến thức cơ bản nhất của một đầu bếp từ cách mặc trang phục đúng, cách sử dụng công cụ nhà bếp, cách chọn nguyên liệu ngon đến kết hợp chúng để tạo thành những món ăn hấp dẫn.

Học tiếp theo là học từ môi trường làm việc, đồng nghiệp và rút kinh nghiệm từ những sai lầm của chính bản thân mình. Học ở trường giúp bạn có nghề để xin việc thuận lợi hơn. Học từ công việc sẽ giúp bạn trưởng thành, bản lĩnh để thăng tiến nhanh hơn.

Tiết học cắt tỉa và trang trí món ăn
Tiết học cắt tỉa và trang trí món ăn

Tìm những công việc làm thêm

“Học đi đôi với hành” chưa bao giờ là một quan niệm sai. Bạn hãy can đảm dấn thân bằng cách tìm những công việc làm thêm liên quan đến ngành, nghề mà mình đang theo học. Trước khi trở thành một đầu bếp, bạn có thể bắt đầu từ công việc phục vụ, phụ bếp hoặc tập tành kinh doanh các món ăn qua mạng.

Có thể nhiều người sẽ nghĩ rằng học làm đầu bếp chuyên nghiệp không phải là để làm công việc Phụ bếp. Song, thành công nào cũng cần có sự khởi đầu. Phụ bếp là vị trí đầu tiên, bắt buộc trên lộ trình nghề bếp. Vị trí ấy cho bạn những trải nghiệm chân thực về môi trường làm việc, hiểu được những công việc mình cần phải làm, làm quen với tiến độ làm việc trước khi đứng bếp và nấu chính.

Đi làm sớm ngay khi còn đi học cũng là cách giúp bạn có thêm thu nhập và rút ngắn thời gian thăng tiến sau khi ra trường.

Đừng ngại học thêm dù bạn đã là một đầu bếp

Nếu bạn muốn trở thành Bếp phó hay Bếp trưởng, nấu ăn giỏi thôi là chưa đủ mà còn phải có những kỹ năng khác như: khả năng thẩm định món ăn tốt, đào tạo nhân sự tốt, biết cách lên thực đơn và nghĩ ra những concept ẩm thực độc đáo để tăng sự thu hút của nhà hàng đối với thực khách…

Có không ít đầu bếp sau một thời gian đi làm đã tiếp tục theo học các khóa Nâng cao và Chuyên sâu để được bổ sung thêm những kỹ năng này. Với giáo trình hướng đến mục tiêu đào tạo học viên thành Bếp chính và Bếp trưởng, tất cả những bài học như trên đều được đưa vào bài học và được trực tiếp giảng dạy bởi các Bếp trưởng điều hành hoặc chuyên gia ẩm thực giàu kinh nghiệm.

Tiết học về chế biến Shashimi từ cá
Tiết học về chế biến Shashimi từ cá hồi nguyên con

Con đường ngắn nhất là con đường đi bằng lòng đam mê

Tiến đến nghề bếp bằng lòng đam mê, học bằng lòng đam mê, và cố gắng giữ ngọn lửa ấy trong suốt quá trình làm việc – đó là cách nhanh nhất để bạn luôn vượt qua những khó khăn, cũng là con đường ngắn nhất dẫn bạn đến với những mục tiêu mà bản thân kỳ vọng.

Nhiều người nói rằng đam mê là quá lý tưởng bởi rất khó để duy trì nó lâu dài. Tuy nhiên, Hội Đầu Bếp Á Âu tin rằng điều gì cũng có thể duy trì và phát triển được, kể cả đó là năng lực hay tình yêu với nghề. Bạn hãy tìm thấy niềm vui trong mỗi tiết học và tiếp thu bằng tất cả sự hứng thú, tò mò. Bạn hãy đặt cả tâm trí vào món ăn và đừng ngại giao tiếp, chia sẻ thật nhiều với đồng nghiệp xung quanh. Bạn đừng ngại ra ngoài và khám phá, học hỏi thêm về thế giới ẩm thực. Chính những điều mới mẻ sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, hứng thú hơn với công việc mỗi ngày.

Hội Đầu Bếp Á Âu là trung tâm đào tạo nghề bếp hàng đầu nước ta hiện nay. Không chỉ giúp bạn có những bước đi đầu tiên thật vững chắc đến “ngai vàng” trong ngành bếp, đây cũng sẽ là nơi trau dồi cho bạn những tâm niệm cao quý của người đầu bếp để luôn giữ được cái tâm với nghề. Mọi thắc mắc về nội dung, lộ trình học nghề bếp chuyên nghiệp, bạn có thể để lại thông tin bằng cách đăng kí vào form bên dưới để được tư vấn trực tiếp.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.92 (17 bình chọn)

Tác giả: Chef Dung

Được tiếp xúc với Nghề Bếp từ rất sớm, Dũng Chef đã thành công từ vị trí Phụ Bếp. Sau nhiều nỗ lực, quyết tâm theo đuổi nghề, Dũng Chef trở thành một Đầu Bếp tài năng trong lĩnh vực Bếp và đặc biệt là Bếp Hoa.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn